Chàng trai trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 25
Austin Russell từng bỏ học ĐH Stanford

Hôm 3/12, Công ty công nghệ Luminar – doanh nghiệp do Russell thành lập năm 17 tuổi chuyên sản xuất cảm biến laser cho ô tô – đã ra mắt trên thị trường chứng khoán với tư cách một công ty đại chúng.

Theo thời báo phố Wall, công ty hiện có giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu tăng gần 28%.

Đối với Russell, việc chào bán công khai thành công đồng nghĩa với việc 104,7 triệu cổ phiếu của anh trị giá 2,4 tỷ USD vào cuối phiên giao dịch hôm 3/12. Theo Forbes, chàng trai 25 tuổi đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất và mới nhất thế giới.

Nói về thành tựu mới này, tỷ phú trẻ tuổi cho biết con đường đi đến thành công của anh không hề dễ dàng.

“Nó cực kỳ dữ dội, mệt mỏi…”. Anh nói thêm rằng việc đưa công ty ra mắt công chúng cũng là một “phần thưởng tuyệt vời”.

 

“Tôi vẫn còn khá trẻ, nhưng đã có nhiều máu, mồ hôi và nước mắt phải rơi xuống. Tôi cũng may mắn khi giữ lại được một lượng cổ phiếu đủ tốt” – anh chia sẻ.

Chia sẻ với CNBC, anh nói rằng sự thành công của công ty anh không có gì đáng ngạc nhiên vì nó luôn là mục tiêu. “Chúng tôi thành lập công ty để trở thành một doanh nghiệp bền vững lâu dài và tạo sức mạnh cho một tương lai tự động của tất cả các nhà sản xuất ô tô”.

Russell thành lập Luminar vào năm 2012 sau khi bỏ học ĐH Stanford – nơi anh đang theo học ngành Vật lý. Sau khi bỏ học, anh nhận học bổng Thiel từ người đồng sáng lập PayPal – Peter Thiel số tiền 100.000 USD dành cho những người trẻ bỏ học đại học để theo đuổi ước mơ của mình.

Bằng việc thành lập công ty, Russell tập trung khả năng của mình vào công nghệ lidar, sử dụng cảm biến laze phản xạ lại các vật thể để cung cấp cho các phương tiện góc nhìn 3 chiều về khung cảnh xung quanh.

Về mục tiêu tương lai của mình, anh chia sẻ với Forbes rằng anh hi vọng công nghệ sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về an toàn giao thông đường bộ.

5 lời khuyên của tỷ phú kim cương cho người trẻ

5 lời khuyên của tỷ phú kim cương cho người trẻ

Tỷ phú kim cương Fred Mouawad, đồng sở hữu công ty nữ trang Mouawad (Thuỵ Sĩ) đã có những chia sẻ với người trẻ về cách làm việc hiệu quả trong một bài viết mới đây.

Đăng Dương(Theo Independent)