- “Vì không có dép nên bọn em phải xé áo buộc vào chân, vừa chạy vừa đi phải gần 40km mới đến được một trạm xăng nhờ đưa về đồn Công an ở gần đó”, D. kể lại.

Băng rừng thoát khỏi động quỷ

Biết bị hai người bạn trai bán sang Trung Quốc, Hà Thị Thùy D. (SN 1994). trú phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) và Trần Thị A. (SN 1996), người dân tộc Tày, Yên Bái có ý định bỏ trốn vào ngày thứ 5 nhưng không thành.

Sang ngày thứ 7, thấy mấy tên canh nhà say rượu, ngủ li bì nên cả hai đã nhảy từ tầng 2 xuống rồi băng rừng, bỏ trốn.

Xé áo buộc chân, hai cô gái chạy bộ gần 40km thoát động quỷ
Bức ảnh chụp chung của hai nạn nhân và hai người “bạn thân” - Ảnh do nhân vật cung cấp

“Bọn em tuột theo một đường ống để xuống tầng 1, A. xuống trước, em theo sau. Do vội và lo sợ nên bọn em đã bị rơi xuống gây tiếng động. Mấy tên canh nhà tỉnh dậy có mở cửa ra nhìn nhưng chúng em trốn được vào lùm cây nên không bị phát hiện”, D. nhớ lại.

Sau khi thoát khỏi căn nhà đó, cả hai chạy thục mạng rồi bị lạc vào rừng. Mặc dù lúc đó nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 7 độ C, không có dép, bàn chân tứa máu nên cả hai đã phải xé áo buộc chân chạy tiếp.

“Vừa chạy vừa đi khoảng 40km thì ra đến đường cái, tìm được trạm xăng, bọn em đã dùng tiếng Trung để nhờ họ giúp đỡ vào một đồn Công an gần đó. Do cả hai trước đó có đi học tiếng để sang Đài Loan xuất khẩu lao động nên em và A. hiểu và nói được tiếng Trung”, D. kể.

51 ngày sau đó, cả hai đã được đưa về trại tập trung rồi mới được đưa về Móng Cái. D. đã mượn điện thoại của một người đi đường gọi về cho gia đình. Hai chị em đi qua đò, rồi nhờ người bắt xe về bến xe Mỹ Đình và đã được mẹ và bà nội D. đón ở Hà Nội.

Bị “bạn thân” bán sang Trung Quốc

 

Trước đó, trong khi đang học tiếng để đi xuất khẩu lao động, D. và A đã quen Mai Tiến Tùng (SN 1996), quê Tuyên Quang, là người yêu A. và Nguyễn Quân (SN 1993), quê Hải Dương.

Tim tưởng “bạn thân” nên sáng 12/10/2015, khi Quân và Tùng rủ cả hai về Hải Dương chơi cả hai đã đồng ý. Khoảng 8h tối, cả nhóm dừng ăn cơm ở Móng Cái, (Quảng Ninh ) nhưng vì không biết Hải Dương ở đâu nên hai cô gái vẫn cứ tưởng đang trên đường đến đó.

Sáng hôm sau, Quân và Tùng dẫn D. và A. đến gặp một chị tên Hồng rồi dặn đi cùng chị này để hai người đó đi mua đồ, lúc nào xong sẽ đến đón. Sau đó cả hai được người đàn ông đi cùng bà Hồng đưa đi nhốt tại một căn nhà ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

“Chờ hai ngày mà không thấy Quân và Tùng quay lại, hỏi thì được mấy tên canh bảo bọn em đã được hai người kia bán với giá 50 triệu đồng/người. Chúng cho bọn em dùng một chiếc điện thoại không sim nhưng có khả năng vào internet, em đã mày mò được mật khẩu wifi rồi vào Zalo nhắn tin về cầu cứu gia đình”, D kể tiếp.

Sau khi D. mất tích, Quân đã gọi về cho bà Tuyên (mẹ D.) bảo chuẩn bị 100 đến 200 triệu đồng để đi chuộc con gái. Đồng thời vào tài khoản facebook của D. nhắn cho em gái D. xoay tiền và ra Hà Nội để đi chuộc D mà không nói với bố mẹ. Cũng may em gái D. không nghe theo lời Quân.

Xé áo buộc chân, hai cô gái chạy bộ gần 40km thoát động quỷ
D. đã về nhà trong vòng tay của người thân

Nhận được tin nhắn cầu cứu của con, ông Hà Văn Nam và bà Trần Thị Tuyên (bố mẹ em D.) đã trình báo lên cơ quan công an. Ngày 11/12, UBND phường Đồng Phú (Đồng Hới, Quảng Bình) xác nhận gia đình em D. đã báo cáo về sự việc.

D. hiện đã về về được mấy ngày, bà Nguyễn Thị Cọt (70 tuổi), bà nội D. cho biế: “Tôi đã òa khóc khi thấy cháu bước xuống xe. Suốt 2 tháng qua, chúng tôi mất ăn mất ngủ vì lo cho cháucháu. Giờ cháu về được nhà thì yên tâm rồi”.

Được biết, gia đình D. có năm anh chị em, bố D. làm ở công ty bia rượu, mẹ bán hàng ở chợ, hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Hiện vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra.

Hải Sâm