Ngày của Cha (tên tiếng Anh Father's Day) là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người làm cha và tình phụ tử thiêng liêng, đề cao vai trò của bậc làm cha đối với xã hội. Đây là dịp để những thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, trao tình thân và gắn bó với nhau hơn.

Ngày của Cha được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm.

Nguồn gốc của ngày này xuất phát từ nước Mỹ. Theo đó, vào năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã ấn định ngày Chủ Nhật thứ ba của tháng Sáu là Ngày của Cha.

Sáu năm sau, tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ của nước này. Đến nay, Ngày của Cha đã được lan truyền khắp thế giới. Nhiều người cho rằng, Ngày của Cha được khởi xướng bởi một phụ nữ có tên Grace Golden Clayton ở Fairmount, bang Tây Virginia (Mỹ).

Bà Grace là một trẻ mồ côi. Sau một tai nạn mỏ giết chết 362 người đàn ông địa phương khiến hơn 1.000 trẻ em trở thành trẻ mồ côi cha, bà Grace đã kêu gọi tổ chức lễ tôn vinh những người cha vào năm 1908.

Một số người khác lại nhận định, Ngày của Cha là do con gái của cựu binh Sonora Smart Dodd từ bang Arkansas, Mỹ đã kêu gọi chọn một ngày để tôn vinh những người cha.

Dù với lý do nào, Ngày của Cha cũng là một món quà ý nghĩa để con cái thể hiện lòng biết ơn đối với người cha của mình. Ngày này vừa là dịp gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình vừa giúp các thành viên thêm yêu thương và hiểu nhau hơn.

 

Trên thế giới, vào Ngày của Cha, các gia đình thường có nhiều hoạt động ăn mừng khác nhau tùy theo từng quốc gia. Các hoạt động phổ biến thường được tổ chức như diễu hành, tặng hoa, tặng quà, cùng ăn bữa tối ấm cúng và tham gia những hoạt động vui nhộn của gia đình.

Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Cha không được tổ chức rầm rộ nhưng lại được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều người thường về quê thăm gia đình, họ cũng tỏ lòng tôn kính đến người bố thương yêu của mình bằng những cuộc gọi, tin nhắn. Các bạn nhỏ có thể tự tay làm thiệp, mua hoa tặng cha. Một số gia đình còn đi ăn tối ở nhà hàng hoặc tham gia một số hoạt động chung.

Lê Phương

Lời chúc Ngày của Cha hay và ý nghĩa

Lời chúc Ngày của Cha hay và ý nghĩa

Bên cạnh những món quà, bạn cũng có thể gửi những lời chúc thể hiện tình cảm với đấng sinh thành trong Ngày của Cha. Dưới đây là một số lời chúc, các độc giả có thể tham khảo:

Ngày của Cha năm 2021 là ngày nào?

Ngày của Cha năm 2021 là ngày nào?

Ngày của Cha - Father’s Day, được quy định là ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng Sáu. Cụ thể trong năm 2021, Ngày của Cha sẽ là ngày 20/6/2021.

Tuổi thơ của cha...

Tuổi thơ của cha...

Thay vì Games online, Tiktok, Facebook, nếu có thể, cha hy vọng một lúc nào đấy, con hãy bỏ dép, bằng đôi bàn chân trần lội xuống ruộng bùn thử bắt ốc, mò cua...