Khi chúng tôi viết bài này, NSƯT Anh Dũng vẫn trong tình trạng hôn mê sâu 15 ngày ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô. Ông đã được các bác sỹ mở khí quản lần 2 để đặt ống thở oxy nhằm kéo dài sự sống. Đạo diễn Tú Mai (chị gái của NSƯT Anh Dũng) cho biết, tiền sử bệnh tai biến cộng với bệnh tiểu đường và một cuộc sống có nhiều u uất kể từ khi vợ của em trai mình qua đời đã khiến sức khỏe của ông sớm kiệt quệ...

Nỗi đau dồn dập

Đạo diễn Tú Mai đã không ít lần bỏ dở câu chuyện về người em trai mà bà rất mực yêu thương để lau nước mắt. Với bà, cứ mỗi lần nghĩ về em là những lần bà phải thở dài xót xa. Bà cho biết, NSND Phương Thanh (vợ NSƯT Anh Dũng) đột ngột qua đời sau cơn tai biến nặng vào tháng 2/2009 đã khiến em trai bà suy sụp rất nặng. Khi nỗi đau mất vợ chưa kịp lắng thì 19 ngày sau, mẹ của nghệ sỹ Anh Dũng cũng ra đi. Hai nỗi đau chồng chất trong một thời gian ngắn khiến ông gần như ngã quỵ. Vào cuối năm 2009, ông lại vướng phải một số lùm xùm trong nội bộ Nhà hát Kịch Việt Nam nên bị miễn nhiệm chức giám đốc...

“Năm 2009, những cú sốc lớn đã ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của cậu ấy. Cậu ấy bị trầm cảm, tai biến nhưng vì là người có nghị lực nên cậu ấy đã tìm cách vượt lên bằng niềm vui trong công việc, tham gia sinh hoạt tập thể với gia đình và bạn bè... Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên dù có nhiều lời mời đóng phim, kịch nhưng cậu ấy không tham gia đều đặn được”, đạo diễn Tú Mai nói.

Cuộc sống nhiều nỗi buồn của NSƯT Anh Dũng kể từ khi mất vợ 

NSƯT Anh Dũng

Nghệ sỹ Anh Dũng từng tâm sự với đạo diễn Tú Mai rằng, ông không thể nào quên được hình bóng của người vợ đã quá cố mỗi khi trở về với ngôi nhà cũ ở gần bến Bạch Đằng (Hà Nội). Chính vì thế, một thời gian sau ông đã bán ngôi nhà đó đi và mua một ngôi nhà khác ở gần đó để sống cùng cô con gái út. Con gái út của ông năm nay 22 tuổi, đã tốt nghiệp đại học ngành ngân hàng và đã có công việc ổn định. Người con trai cả năm nay đã ngoài 40 tuổi, hiện đang sống cùng gia đình riêng ở phố Hàng Trống (Hà Nội) cũng thường xuyên ghé qua thăm nom ông. Con gái thứ cũng đã lập gia đình, có con… và rất quan tâm đến sức khỏe của bố. Bố con ông sống rất tình cảm và đùm bọc lẫn nhau nên bà Mai khá yên tâm về cuộc sống của em mình.

 

Đã có một thời, nhiều người thân trong gia đình động viên nghệ sỹ Anh Dũng đi bước nữa vì “con chăm cha không bằng bà chăm ông” nhưng ông không chịu. Với ông, không người phụ nữ nào có thể thay thế được hình bóng của người vợ quá cố trong trái tim lẫn trong những thói quen thường nhật. Ông từng đùa với các con rằng, nếu sau này, các con bận bịu quá không chăm sóc được thì ông sẽ vào viện dưỡng lão chứ nhất quyết không đi thêm bước nữa.

Đã hôn mê sâu 15 ngày chưa tỉnh

Theo đạo diễn Tú Mai, ba năm trở lại đây, dù sức khỏe đã có phần giảm sút nhưng nghệ sỹ Anh Dũng vẫn duy trì đều đặn việc tập luyện thể dục thể thao. Tuy nhiên, một phần vì cuộc sống có quá nhiều nỗi đau, một phần vì tiền sử bị tai biến cộng với bệnh tiểu đường mới xuất hiện gần đây đã khiến sức khỏe của ông ngày càng kiệt quệ.

“Cách đây mấy năm, cậu ấy từng bị tai biến và đã tiến triển khá tốt. Lần đổ bệnh này, cậu ấy không có dấu hiệu rõ rệt nên mọi người không nghĩ cậu ấy lại bị nặng như vậy. Vào buổi chiều hôm trước, cậu ấy cảm thấy người hơi mệt mỏi nên đi ngủ sớm. Ngủ dậy thấy miệng hơi méo nhưng người hoàn toàn bình thường nên nghĩ sẽ không sao. Nhưng con gái út thấy bố như thế nên có gọi điện bảo anh chị và các con đưa bố vào khám ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô. Thời điểm mới vào viện, cậu ấy lúc tỉnh lúc mê chứ không hôn mê như bây giờ. Khi người thân và đồng nghiệp tại Nhà hát đến thăm, cậu ấy còn nhận biết được từng người nhưng giờ thì đã hôn mê sâu 15 ngày rồi”, đạo diễn Tú Mai kể.

NSƯT Quế Hằng, người có nhiều năm gắn bó với nghệ sỹ Anh Dũng ở Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, nhà chị và nhà bố mẹ nghệ sỹ Anh Dũng đều ở phố Hàng Trống nên từ hồi bé chị đã biết “chú” Dũng.  Sau này, khi về công tác ở Nhà hát Kịch Việt Nam, chị lại được nghệ sỹ Anh Dũng dìu dắt và tạo điều kiện tối đa cho chị được làm nghề. Trong mắt chị, nghệ sỹ Anh Dũng là một người tài năng, tâm huyết với nghề và rất quan tâm đến sự nghiệp phát triển thế hệ trẻ. Ở khía cạnh gia đình, chị thấy nghệ sỹ Anh Dũng cũng là người sống rất tình cảm, có trách nhiệm với gia đình và được tất cả các thành viên trong gia đình hết sức quý mến.

NSƯT Chiều Xuân cho rằng, NSƯT Anh Dũng dù là người sống hơi nội tâm, thậm chí trầm lặng nhưng lại cực kỳ tâm lý. Chính ông cùng thế hệ nghệ sỹ tiền bối của Nhà hát Kịch Việt Nam đã giúp thế hệ diễn viên trẻ như chị lúc đó yêu nghề hơn, biết sống vì nghề hơn. Với NSƯT Chiều Xuân, việc NSƯT Anh Dũng bị miễn nhiệm chức vụ Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam vì lý do thiếu bằng đại học là một sự vô lý, bởi thời của NSƯT Anh Dũng chưa hề có hệ đại học về sân khấu. Thêm vào đó, dù bằng cấp không cao nhưng NSƯT Anh Dũng đã luôn làm tốt trách nhiệm của mình, có những đóng góp đáng kể đối với Nhà hát và nền sân khấu nước nhà. “Với tôi, thời kỳ được làm việc cùng anh Dũng là thời kỳ tôi học hỏi được nhiều thứ nhất về nghề, về cách sống. Riêng anh Dũng sẽ vẫn luôn là người tôi quý mến cả về nghề lẫn đạo đức”, NSƯT Chiều Xuân xúc động nói.

Theo Giadinh.net