Chị Đàm Phúc (quê ở Cam Ranh, Khánh Hòa) kết hôn cùng chồng người Hà Lan. Năm 2005, khi sang quê chồng sinh sống, chị dành thời gian thiết kế một khu vườn nhỏ, vừa thỏa mãn đam mê hoa lá, cây cỏ, vừa tô điểm cho không gian sống thanh bình.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 1

"Lúc còn bé, nhà mình có một vườn hoa và ngày nào nhiệm vụ của mình cũng là kéo nước tưới cho hoa luôn tươi tốt. Có lẽ mình được thừa hưởng niềm đam mê với hoa lá từ chính ba mẹ mình, nhất là khi sang sống cùng chồng tại Hà Lan - đất nước của các loài hoa, sở thích của mình càng được hun đúc mạnh mẽ. Và mình đã quyết định tự thiết kế một vườn hoa riêng", chị Phúc nói.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 2

Khu vườn rộng 100m2, chị chủ yếu trồng hoa hồng và cẩm tú cầu. Đây là hai loại hoa chị yêu thích nhất và có thể nở suốt mùa hè mà không cần thường xuyên chăm sóc.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 3

Chị cũng ưu tiên trồng cẩm tú cầu loại endless summer và hoa hồng nước Anh David Austin vì nở đẹp, thơm và rất lâu tàn.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 4

Ngoài ra chị còn trồng xen kẽ hoa trà (hay còn gọi hoa hồng Nhật Bản), hoa tử đằng, và các chậu hoa treo thay đổi mỗi năm, góp phần làm đẹp cảnh quan, tô điểm không gian sống.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 5

"Thời gian đầu mình chưa có hiểu biết nhiều về các loại hoa nên không nắm được đặc tính của chúng, xem hoa nào nên trồng trong nhà hay hoa nào trồng ngoài sân. Sau đó mình học hỏi từ mẹ chồng và dần đúc kết được kinh nghiệm, tự tin theo đuổi đam mê", bà mẹ 4 con kể.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 6

Để vườn hoa tươi tốt và khoe sắc rực rỡ hơn, chị Phúc bón bổ sung thêm phân gà cũng như tỉa cành hai lần trong năm, thời điểm tháng 3 và tháng 7. Nhờ thế, mỗi năm cây cối lại trưởng thành và cho hoa đẹp hơn.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 7

Trong vườn của gia đình chị Phúc cũng có một số loại cây ăn trái như táo, cherry và nho xanh.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 8

Các cây tương đối thấp, vào mùa lại sai trĩu quả nên các bé rất hào hứng, có thể tự tay hái và thưởng thức trái ngọt ngay tại vườn.

 
Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 9

Bên cạnh đó, chị còn làm một vườn rau rộng 100m2 với đủ loại như đậu cô-ve, bắp cải, súp lơ, su hào, cà rốt, rau muống, cải xanh, cải cúc, bầu, bí, khổ qua, dưa leo,...

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 10

Người phụ nữ này cũng trồng thêm các loại rau gia vị đặc trưng ở Việt Nam như húng quế, tía tô, rau mùi, diếp cá,.. để phần nào vơi đi nỗi nhớ quê hương luôn thường trực trong lòng.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 11

Chị Phúc thường trồng rau theo mùa, chủ yếu từ mùa xuân và cuối vụ tầm tháng 10. Chồng và các con cũng hay phụ giúp chị làm vườn, chăm sóc rau trái. Mỗi buổi chiều, cả gia đình chị lại cùng ra vườn tưới nước, dọn dẹp cỏ và thu hoạch rau.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 12

Nhờ được chăm sóc vun vén lại có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nên các loại rau trong vườn luôn tươi tốt, hạn chế sâu bệnh. Gia đình chị mùa hè không phải đi chợ mua rau vì đã có nguồn thực phẩm sạch tại gia.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 13

Không chỉ giúp gia chủ thỏa mãn thú vui điền viên, tô điểm không gian và cung cấp nguồn thực phẩm sạch mà khu vườn tràn ngập hoa trái còn là nơi giải tỏa căng thẳng, tái tạo năng lượng cho các thành viên.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 14

"Mùa hè, mỗi sáng sau khi chuẩn bị và đưa các con đến trường, mình thường ra vườn nhâm nhi ly cà phê, ngắm hoa, nghe chim hót, hít hà mùi hương hoa hồng thơm dịu. Cảm giác như mọi mệt mỏi đều tan biến, chỉ còn lại năng lượng tích cực, tràn trề để khởi động ngày mới", người phụ nữ U40 tâm sự.

Sửng sốt khu vườn 100m2 tràn ngập hoa trái của mẹ Việt ở Hà Lan - 15

Đam mê vườn tược, chị Phúc cũng mong muốn truyền được cảm hứng cho các con, mang đến cuộc sống phong phú nhiều trải nghiệm để các bé thỏa sức tìm hiểu, khám phá.

Theo Dân Trí

Khu vườn nhỏ đủ loại cây trái của cặp đôi yêu nhau 16 năm

Khu vườn nhỏ đủ loại cây trái của cặp đôi yêu nhau 16 năm

Khu vườn nhỏ ngập nắng chính là minh chứng cho tình yêu của đôi vợ chồng trẻ và cũng là tình yêu mà họ dành cho thiên nhiên.