- Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, có sự quan tâm của con cái, cha mẹ sẽ sống thọ hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học California, Hoa Kỳ mới đây chỉ ra rằng, sự quan tâm của con cái tác động lớn đến tuổi thọ của cha mẹ. Nghiên cứu được thực hiện trong vòng 6 năm trên 1.600 người già (độ tuổi trung bình là 71). 

Kết quả đáng ngạc nhiên là sự cô đơn tác động rất lớn đến quá trình lão hoá và tử vong của người cao tuổi. Yếu tố sức khoẻ, hoàn cảnh kinh tế xã hội đã không còn là yếu tố đáng quan tâm, mà chỉ còn sự cô đơn.

Trong vòng 6 năm, chỉ có 14% người già có người nhà đến thăm qua đời, trong khi tỷ lệ người nhà qua đời vì không có người thân nào đến thăm cao hơn nhiều - 23%.

Khoa học chứng minh ở bên con cái giúp cha mẹ sống thọ hơn

Sự quan tâm của bạn sẽ giúp cha mẹ sống thọ và hạnh phúc hơn

 

Càng lớn tuổi, con người càng coi trọng gia đình, muốn gần gũi con cháu nhưng ngược lại con cái lại trở nên ít giao tiếp hơn với thế hệ trước.

Nhìn chung, người cao tuổi khoan dung nhiều hơn với lỗi lầm của người thân, bạn bè. Họ luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm và những bài học mà họ đã trải qua với người trẻ tuổi và hiểu rằng điều gì là quý giá với đời người, điều gì không.

Nhưng người trẻ lại rất ít khi để tâm lời cha mẹ, người lớn nói, nếu có hỏi họ thì chỉ là xin công thức nấu ăn hoặc cần sự vỗ về mà thôi. Vì thế điều quan trọng là bạn hãy để tâm rằng cha mẹ đã dành bao nhiêu thời gian cho chúng ta và họ cần sự quan tâm, chia sẻ của chúng ta như thế nào.

Chỉ cần 1 vài giờ mỗi tuần đến thăm cha mẹ hay một cuộc điện thoại ngắn mỗi ngày là bạn đã giúp cha mẹ mình sống thọ hơn và có quãng đời tuổi già hạnh phúc hơn.

Kim Minh (Theo Brightside)