Dưới cái nắng trưa gay gắt của TP.HCM, một chàng trai tốt bụng ngồi trên chiếc xe máy nhỏ rong ruổi qua những con đường để trao từng hộp cơm chay đến những mảnh đời đang khó khăn mưu sinh trong mùa dịch.

Hình ảnh chàng thanh niên lực lưỡng, cao lớn trong dáng vẻ lễ phép cúi đầu, hai tay bưng hộp cơm trao cho từng người vô gia cư, người bán vé số hay nhặt ve chai một cách cẩn thận và lễ phép... khiến ai nhìn thấy cũng bất giác mỉm cười kèm theo sự yêu mến.

Hot boy ăn chay mỗi ngày đi trao cơm cho người nghèo khó khăn vì giãn cách - 1

Dù phải giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn nhưng anh chàng này luôn dùng hai tay để trân trọng trao đi những phần cơm nghĩa tình.

Chàng trai ấy tên là Lâm Quách, hay thường được gọi với cái tên dễ thương - Sư Tử Ăn Chay, bởi chàng trai này ăn chay trường đã hơn chục năm qua. Hiện tại, Lâm Quách đang kinh doanh các loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe và là một influencer (người truyền cảm hứng) về việc sống khỏe mạnh, tích cực và ý nghĩa đến mọi người. 

Hot boy ăn chay mỗi ngày đi trao cơm cho người nghèo khó khăn vì giãn cách - 2

Từ ngày TP.HCM giãn cách, mỗi buổi trưa Lâm Quách đều rong ruổi trên con xe máy đi trao cơm cho những người khó khăn.

Đây không phải là lần đầu tiên Lâm Quách thực hiện những việc làm ý nghĩa thế này, mà từ lâu, anh chàng đã thích và tham gia tích cực hoạt động thiện nguyện. Điển hình như nhặt rác làm sạch bờ biển Việt Nam, hỗ trợ lũ lụt miền Trung, tham gia nấu ăn hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu chống dịch hay cùng những người bạn trong CLB ăn chay của mình gom góp đồ viện trợ gửi đi Đà Nẵng.

"Mỗi lần giúp được ai đó, mình thấy rất vui và thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Cuộc sống ai cũng có những khó khăn nhất định, nhưng mình nghĩ càng khó khăn thì lại càng nên chia sẻ", Lâm Quách tâm sự.

Hiện tại, nhóm ăn chay mà Lâm Quách tham gia, mỗi ngày trao đi hơn 600 phần cơm đến bà con khó khăn và các anh em chiến sĩ trực chốt ngày đêm. Riêng bản thân anh, mỗi ngày đặt 60 phần cơm chay và đi trao ở các quận 1, 3, 10, Bình Thạnh…  Và trong tương lai gần có lẽ sẽ tăng lên 80-100 phần, vì tinh thần hướng đến cộng đồng đã lan tỏa thêm đến nhiều bạn trẻ, đã có thêm tình nguyện viên cùng phụ giúp.

Để làm được điều này, các bạn trẻ nhận được sự giúp đỡ, trợ giá rất nhiều từ các nhà hàng chay, quán chay dù kinh tế và nhân lực của họ cũng đang gặp khó khăn vì dịch. 

Hot boy ăn chay mỗi ngày đi trao cơm cho người nghèo khó khăn vì giãn cách - 3
Không chỉ Lâm Quách, các thành viên trong nhóm đều nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về an toàn dịch bệnh.

Tuy đi nhiều nơi để phát cơm nhưng Lâm Quách và những người bạn của anh luôn chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về an toàn dịch bệnh. 

 

Mỗi ngày, khi bếp nấu xong, các thành viên trong nhóm sẽ thay phiên nhau lần lượt đến các quán để nhận cơm rồi tỏa về các quận và giao trong khu vực sinh sống. Tất cả mỗi người đều nhận và trao riêng để tránh tụ tập đông người.

Trong quá trình trao cơm, cả Lâm Quách và những người bạn trong câu lạc bộ đều luôn đeo khẩu trang, rửa tay xịt khuẩn và giữ khoảng cách khi trao, nhưng vẫn dùng hai tay một cách trân trọng.

Hot boy ăn chay mỗi ngày đi trao cơm cho người nghèo khó khăn vì giãn cách - 4

Mỗi phần ăn gồm 1 hộp cơm chay lớn, canh, nước tương và 1 trái chuối. Tuy rằng đơn giản nhưng sự chu đáo và đủ đầy này đã khiến người nhận rất hoan hỉ.

Không dừng lại ở việc giao cơm, "chàng sư tử" còn thường có những cuộc trò chuyện, thăm hỏi ở khoảng cách xa với các cô chú nhận cơm. 

Anh chàng kể với chúng tôi, những lời tâm sự của các cô chú có khi chỉ vỏn vẹn vài câu như "mấy nay bán ế lắm, đi mỏi cả chân sáng giờ không bán được con ơi", "hai ngày nay chú chưa ăn gì vì đường vắng", hay "may quá đang đói thì gặp được con". Tuy rằng ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để anh chàng cảm nhận được sự khó khăn của những mảnh đời cơ cực. 

Hot boy ăn chay mỗi ngày đi trao cơm cho người nghèo khó khăn vì giãn cách - 5

Không chỉ trao cơm, Lâm Quách còn trao đi yêu thương và sự đồng cảm.

Điều khiến anh chàng tốt bụng này vui nhất chính là những ánh mắt, nụ cười bừng sáng khi từng phần ăn nghĩa tình được trao tay hay những khi các cô chú khen rằng: "Cơm ngon lắm! Nêm nếm vừa ăn ghê".

"Chỉ vậy thôi là đã đủ ấm lòng và có thêm động lực chiến đấu đến hết mùa giãn cách. Và cũng chỉ cần vậy thôi, bao nhiêu khó khăn như nắng nóng hay mưa gió đều được xóa sạch hết", chàng trai có biệt danh "Sư tử" tâm sự.

Hot boy ăn chay mỗi ngày đi trao cơm cho người nghèo khó khăn vì giãn cách - 6

Cận cảnh chàng trai tốt bụng, tràn đầy năng lượng tích cực.

Kết thúc cuộc trò chuyện với chúng tôi, chàng trai ngập tràn năng lượng tích cực, chia sẻ rằng: "Mình hy vọng sẽ truyền được tinh thần tương thân tương ái của người Việt ta, nhất là những lúc khốn khó như thế này, để mọi người yêu thương quan tâm những số phận kém may mắn ngoài kia hơn. Đồng thời, biết quý trọng cuộc sống bản thân, vì đôi khi có một mái nhà che mưa che nắng là bạn đã may mắn biết nhường nào rồi".

Theo Dân Trí

Gõ cửa từng nhà tặng khẩu trang, chung tay phát cơm 0 đồng

Gõ cửa từng nhà tặng khẩu trang, chung tay phát cơm 0 đồng

Chung tay hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều cá nhân, tổ chức tại TP.HCM liên tục thực hiện các hoạt động tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, phát cơm, sữa 0 đồng…