Ở Việt Nam hiện nay, rất nhiều người tìm tới Yoga để rèn luyện sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tập yoga đúng cách. Bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Yoga Việt Nam chỉ ra những quan niệm sai lầm khi hiểu về Yoga và hướng dẫn tập Yoga đúng cách nhân dịp ra mắt Học viện Thể thao toàn cầu do bà sáng lập.

Nếu như trước đây, nhiều người vẫn mơ hồ cho rằng Yoga chỉ là những động tác “ngồi thiền” nhưng trên thực tế chứng minh quan niệm trên mắc những sai lầm cơ bản, bởi Yoga là môn thể thao khá toàn diện, có tác dụng vượt trội hơn so với các môn thể thao khác, đặc biệt đối với phụ nữ. 

Những điều cần lưu ý khi tập Yoga
 Bà Trần Thị Hằng, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Yoga Việt Nam

Những bài tập yoga sẽ mang lại sự dẻo dai, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho phụ nữ. Ngoài ra Yoga còn có đặc điểm vượt trội hơn các môn khác là tác động vào hệ thần kinh, tâm trí và đặc biệt là nội tiết tố - tuyến giáp, tuyến nội tiết tố bên trong của phụ nữ. Đây là lợi ích mà những bộ môn thể thao khác khó có thể thể tác động đến.
 
Chính vì những lợi ích này, bà Hằng cho rằng trong xã hội mà ai cũng bận rộn với nhiều stress cũng như thói quen lười vận động… thì việc ngày dành 1 tiếng tập yoga sẽ là liệu pháp hoàn hảo cho cả tâm trí và sức khỏe.

Bà Hằng nhấn mạnh, khác với những bộ môn thể thao khác là bạn phải có một sức khỏe để luyện tập (tập gym phải có sức khỏe để nâng tạ hay chạy bộ phải cần sức bền) nhưng yoga thì ưu việt hơn - kể cả những người mới ốm dậy, những người mới phẫu thuật, những người không có sức khỏe tốt đều có thể tập yoga.

Bà Hằng đưa ra dẫn chứng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Yoga đã được coi như là liệu pháp tăng cường sức khỏe - có tác dụng như một môn vật lý trị liệu. Bằng chứng là hiện nay Yoga đã có rất nhiều bài tập trị liệu (trị liệu lưng, khớp gối, thoát vị đĩa đệm và tiền đình).

Những điều cần lưu ý khi tập Yoga
Bà Trần Thị Hằng có niềm đam mê với Yoga.
 

Bà Hằng khuyên mỗi người nên chọn bài tập phù hợp với sức lực của mình. Nếu khỏe, dẻo dai có thể tập với những bài tập cường độ khó, khi luyện tập lâu ngày có thể tập nâng cao.

“Trẻ dưới 12 tuổi không nên tập Yoga chuyên nghiệp vì sẽ ảnh hưởng đến xương. Nếu tập thì phải tập theo chương trình kid yoga (bài tập giành riêng cho trẻ nhằm tăng trưởng chiều cao) chứ không thể tập bừa bãi được”, bà Hiền nhấn mạnh.

Những điều cần lưu ý khi tập Yoga
Nữ hoàng Yoga Anjali - từng đạt hơn 1500 huy chương vàng trong nước và quốc tế, đã có những màn trình diễn Yoga đỉnh cao truyền lửa về tinh thần và đạo đức Yoga.

Tuy mọi người đều có thể tập được yoga nhưng hãy lựa chọn bài tập phù hợp với khả năng và sức lực của mình. Yoga có nhiều nhánh khác nhau (thiền, thở, thanh lọc..). Hiện các trung tâm hay dạy cho các học viên là các asana (các động tác cần có quy chuẩn, định tuyến) ví dụ các động tác này khi tập đầu gối phải vuông ra 90 độ, nhưng nếu tự tập ở nhà đầu gối không được 90 độ sẽ tác động xấu đến khớp gối và dần dần bị đau, thậm chí có khi bị hỏng đầu gối.

“Vì thế, thời điểm đầu tiên đi tập, người tập tuyệt đối không tự tập mà phải đến các trung tâm dưới sự hướng dẫn bài bản của các giảng viên để làm các động tác đúng đắn nhất.

Bởi vì chấn thương trong luyện tập yoga, nhìn tập tưởng nhẹ nhàng nhưng khi chẳng may gặp chấn thương thì rất khó phục hồi (liên quan đến các hệ xương, cơ). Theo đó, thời gian phục hồi phải tính đến đơn vị năm”, bà Hằng khuyến cáo.

Ngọc Bích 

Mẹ chồng tuổi 60 say tình huấn luyện viên yoga trẻ

Mẹ chồng tuổi 60 say tình huấn luyện viên yoga trẻ

 Tôi choáng váng khi biết mẹ chồng ngoại tình ở tuổi 60 với nam huấn luyện viên yoga.