Hãy cùng các nhà khoa học tìm hiểu bên trong một con vịt cao su để xem món đồ chơi nhà tắm này đang che giấu điều gì.

Nếu cắt đôi một con vịt cao su đã dùng được một thời gian, bạn có thể bị sốc. Một trong những điều tuyệt vời nhất khi chơi với vịt cao su trong bồn tắm là hiệu ứng phun nước giúp trẻ giải trí. Nhưng điều gì thực sự xảy ra khi nước lọt vào bên trong đồ chơi cao su?

Mối nguy hiểm khó ngờ từ món đồ chơi vịt cao su trong nhà tắm
Vịt cao su - món đồ chơi được nhiều trẻ ưa thích.

Hóa ra, phòng tắm ấm và ẩm ướt tạo điều kiện hoàn hảo cho vi khuẩn và nấm phát triển và đồ chơi trong nhà tắm cũng không ngoại lệ. Theo thời gian, bề mặt bên trong của đồ chơi bị nhiễm bẩn và sau đó tất cả các vi khuẩn và nấm này sẽ thoát ra khỏi đồ chơi khi trẻ bóp nó.

Một nhóm các nhà khoa học từ Eawag (Viện Khoa học và Công nghệ Thủy sản Thụy Sĩ), ETH Zurich (một trường đại học nghiên cứu công lập ở TP Zürich, Thụy Sĩ) và Đại học Illinois (Mỹ) đã nghiên cứu vấn đề này. Họ thực hiện các thí nghiệm với đồ chơi tắm đã qua sử dụng và đồ chơi nhà tắm mới sau khi mô phỏng cách sử dụng của trẻ 11 tuần tuổi. Sau đó, các nhà nghiên cứu cắt đồ chơi để có cái nhìn sâu hơn về bề mặt bên trong của chúng.

Tùy thuộc vào điều kiện thí nghiệm, bề mặt bên trong của những con vịt cao su đã cắt có chứa từ 5 triệu đến 75 triệu tế bào nấm và vi khuẩn trên mỗi cm2. Vi khuẩn gây bệnh tiềm tàng được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu bao gồm Legionella (có thể gây ra bệnh viêm phổi).

Vậy đâu là nguyên nhân khiến nấm và vi khuẩn phát triển bên trong đồ chơi nhà tắm? Theo các nhà nghiên cứu, nguyên liệu nhựa làm nên những món đồ chơi là nguyên nhân. Thông thường những vật liệu này được làm bằng chất lượng kém và chúng có thể “giải phóng một lượng đáng kể các hợp chất cacbon hữu cơ”.

 
Mối nguy hiểm khó ngờ từ món đồ chơi vịt cao su trong nhà tắm
Mối nguy hiểm khó ngờ từ món đồ chơi vịt cao su trong nhà tắm
Những hình ảnh bên trong của con vịt cao su sau một thời gian sử dụng.

Hãy tưởng tượng điều gì thực sự xảy ra khi một em bé đang chơi với một con vịt cao su trong bồn tắm. Vật liệu của đồ chơi cho phép vi khuẩn và nấm phát triển, bản thân nước bị nhiễm vi khuẩn. Trẻ em, sức khỏe còn non yếu, sẽ phun nước từ bên trong đồ chơi và tiếp xúc với nước bẩn đó.

Tất nhiên, điều này không chỉ đúng đối với vịt cao su mà còn đúng với các đồ chơi nhà tắm khác cùng loại, được làm bằng vật liệu tương tự.

Phát biểu về mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe từ vịt cao su, Frederik Hammes từ Eawag lưu ý: “Điều này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt, tai hoặc thậm chí đường tiêu hóa của bé”.

Một trong những giải pháp là đóng kín lỗ khi mua vịt để nước không lọt vào bên trong. Nhưng Frederik Hammes khuyên rằng, chúng ta nên loại bỏ đồ chơi trong nhà tắm được làm bằng vật liệu kém chất lượng ngay từ đầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Cô bé 11 tuổi tổn thương vì bị bao bọc thái quá, òa khóc vì sợ mẹ giận

Cô bé 11 tuổi tổn thương vì bị bao bọc thái quá, òa khóc vì sợ mẹ giận

Cô bé Thảo My ví mình như chú bướm, được cái kén gia đình bảo vệ quá nghiêm ngặt nên không thể phát triển theo cách của mình được.

Ngọc Trang (Theo Bright side)