Đầu tiên, các bạn hãy mở trình duyệt và đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân của mình, sau đó nhấp biểu tượng mũi tên ở góc trên bên phải chọn Settings (cài đặt) > Security and Login (bảo mật và đăng nhập).

Trong trang mở ra bao gồm danh sách các thiết bị đã từng truy cập vào tài khoản Facebook, nếu thấy xuất hiện thiết bị lạ, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng ba dấu chấm, chọn Not You? (không phải bạn) hoặc Log out (đăng xuất) và làm theo các bước hướng dẫn sau đây để bảo vệ tài khoản.

1. Đổi mật khẩu

Khi đã đăng xuất tài khoản khỏi các thiết bị lạ, bạn cũng cần thay đổi mật khẩu để tránh lặp lại tình trạng này trong tương lai bằng cách truy cập vào phần Settings (cài đặt) > Security and Login (bảo mật và đăng nhập), kéo xuống dưới và chọn Change Password (đổi mật khẩu).

mẹo vặt hay,mẹo vặt cuộc sống,mẹo vặt hàng ngày


Lưu ý, mật khẩu mạnh phải có độ dài tối thiểu 8 ký tự và bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt nhé. Khi hoàn tất, bạn truy cập đến mục Where You're Logged In (nơi bạn đã đăng nhập) > See more (xem thêm) > Log Out Of All Sessions (đăng xuất khỏi tất cả các phiên).

Nếu quên mật khẩu, bạn có thể khôi phục lại bằng cách truy cập vào trang https://www.facebook.com/, chọn Forgotten account? (quên tài khoản) và làm theo các bước hướng dẫn, Facebook sẽ gửi mã xác nhận thông qua số điện thoại hoặc email bạn đã dùng đăng ký lúc đầu. 

2. Báo cáo với Facebook tài khoản bị hack

Nếu vẫn không thể đăng nhập được vào tài khoản của mình, bạn hãy truy cập địa chỉ https://goo.gl/2fJnl, điền đầy đủ thông tin cần thiết vào khung trống, bao gồm địa chỉ email/số điện thoại dùng để đăng nhập (Login email address or mobile phone number) và họ tên đầy đủ trên Facebook (Your full name). 

mẹo vặt hay,mẹo vặt cuộc sống,mẹo vặt hàng ngày


Tiếp theo, bạn cần phải chứng minh được mình là chủ sở hữu bằng cách nhấn Choose Files và chọn tải lên hình ảnh hai mặt của CMND, thẻ căn cước hoặc giấy phép lái xe. Sau đó, bạn nhấn Send để gửi khiếu nại đến Facebook, chờ vài ngày để duyệt Facebook phản hồi và giải quyết yêu cầu của bạn. 

Lưu ý, nếu bị khóa tài khoản vì sử dụng tên giả hoặc biệt danh, bạn chỉ cần truy cập địa chỉ https://goo.gl/S53D28, sau đó thực hiện các bước tương tự như trên.

3. Gỡ bỏ các ứng dụng đáng ngờ

Để loại bỏ các ứng dụng đáng ngờ, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng), sau đó nhấn biểu tượng dấu “x” và chọn Remove xóa chúng đi.

Ngoài ra, bạn cũng nên chỉnh sửa lại quyền hạn của ứng dụng bằng cách nhấn biểu tượng cây viết chì và tắt bớt những quyền hạn không cần thiết.

Trên đây là những mẹo vặt nhỏ giúp bạn xử lý, lấy lại tài khoản Facebook của mình khi bị hack.

Thành Luân(tổng hợp)