14 ngày như vua

6h sáng, Heo Kwang-eum, một doanh nhân đến từ Hàn Quốc, bắt đầu ngày mới bằng cú đánh golf ở một khu nghỉ dưỡng cao cấp cách Bangkok khoảng 1 giờ chạy xe. Tại đây, trong vòng hai tuần cách ly tập trung, du khách người nước ngoài này có cuộc sống thoải mái chơi golf và tận hưởng nghỉ dưỡng.

Ông Heo Kwang-eum là một trong số 41 khách Hàn Quốc đầu tiên đến Thái Lan theo chương trình “cách ly chơi golf” mà Chính phủ nước này đề xuất, nhằm kích cầu ngành du lịch trong bối cảnh Covid-19.

Khu nghỉ dưỡng Artitaya Country Club sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho khách trong vòng 3 ngày kể từ khi tới nơi. Họ sẽ phải xét nghiệm thêm 2 lần nữa trước khi rời khỏi khu vực cách ly. Dù các dịch vụ trong khu nghỉ dưỡng như quán bar, nhà hàng đóng cửa, nhưng những du khách này vẫn lạc quan.

'Cách ly như vua', ăn chơi kiểu này lo gì Covid-19
Thái Lan sẽ mở cửa đón khách du lịch nước ngoài từ tháng tới

“41 du khách đến chơi golf mà có tới 100 nhân viên phục vụ, cảm giác như một ông vua”, Heo Kwang-eum nói.

Theo vị doanh nhân Hàn, tại Hàn Quốc rất khó có thể đi chơi golf vì dịch bệnh. Ở đây, không khác gì thiên đường golf. Ông dự định sẽ ở Thái Lan thêm 1 tháng sau khi hoàn thành cách ly.

Ông cho rằng, các nước nên học hỏi chiến dịch kích cầu du lịch của Thái Lan bằng cách cắt giảm số ngày cách ly và cho phép mọi người đi dạo trong phạm vi cho phép.

Theo ông Ku Jung-keun, Tổng giám đốc Artitaya Country Club, du khách sẽ phải chi trả 2.240 USD cho 14 ngày sống tách biệt trong phòng khách sạn. Khách mua gói cách ly này sẽ được xét nghiệm Covid-19 ba lần, dịch vụ ăn ở, chơi golf và hàng ngày có bác sĩ kiểm tra sức khỏe (không kèm vé máy bay).

Hong Soon-bong - Giám đốc điều hành CLB golf tại Seoul (Hàn Quốc) - tiết lộ, nhóm du khách tiếp theo sẽ khởi hành trong vòng hai tuần nữa. “Khu nghỉ dưỡng có khoảng 100 phòng trống, đủ chỗ cho tối đa 150 người. Số lượng khách hàng có nhu cầu đăng ký chương trình này đã tăng gấp 3 lần so với bình thường”, Hong Soon-bong nói.

Khu nghỉ dưỡng Artitaya là một trong 6 resort được chính phủ Thái Lan cho phép đón khách tới cách ly và chơi golf. Ngoài ra còn có Mida, Evergreen Hill, Blue Star tại tỉnh Kanchanaburi, Sawang Resort ở Phetchaburi và Artitaya tại Chiang Mai.

Chính sách nới lỏng  

 

Ngày 4/3, Chính phủ Thái Lan đã công bố kế hoạch 'khu vực cách ly' để mở cửa đón khách du lịch nước ngoài từ tháng tới. Kế hoạch sẽ được thực hiện thí điểm tại 5 tỉnh mà du khách nước ngoài ưa chuộng là Chiang Mai, Phuket, Krabi, Surat Thani (Koh Samui, Koh Pha-ngan) và Chon Buri (Pattaya).

Khách du lịch nước ngoài sẽ cách ly tại phòng trong 3 ngày đầu tiên và sau đó được xét nghiệm Covid-19 tại khách sạn của họ. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, khách sẽ được quyền đi lại trong toàn bộ khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng cho đến khi kết thúc đợt cách ly 14 ngày.

'Cách ly như vua', ăn chơi kiểu này lo gì Covid-19
Ngành du lịch của Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch

Sau 14 ngày, khách du lịch sẽ được xét nghiệm lại và được phép ra khỏi khu vực cách ly nếu không bị nhiễm bệnh. Kế hoạch trên được thực hiện thông qua 29 công ty du lịch do Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) giám sát.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirankul thông báo, chính phủ nước này sẽ giảm thời gian kiểm dịch bắt buộc từ tháng 4. "Người nước ngoài đến Thái Lan du lịch với giấy chứng nhận tiêm phòng phù hợp với yêu cầu của từng nhãn hiệu sẽ chỉ cần cách ly trong 7 ngày", ông Anutin nói và đề cập đến liều lượng cần thiết để vắc xin có hiệu quả.

Khách du lịch phải được tiêm phòng vắc xin trong ba tháng trước chuyến đi. Ngoài ra, họ vẫn phải xuất trình kết quả xét nghiệm dịch bệnh âm tính trong ba ngày trước khi khởi hành. Chính sách không áp dụng với du khách đến từ châu Phi.

Hãng hàng không giá rẻ Thai Air Asia (TAA) kêu gọi chính phủ nhanh chóng mở cửa lại du lịch quốc tế. Giám đốc điều hành TAA Santisuk Klongchaiya lo ngại, Thái Lan có nguy cơ mất vị thế trung tâm khu vực nếu không sớm mở cửa biên giới để thúc đẩy ngành du lịch và hàng không.

Ông cảnh báo, Thái Lan có thể thua các điểm đến như Việt Nam nếu các hãng hàng không quốc tế quyết định chuyển các đường bay thẳng tới các quốc gia khác. “Nếu kế hoạch đón khách quốc tế chưa sẵn sàng, Thái Lan có thể mất những vị khách tiềm năng vào tay các đối thủ khác đã chuẩn bị sẵn sàng với một kế hoạch thiết thực”, ông nói.

Tổng giám đốc John Blanco của khách sạn cao cấp Capella Bangkok thì kiến nghị: “Mở cửa từ từ, cộng thêm áp dụng các biện pháp thận trọng phù hợp chắc chắn sẽ giúp cứu sống các doanh nghiệp, việc làm và thúc đẩy nền kinh tế”.

Năm 2020, quốc gia Đông Nam Á này chỉ đón được 6,7 triệu lượt du khách nước ngoài và dự kiến giảm còn mức 5 triệu lượt trong năm 2021 với mức chi tiêu chỉ còn 260 tỷ baht. Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cho hay, du lịch - lĩnh vực đóng góp khoảng 1/5 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Thái - là chìa khóa để đưa nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á quay trở lại với tăng trưởng.

Nếu Thái Lan mở cửa trở lại ngành du lịch một cách thành công, các quốc gia khác có thể học hỏi theo. Dù vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro từ việc các quốc gia nới lỏng hạn chế quá sớm.

Bảo Anh