Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 1 thumb_moi_zing.jpg

"Tết Mông xuống phố" diễn ra tại khuôn viên Đại học Văn hóa (418 Đê La Thành, Hà Nội). Sự kiện thu hút rất nhiều sinh viên người Mông đến tham gia. Nổi bật trong đó là những cô gái rạng rỡ trong trang phục truyền thống bản địa.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 2 DSC_5559_zing.jpg

Giàng Thị Trang tạo dáng chụp ảnh trong trang phục truyền thống của dân tộc mình. Cô mặc bộ trang phục người Mông vùng Mường Lay - Điện Biên. Trang cho biết cô đang học tập tại Thái Nguyên, khi biết sự kiện, liền về Hà Nội tham gia.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 3 DSC_5589_zing.jpg

Đại diện ban tổ chức cho biết "Tết Mông xuống phố" là sự kiện văn hóa hàng năm chào đón năm mới của cộng đồng người Mông đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 4 DSC_5512_2_zing.jpg

Sự kiện này cũng nhằm quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của người Mông đến với bạn bè, cộng đồng dân tộc khác. Đồng thời, đây cũng là dịp để cộng đồng người Mông đang học tập và sinh sống tại Hà Nội đón Tết xa nhà.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 5 DSC_5577_zing.jpg

Một trong những nội dung được quan tâm trong sự kiện "Tết Mông xuống phố" là phần thi "Tub ntxhais vam meej" (tiếng Mông nghĩa là nam thanh nữ tú). Phần thi này đòi hỏi thí sinh thể hiện sự khéo léo, tinh tế, tài năng và sự am hiểu về văn hóa và trang phục của người Mông ở nhiều vùng.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 6 DSC_5526_zing.jpg

Sự kiện diễn ra ngày 5/1. Thời tiết tại Hà Nội có mưa không làm không khí vui tươi, rộn ràng đón xuân của cộng đồng người Mông giảm đi.

 
Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 7 DSC_5487_2_zing.jpg

Khách tham dự dễ dàng bắt gặp những cô gái, chàng trai trong trang phục rực rỡ của vùng miền mình. Những bộ trang phục này, họ chỉ mặc vào dịp đặc biệt trong năm.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 8 DSC_5553_zing.jpg

Không gian “Tết Mông xuống phố" còn có những gian hàng truyền thống, trong đó có sáo, một nhạc cụ truyền thống của người Mông. Nó được xem là phương tiện nói lên tâm tư tình cảm của người Mông, cầu nối giao duyên giữa những chàng trai, cô gái.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 9 DSC_5472_zing.jpg

Bên cạnh những sự kiện chính, một góc nhỏ để những người Mông xa quê hương ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc trong khoảng thời gian cuối năm. Những mảnh giấy này được ghi bằng chính ngôn ngữ Mông.

Sinh vien nguoi Mong rang ro don Tet giua Ha Noi hinh anh 10 DSC_5508_zing.jpg

Giàng Y Bâu (19 tuổi) đến từ Nghệ An. Cô cho biết đây là lần đầu tiên tham gia sự kiện "Tết Mông xuống phố" tại Hà Nội. Y Bâu thích nhất chơi ném pao, xem múa và giao lưu với những bạn khác.

Huỳnh Như và giây phút quyết tâm mang vinh quang về cho Tổ quốc

Huỳnh Như và giây phút quyết tâm mang vinh quang về cho Tổ quốc

'Khi vào sân thi đấu, chị em chúng tôi nắm tay nhau bảo, gắng lên, phải thắng để mang vinh quang về nước'.  

Theo Zing