- "Các bạn đừng nghĩ "xứ Tây" là thiên đường, được ăn thực phẩm ngon và sạch hoàn toàn. "Ở trong chăn mới biết chăn có rận", chuyện "thực phẩm sạch" ở đây cũng nhức nhối vô cùng, người dân Việt Nam lo sợ 10 thì ở Pháp cũng 7, 8 phần".

LTS: Sau khi đọc bài viết "Ba cú sốc của một Việt kiều bỏ Đan Mạch về Việt Nam" không ít độc giả phản hồi rằng, nhiều người đang nhầm tưởng chỉ ở phương Tây mới có cuộc sống sung túc, môi trường trong sạch, thực phẩm an toàn nhưng ở đâu cũng có những vấn đề riêng. Trong đó chị Lương, một người Việt đang sống ở Pháp đã chia sẻ những "mặt trái" của việc người Việt định cư ở nước ngoài. Chị viết:

"Chị gái mình sang Pháp từ năm 17 tuổi bằng học bổng (nay chị đã 42 tuổi). Học xong chị đi làm và lấy chồng người Pháp rồi định cư ở đây luôn. Hiện giờ 2 vợ chồng đều thu nhập mỗi người tầm 10.000 euro/tháng và họ đều là các "sếp bự" của công ty.

Nhà chị mình ở ngay trung tâm Paris (lúc mua là 2 triệu euro), chưa kể họ còn có vài nhà cho thuê cũng trong khu này. Kinh tế ổn định nên chị rất đầu tư cho con cái. Các con chị (một bé 7 và một bé 10 tuổi) đều học "trường xịn" của Paris. 

Đó là những trường dành cho con nhà giàu và giỏi, họ kiểm tra lý lịch, phỏng vấn phụ huynh khi xét tuyển rất gắt gao.

 
Việt kiều Pháp 'bóc mẽ': Đừng nghĩ 'xứ Tây' là thiên đường
"Chị gái mình sang Pháp từ năm 17 tuổi bằng học bổng" (ảnh minh họa)

Các con chị được học trường tư xịn, cha mẹ thuộc tầng lớp thượng, các bé rất ngoan, học giỏi, luôn đứng thứ 2, 3 lớp nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng màu hồng.

Các bạn biết không năm nào các bé cũng gặp tình trạng bị kỳ thị bởi giáo viên bản xứ. Chị đến gặp giáo viên thì thái độ của họ rất hời hợt chỉ khi chồng chị (người Pháp) đến nói chuyện thì tình hình có cải thiện hơn.

Các cô luôn chấm điểm cho các bé thấp hơn (dù làm đúng). Lần đầu thấy cô chấm sai, bé lên hỏi cô, cô sửa lại điểm, nhưng rất nhiều lần sau cũng thế và cô bảo thẳng: "Đã chấm là chấm không được quyền thắc mắc".

Mấy bé nhà con chị mình rơi vào khủng hoảng tâm lý rất nặng. Thậm chí gần đây nhất, ở lớp cô có cho các bé mượn sách về nhà đọc nhưng về nhà bé bảo: "Mẹ ơi, con không đọc nữa đâu vì sách này cũ quá, con sợ con đọc nữa nhỡ sách rách, rơi ra thì chắc cô ghét con suốt đời".

Việt kiều Pháp 'bóc mẽ': Đừng nghĩ 'xứ Tây' là thiên đường
Chuyện an toàn thực phẩm ở đây cũng vô cùng nhức nhối (Ảnh minh họa)

Các bạn đừng nghĩ "xứ Tây" là thiên đường, được ăn thực phẩm ngon và sạch hoàn toàn. "Ở trong chăn mới biết chăn có rận" mặc dù ở Pháp nhưng hầu như mình đều dùng đồ Bio food ("Thực phẩm hữu cơ", các loại nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học) từ hành, tỏi đến thức ăn... 

Có đọc báo mới biết, có người làm trong ngành mới hiểu, thực ra chuyện "thực phẩm sạch" ở đây cũng vô cùng nhức nhối, người dân Việt Nam lo sợ 10 thì Pháp cũng 7,8 phần".

Lê Lương (từ Paris, Pháp)