Ông Phạm Duy Vinh (huyện Ninh Giang, Hải Dương) là con trai thứ 4 trong gia đình có 8 người bị ung thư. Bất hạnh hơn, vợ ông Vinh, bà Vũ Thị Tỵ cũng vừa phát hiện ung thư máu…

Đeo đẳng căn bệnh ung thư đại tràng

Mẹ ông Vinh mất do ung thư đại tràng và người anh trai cả mất do ung thư gan. Trong số 7 người còn lại, 6 người mắc ung thư đại tràng đang điều trị bệnh tại nhà.

Năm 2017 thực sự là một là năm kinh hoàng của gia đình ông Vinh. Cùng một năm, cả 3 anh em đều bị treo “án tử” bởi bệnh ung thư đại tràng, phải phẫu thuật tại bệnh viện.

Đầu năm 2017, bà Phạm Thị Mùi (em gái ông Vinh) phát hiện ra bệnh, cả nhà khăn gói lên Hà Nội mổ trong tình trạng người sút cân trầm trọng, bác sĩ chẩn đoán bà đã ở giai đoạn 3.

Bà Phạm Thị Thơi, chị gái bà Mùi đưa em lên Hà Nội để mổ, được bác sĩ khuyên đi xét nghiệm, bà cũng bàng hoàng phát hiện ra mình bị ung thư đại tràng.

Nỗi ám ảnh gia đình có 9 người bị ung thư

Cùng năm ấy, nhận thấy có triệu chứng giống các anh, em đã từng mổ vì ung thư, ông Vinh tới viện khám và rụng rời khi thấy dòng “ung thư đại tràng” trong kết luận của bác sĩ.

Ông Vinh có lẽ là trường hợp đặc biệt nhất trong gia đình 7 người bị ung thư đại tràng bởi T4/2018, cả gia đình ông Vinh lại chết lặng khi nghe tin vợ ông bị ung thư máu. Tin dữ liên tiếp ập đến trong ngôi nhà vốn đã gặp nhiều khó khăn.

 

Ông Vinh có 4 người con. Hai cô con gái đầu đi lấy chồng,  cặp vợ chồng ung thư phải nuôi hai cô con gái nhỏ đang học lớp 8 và lớp 2. “Có những lúc người cứ như mất trí, chẳng biết phải làm gì. Mổ xong, tôi cố gắng đi làm thuê cho người ta, nhưng đi được vài bữa lại đau không thể làm nổi. Hai vợ chồng cùng bệnh, con thì bé, tôi nghĩ chán lắm”, ông Vinh nhìn ra ngoài cửa sổ, thở dài.

Đau bụng ung thư tưởng nhầm do ăn nhiều mỳ tôm

Mấy năm trước, ông Vinh thường xuyên đau bụng đi ngoài, cũng có khi bị táo bón nhiều ngày nhưng ông chủ quan, không tới viện khám. Cho đến khi đau quá, lại thấy trong nhà có nhiều anh chị em bị ung thư đại tràng, ông mới chịu tới viện làm xét nghiệm. Kết quả bác sĩ chẩn đoán ông bị Ung thư đại tràng.

“Thấy ông ấy thường xuyên đau bụng, tôi bảo ông ấy đi khám thì ông nói ăn nhiều mỳ tôm nên nóng, không phải đi khám. Ai ngờ đến lúc phát hiện ra ung thư …ông ấy suy sụp lắm”, vợ ông Vinh chia sẻ.

Theo PGS. TS Đoàn Hữu Nghị - Chuyên gia Ung bướu Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, khi thấy những rối loại phân, đi lại nhiều lần trong một ngày, kéo dài trên một tuần thì cần thiết phải đi soi đại tràng hoặc tìm máu trong phân. Nếu những phân đó có dấu hiệu có hemoglobin, có hồng cầu ở trong máu, chúng ta nên đi soi đại tràng để phát hiện sớm. Phát hiện sớm đảm bảo khỏi đến 98%”.

Nỗi ám ảnh gia đình có 9 người bị ung thư

Câu chuyện về 9 người bị ung thư trong gia đình ông Vinh khiến hàng xóm không tránh khỏi bàng hoàng. Và cũng từ câu chuyện này, không ít người dân xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương ý thức hơn việc bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ hết sức là nhiệm vụ tiên quyết để phòng tránh các bệnh nguy hiểm.

Nằm trong chuỗi chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tổ chức: miễn phí 5000 xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng (CEA) với tất cả người dân tại Hà Nội.

Đồng  thời, giảm phí 20% gói tầm soát ung thư đại trực tràng sử dụng tại 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình hoặc 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội.

Thời gian: từ ngày 1/11-18/11/2018.

Phạm vi áp dụng: Tất cả khách hàng đặt lịch qua tổng đài 1900 56 56 56 và nhận mã ưu đãi, hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ tối thiểu 4 giờ trước khi sử dụng dịch vụ.

Để biết thêm chi tiết, liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Địa chỉ: 42 -44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Tổng đài: 1900 56 56 56.

Website: www.medlatec.vn

Email: info@medlatec.com.

Minh Tuấn