Thanh Minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh minh đến sau ngày Lập xuân 60 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày. Ngày đầu tiên của tiết này được gọi là Tết Thanh minh.

Năm nay, ngày Lập xuân là 3/2/2021 nên Tết Thanh minh năm 2021 sẽ là ngày 4/4 dương lịch (tức ngày 23/2 âm lịch) và kết thúc vào khoảng ngày 20 đến 21/4 dương lịch (thời điểm bắt đầu tiết Cốc vũ). 

Theo nghĩa Hán - Việt, ‘thanh’ là khí trong, còn ‘minh’ là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh minh.

Vào dịp này, người dân thường đi tảo mộ (cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ) để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, Tết thanh minh tuy không phải là ngày lễ lớn nhưng lại mang ý nghĩa rất nhân văn và là một phong tục truyền thống đáng quý.

 

Đây là dịp để con cháu sum vầy nhớ đến cội nguồn tổ tiên, báo hiếu các bậc sinh thành. Vào dịp này, người dân cũng thường làm mâm cỗ để dâng lên tổ tiên và những người đi làm ăn xa đều trở về quây quần bên gia đình.

Lê Phương

Những lưu ý khi đi tảo mộ dịp Tết Thanh minh

Những lưu ý khi đi tảo mộ dịp Tết Thanh minh

Theo chuyên gia phong thủy, trong quá trình tảo mộ, phải quét, dọn cỏ dại ở mộ phần của tổ tiên, thêm đất mới, hoa tươi và cũng nên quét dọn cả phía sau mộ.

Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của Tết Thanh minh

Nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của Tết Thanh minh

Tết Thanh minh 2021 rơi vào ngày 4/4 dương lịch (tức 23/2 âm lịch). Đây là dịp để con cháu sum vầy, bày tỏ lòng thành với tổ tiên, nguồn cội.

Bài cúng Tết Thanh minh năm 2021

Bài cúng Tết Thanh minh năm 2021

Tết Thanh minh là thời điểm để người dân bày tỏ sự hồi tưởng, biết ơn đối với người đã khuất. Chúng tôi xin giới thiệu bài cúng tết Thanh minh theo Văn khấn cổ truyền của Đại đức Thích Thanh Tâm, NXB Thời Đại.