- Cuộc sống cứ hối hả trôi đi. Bố mẹ bận công việc mưu sinh, con cái bận học hành. Có biết bao người ông, người bà, người cha, người mẹ dẫu vẫn sống bên cạnh con cái nhưng không ít lần lặng lẽ khóc thầm vì buồn tủi, cô đơn.

Dù cuộc sống có thay đổi, con người thời hiện đại phải đối mặt với nhiều vấn đề của nhịp sống công nghiệp, thì chữ “Hiếu” vẫn luôn vẹn nguyên ý nghĩa với mỗi con người. Đó chính là sự tôn trọng, trân quý công ơn đấng sinh thành dưỡng dục. Ngày Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta nghĩ suy về tình cảm, trách nhiệm của đạo làm con.

Đạo hiếu luôn có sẵn trong tâm thức của mỗi người, đứng đầu tiên trong đạo làm người. Không phải ngẫu nhiên mà trong ngôn ngữ, chữ “Hiếu” lại được kết hợp để thành những từ ghép như: hiếu đạo (đạo làm con), hiếu dưỡng (chăm sóc, nuôi dưỡng), hiếu đễ (kính trọng cha mẹ và tôn trọng anh chị), hiếu thuận (hiếu với cha mẹ và hòa thuận với anh em)...

​Đạo làm con phải hiếu kính với cha mẹ - người đã có công sinh thành dưỡng dục giúp ta nên người. Công lao ấy cao tựa Thái Sơn, tinh khiết, thẳm sâu như suối nguồn vô tận. 

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Ảnh: VietNamNet

Người làm cha mẹ luôn lấy sự thành đạt của con cái làm vui. Con cái biết giữ gìn nề nếp gia phong, sống kính trên nhường dưới, không đánh mất mình trước những cám dỗ của cái xấu, cũng là cách để thể hiện sự hiếu hạnh với cha mẹ. Vì thế mà báo đáp công ơn cha mẹ thông qua việc phụng dưỡng hàng ngày, chăm sóc lúc ốm đau, bệnh tật... luôn được xem là tiêu chí đầu tiên trong việc đánh giá lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ. 

Ai không làm được điều này, tệ hơn nữa là ngược đãi, hắt hủi cha mẹ sẽ bị xã hội lên án.

Thật cảm động khi những ngày này, trong tiếng kinh Vu Lan da diết ở nhiều ngôi chùa lớn nhỏ, đã có biết bao giọt nước mắt tuôn rơi khi nghe những vần thơ:

'Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

 

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha

Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha'.

Cuộc sống cứ hối hả trôi đi. Bố mẹ bận công việc mưu sinh, con cái bận học hành. Có biết bao người ông, người bà, người cha, người mẹ dẫu vẫn sống bên cạnh con cái nhưng không ít lần lặng lẽ khóc thầm vì buồn tủi, cô đơn. 

Dẫu không nhiều, nhưng xã hội cũng phải đau lòng khi đâu đó vẫn có những đứa con bất hiếu ngược đãi cha mẹ, đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, thậm chí còn coi cha mẹ là gánh nặng, hắt hủi người mang nặng đẻ đau mình.

Người già không nơi nương tựa phải lang thang kiếm sống đã tạo ra áp lực lớn cho xã hội. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp đạo đức của một bộ phận con người trong xã hội hiện đại.

Chẳng biết Vu Lan có từ bao giờ nhưng đó là một ngày lễ mà nhiều nước theo đạo Phật ở châu Á đều tôn thờ. Từ một nghi lễ tôn giáo mang đậm màu sắc văn hóa Phật giáo ấy, Vu Lan dần trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. 

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
Ảnh: VietNamNet

Vu Lan là dịp để mỗi gia đình được sum họp, đầm ấm, con cháu hỏi han và chia sẻ với ông bà, cha mẹ những niềm vui, nỗi buồn. Vu Lan là dịp để chúng ta hồi hướng đến ông bà, Tổ tiên đã mất, cầu chúc cho linh hồn họ được siêu sinh tịnh độ, cầu cho cha mẹ mình được hưởng phúc an lành.

Mấy ngày qua, hàng triệu tín đồ, Phật tử khắp nơi trên đất nước đã đến chùa tham gia Lễ Vu Lan với nghi thức Bông hồng cài áo. Người được bông trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương không quên cha mẹ đã khuất. Người được bông hồng sẽ thấy hạnh phúc nhớ rằng mình còn cha, còn mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng đấng sinh thành.

Báo hiếu với ông bà, cha mẹ, mỗi người có một cách riêng nhưng cần nhất vẫn là sự chân thành. Báo hiếu không chỉ là sự bù đắp cho cha mẹ đủ đầy vật chất mà quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, chia sẻ bằng những gì bình dị nhất, chân thành nhất. Bởi “miếng trầu không đẹp ở người têm, mà đẹp ở người đem dâng”...

"Trẻ em không nghe người lớn nói gì, nhưng chúng sẽ mở căng mắt ra nhìn xem người lớn làm gì và chúng sẽ làm theo”. Ai còn Mẹ xin đừng làm Mẹ khóc! Đừng để đến lượt mình, phải khóc trước mặt con cái khi đã quá muộn, nhất là những việc mà hôm nay, chúng ta có thể làm được cho cha mẹ mình.

Những câu nói quen thuộc cha mẹ không nên nói với con

Những câu nói quen thuộc cha mẹ không nên nói với con

Có những câu nói tưởng chừng bình thường mà cha mẹ vẫn nói hằng ngày, nhưng con trẻ khi nghe thấy sẽ cảm thấy tổn thương.

Khoa học chứng minh ở bên con cái giúp cha mẹ sống thọ hơn

Khoa học chứng minh ở bên con cái giúp cha mẹ sống thọ hơn

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, có sự quan tâm của con cái, cha mẹ sẽ sống thọ hơn nhiều.

Rơi nước mắt với câu chuyện cha mẹ giàu nghèo của mẹ Nhật Nam

Rơi nước mắt với câu chuyện cha mẹ giàu nghèo của mẹ Nhật Nam

Từ câu chuyện về các bậc cha mẹ trong trường học của con, mẹ Nhật Nam đã có những tâm tình xúc động.

Vân Thiêng