Hành trình góp phần lan tỏa tri thức

Ngày 4/4, “Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã tổ chức giao lưu và trao tặng sách quý tại Trung tâm văn hóa huyện M’drak (Đắk Lắk) với sự đồng hành của Hoa hậu Thuỳ Dung, Á hậu Thuý Vân, Á hậu Mâu Thuỷ.

“Quốc gia khởi nghiệp”, “Khuyến học”, “Nghĩ giàu làm giàu”, “Đắc nhân tâm”, “Không bao giờ thất bại, tất cả là thử thách” - 5 cuốn sách được trao tặng đúc kết các bài học thành công của nhiều quốc gia, nhân vật ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực. Đây là những đầu sách do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tuyển chọn.

Hoa hậu Thùy Dung không giấu được sự xúc động khi một lần nữa được đến vùng đất mà đối với cô rất đặc biệt này. M’drak gợi cho Dung nhiều cảm xúc vì được trò chuyện với sinh viên ngay chính quê hương của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ, người đã mang đến những cuốn sách quý cho thanh niên.

Trong câu chuyện với các bạn trẻ đã gợi nhớ về những ngày mới đăng quang hoa hậu ở tuổi 18 của Thùy Dung. “Đó là áp lực mà trước đó Thùy Dung không thể tưởng tượng nổi trước đó. Tất cả mọi hành động, lời nói đều gây chú ý, đều trở thành câu chuyện của mọi người. Nhờ gia đình, bạn bè và đặc biệt nhờ những cuốn sách, Dung đã vượt qua giai đoạn khó khăn này. Với Dung lúc đó, những câu nói, bài học trong cuốn ‘Đắc nhân tâm’ giống như thần chú, là nguồn ánh sáng để Dung vượt qua nỗi buồn, tổn thương và nỗ lực hết mình để trở thành một nữ doanh nhân như hiện giờ”.

tặng sách,lan tỏa tri thức

Với Á hậu Thúy Vân, cơ duyên đầu tiên khiến cô đến với Hành trình từ trái tim chính là ở M’drack. “Cách đây 3 năm, cũng ở mảnh đất này, Thúy Vân  đã có cảm xúc đầu tiên là bất ngờ bởi ý nghĩa cao đẹp của hành trình khi mang đến cho thanh niên những cuốn sách quý. Qua nhiều năm, Vân thấy hành trình đã trở thành một phần cuộc đời mình. Vân muốn góp phần lan tỏa tri thức đến các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước, cùng các bạn tin và hy vọng vào những giấc mơ”.

Thúy Vân chia sẻ, cuốn sách “Không có gì là thất bại, tất cả là thử thách” giống như người bạn thân. Nhờ những câu chuyện trong sách mà cô được sống nhiều cuộc đời mới, nghe những câu chuyện mới và có nhiều bài học để vượt qua khó khăn.

tặng sách,lan tỏa tri thức

Á hậu Mâu Thủy từng nhiều lần vấp ngã, nhiều lần đứng lên, vượt qua dư luận để làm theo trái tim mình mách bảo. Mâu Thủy nhận được sự quan tâm của sinh viên khi kể câu chuyện quá khứ một mình sang Mỹ để thử thách bản thân.

 

“Không tiền, không mối quan hệ, không biết tiếng Anh nhưng đã đưa mình ở thế không thể quay đầu nên Thủy chỉ còn cách tự vượt qua. Cuối cùng, sau nửa năm ở Mỹ, Thủy đã trở thành gương mặt đại diện cho một hãng trang sức nổi tiếng, hình ảnh xuất hiện khắp mọi nơi. Để có được thành tích đấy, Thủy đã đọc sách, học từ các nhân vật trong đó tinh thần chiến binh, có thể làm bất cứ kỳ và đi bất cứ nơi đâu để thực hiện ước mơ”, Mâu Thủy cho biết.

tặng sách,lan tỏa tri thức

Truyền cảm hứng tìm kiếm thành công từ gian khó

Khi nghe những câu chuyện của các người đẹp hoa hậu, cô giáo Mỹ thuật Nguyễn Thị Vân Nhi (Trường PTDT bán trú THCS Tô Hiệu) chia sẻ, cô rất xúc động và quyết tâm sẽ biến ước mơ mở một cửa hàng cây cảnh thành hiện thực, noi gương doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, tìm kiếm thành công từ những ngày gian khó nhất.

tặng sách,lan tỏa tri thức

Còn cô bạn 9X Lê Thị Thư bày tỏ, các tấm gương của Hành trình từ trái tim đã trở thành động lực để cô vững tâm phát triển hơn nữa cơ sở sản xuất tinh nghệ của mình ở M’đrắk để hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho bà con. “Em cũng muốn câu chuyện khởi nghiệp của mình thể hiện được khát vọng và ý chí của tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ dám làm để các bạn trẻ ở quê hương mình vững tin hơn vào lựa chọn khởi nghiệp”, Thư nói.

Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện M’drak là một trong những điểm khởi đầu cho Hành trình từ trái tim tại vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa. Sau đó, hành trình sẽ đến với tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, và tiếp tục triển khai tại các tỉnh miền Trung, gồm: Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An… Đặc biệt, hành trình sẽ đến với các tỉnh thuộc vùng núi cao địa đầu Tổ quốc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn… trước khi trở về cột mốc số không trên biển (Hải Phòng) để tiếp nối hành trình tại các vùng biển đảo: Cát Bà, Lý Sơn, Phú Quý, Thổ Chu… Năm nay điểm nổi bật nhất là hành trình sẽ đến với quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

tặng sách,lan tỏa tri thức

“Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt”  do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo khát vọng lớn; xây dựng trí tuệ và minh triết cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách. Để từ sức mạnh tri thức, thanh niên Việt Nam có thể chuyển hóa thành sức mạnh vật chất và thể chất, tạo nên sức mạnh của quốc gia.

Ngọc Minh

Ảnh: Tô Thanh Tân