Trong cái nắng chói chang, chiếc máy xúc kiên trì cào đoạn đường bê-tông dài hơn 200m chạy giữa khu rừng nguyên sinh. “Để phân lô đất nông nghiệp trái phép, các đối tượng đã tự ý xây dựng con đường như thế này. Nếu không xử lý, tiếp theo họ sẽ phá rừng, cắt đất bán thu lợi.” – một cán bộ của Tổ công tác 3399 cho biết.

Đây là một trong những hình thức vi phạm về đất đai và xây dựng của các đối tượng tại xã Hàm Ninh nói riêng và trên cả địa bàn huyện Phú Quốc nói chung. Lấn chiếm đất, san lấp gây tắc nghẽn dòng chảy, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hành lang an toàn công trình, sử dụng đất không phép, sai phép, sai quy hoạch được duyệt…

Xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc: Trả lại môi trường đầu tư ổn định cho 'đảo ngọc'
Máy xúc của lực lượng chức năng cào đường bê-tông xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng cho rừng nguyên sinh ở Phú Quốc

Tháng 9/2018, huyện Phú Quốc thành lập Tổ phản ứng nhanh (gọi tắt là Tổ 3399) nhằm xử lý kịp thời vi phạm đất đai, xây dựng ngay khi mới phát hiện. Trong vòng 3 năm, Tổ 3399 đã bước đầu “hạ nhiệt” hiệu quả tình trạng vi phạm đất đai và xây dựng trên địa bàn Phú Quốc.

Trong nửa đầu năm 2020, Tổ 3399 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, đã ra quân quyết liệt xử lý vi phạm trên địa bàn toàn huyện. Đặc biệt, từ tháng 5/2020, Phú Quốc triển khai kế hoạch 30 ngày cao điểm lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý môi trường.

Cơ quan chức năng huyện Phú Quốc đã kiểm tra và phát hiện 308 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai (lấn, chiếm) với tổng diện tích 17,4 ha. Tổ 3399 đã triển khai thi hành quyết định xử lý và thực hiện thông báo di dời khôi phục tình trạng ban đầu của đất đã thu hồi, đất thực địa với diện tích 5,48 ha.

Cụ thể, đã ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính 91 trường hợp. Cơ quan chức năng đã tổ chức thi hành đối với 16 trường hợp vi phạm với tổng diện tích 1,16 ha. Còn lại 74 quyết định đang hoàn chỉnh thủ tục để cưỡng chế.

Xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc: Trả lại môi trường đầu tư ổn định cho 'đảo ngọc'
Phương tiện cơ giới của Tổ 3399 xử lý vi phạm lấn biển ở Phú Quốc

Ban hành Thông báo yêu cầu tháo dỡ, khôi phục hiện trạng đối với 140 trường hợp với diện tích 484.086,14m2. Đã tổ chức thực hiện thông báo, thực địa đối với 98 trường hợp, diện tích 146.416m2. Hiện tại còn 48 trường hợp đã ban hành Thông báo tiếp tục kiểm tra và tổ chức thực hiện.

Những nỗ lực nghiêm túc và triệt để của chính quyền Phú Quốc nói chung và Tổ 3399 nói riêng được thể hiện rõ qua những con số nói trên. Và điều quan trọng hơn, những nỗ lực đó đang được người dân cũng như doanh nghiệp ghi nhận và ủng hộ.

 

“Mấy năm trước, mấy người ‘cò đất’ hay hoạt động ở khu vực này. Họ có cả đám xã hội đen bảo kê nên người dân cũng không dám ho he chi dù biết nhiều người đang bị chúng lừa đảo. Nhưng với sự ra quân mạnh mẽ của Tổ 3399, mấy mảnh đất phân lô sai phép đã bị xử lý. Đám người xấu đó cũng không còn thấy xuất hiện. Điều đó thực sự đáng mừng!”- ông Tư một người dân ở thị trấn An Thới cho biết.

Xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc: Trả lại môi trường đầu tư ổn định cho 'đảo ngọc'

Xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc: Trả lại môi trường đầu tư ổn định cho 'đảo ngọc'

Lực lượng chức năng kiên quyết xử lý và trả lại hiện trạng cho rừng nguyên sinh ở xã Dương Tơ

Chiếm đất, phân lô bán nền trên diện tích đất đã được Nhà nước giao cho doanh nghiệp là hình thức vi phạm từng xảy ra. Những đối tượng vi phạm này thường có yếu tố băng nhóm giang hồ và có thái độ thách thức với chính doanh nghiệp bị chiếm đất cũng như lực lượng chức năng ở cơ sở.

Một thành viên Tổ 3399 cho biết để hoá giải vấn đề này, sự tham gia của công an và cảnh sát cơ động trong tổ liên ngành là rất cần thiết. Chính nhờ vậy, kể cả với các tình huống đối tượng thách thức, đe doạ, lực lượng chức năng vẫn cương quyết xử lý dứt điểm sai phạm trên tinh thần đúng quy định pháp luật và không nhượng bộ.

Trong 2 năm gần đây, tình trạng lấn chiếm đất dự án đã được Nhà nước giao cho doanh nghiệp đã được xử lý khá triệt để. Nhiều sự việc như với dự án Ocean Flower của công ty Phước Thành một thời gian dài bị băng nhóm xã hội đen chiếm dụng đã được xử lý, đem lại niềm tin cho doanh nghiệp và sự ổn định về môi trường đầu tư ở Phú Quốc.

Xử lý vi phạm đất đai ở Phú Quốc: Trả lại môi trường đầu tư ổn định cho 'đảo ngọc'
Xử lý vi phạm hành lang giao thông trên trục đường quốc lộ

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Son, Chủ tịch UBND Hàm Ninh, việc xử lý sai phạm cũng theo quy trình là vận động, tuyên truyền người sai phạm chấp hành pháp luật một cách tự nguyện. Với các trường hợp không tự giác di dời công trình hay cây trồng, trả lại hiện trạng mới phải thực hiện xử lý, cưỡng chế. Kể cả trường hợp hành vi vi phạm rõ ràng nhưng đối tượng vi phạm chưa xác định được hoặc né tránh, cơ quan chức năng vẫn ghi nhận lại hiện trạng, hiện trường và lập hồ sơ xử lý.

(Theo tienphong)