Bắt đầu từ hôm nay 21/9, tỉnh Quảng Ninh cho phép các hoạt động du lịch nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Dự kiến 2 tháng cuối năm (tháng 11 và 12), Quảng Ninh sẽ kết hợp kích cầu du lịch nội tỉnh với việc thu hút khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương phía Bắc.

Cụ thể, tại TP Hạ Long sẽ mở các khu, điểm du lịch ngoài trời, tàu tham quan và lưu trú trên vịnh, rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú và quán ăn, cà phê.

Trước đó vào ngày 19/9, thành phố đã cho phép hoạt động trở lại các bãi tắm công cộng, các dịch vụ, hoạt động thể thao và hoạt động đón Tết Trung thu.

Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch, 'chinh phục' mục tiêu đón 2 triệu khách

Bãi biển ở Hạ Long chiều 20/9 (Ảnh: Phạm Công)

Riêng các Trung tâm tổ chức tiệc cưới, các khu, điểm du lịch, tàu tham quan và lưu trú trên vịnh; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chỉ được phép nhận tổ chức đối với các trường hợp, khách mời phải có đủ 3 điều kiện sau: Đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19; Người đang cư trú ổn định, thường xuyên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Người cư trú tại tỉnh ngoài đến Quảng Ninh, người Quảng Ninh đi tỉnh ngoài về đã hoàn thành cách ly theo quy định.

Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch, 'chinh phục' mục tiêu đón 2 triệu khách

Người dân Hạ Long đổ về quảng trường 30/10 để xem múa lân tối 20/9 (Ảnh: Phạm Công)

Các thành phố, địa phương khác cũng triển khai mở lại hoạt động du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Cụ thể, chỉ đón khách từ các địa phương đã qua 14 ngày không xuất hiện các ca lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Khách du lịch đến Quảng Ninh bắt buộc phải tiêm 2 mũi vaccine và có xét nghiệm PCR trong 48 giờ. 

 

TP Móng Cái mở cửa Bãi biển Trà Cổ, các khu, điểm du lịch ngoài trời, nhà hàng, quán ăn trong nhà, quán cà phê, giải khát.

TP Uông Bí mở lại các khu, điểm du lịch, di tích, các hoạt động văn hóa, thể thao đối với khách nội tỉnh. Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, khu điểm du lịch phải khai báo bằng mã QR đối với khách sử dụng dịch vụ.

Toàn bộ chủ cơ sở, nhân viên, người làm việc trong các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch ở 2 thành phố được yêu cầu đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19 và tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

Ngoài ra, trong 2 tháng 11 và 12 tới, Quảng Ninh tái khởi động các chương trình kích cầu du lịch thu hút khách ngoại tỉnh, ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao, khuyến khích các tour du lịch lưu trú dài ngày, khép kín.

Nhân viên phục vụ các tour du lịch ngoại tỉnh phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin, thực hiện xét nghiệm định kỳ và làm việc theo mô hình "3 tại chỗ". Việc giám sát quy định phòng dịch đối với các hoạt động du lịch phải có sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Quảng Ninh đặt mục tiêu đón khoảng 2 triệu lượt khách du lịch trong thời gian còn lại của năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng lượng du khách đến tỉnh Quảng Ninh ước đạt khoảng 2,584 triệu lượt người, bằng 43,9% cùng kỳ năm 2020 và 31,9% so với kịch bản của tỉnh (kịch bản là đón 8,1 triệu lượt khách). Tổng doanh thu du lịch đạt 5.045 tỷ đồng, bằng 40,9% cùng kỳ năm 2020, đạt 31,1% so với kịch bản (kịch bản là 16.200 tỷ đồng).

Việc mở lại các hoạt động du lịch của Quảng Ninh dựa trên cơ sở địa phương này đã trải qua 85 ngày (từ 28.6 đến nay) không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh đã tiêm hơn 1 triệu liều vaccIne phòng Covid-19, đạt 85,47% kế hoạch, theo đó, cơ bản đạt được yêu cầu đề ra.

Phạm Công - Linh Trang

Đêm đầu tiên 'mở cửa', người Hạ Long đổ ra quảng trường xem múa lân

Đêm đầu tiên 'mở cửa', người Hạ Long đổ ra quảng trường xem múa lân

Với một số dịch vụ được hoạt động trở lại vào dịp Tết Trung thu, nhiều gia đình ở TP Hạ Long đã tới quảng trường thưởng ngoạn và xem các nhóm tự tổ chức múa lân vào buổi tối.