Tượng Phật 1300 năm tuổi bất ngờ nổi lên trên mặt hồ

50 năm trước, một bức tượng của Đức Phật vĩ đại được xây từ thời nhà Đường cùng hàng ngàn bức phù điêu tượng Phật nhỏ bị nhấn chìm dưới nước do việc xây dựng hồ chứa Hắc Long ở huyện Nhân Thọ, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Tượng Phật hơn 1300 năm tuổi bất ngờ nổi lên trên mặt hồ - 1
Tượng Phật cổ với niên đại hơn 1.300 năm tuổi bất ngờ xuất hiện khi mực nước hồ giảm mạnh

Kể từ tháng 4 năm nay, mực nước hồ chứa giảm mạnh, khiến bức tượng Phật đã bất ngờ nổi lên trên mặt hồ.

Đó là tượng Phật ở tư thế ngồi, cao 16 m, rộng 7,2 m, được dựng trên vách đá cao 760 m so với mực nước biển ở dãy núi Long Tuyền. Đây cũng là bức tượng Phật bán thân lớn và duy nhất ở Trung Quốc được xây dựng vào năm thứ 3 triều đại nhà Đường (năm 707).

Tượng Phật hơn 1300 năm tuổi bất ngờ nổi lên trên mặt hồ - 2
Đây là pho tượng Phật tư thế ngồi, được xây dựng vào năm thứ 3 triều đại nhà Đường
 

Do ảnh hưởng của quá trình phong hóa, phần đầu bức tượng bị thay đổi. Theo chính quyền địa phương, quá trình phục chế tượng cổ sẽ được bắt đầu vào tháng 7 tới đây.

Ông Xu Chengcun, Cựu giám đốc văn hóa của huyện Nhân Thọ, đồng thời là cựu giám đốc Cục quản lý di tích văn hóa tượng Phật Lệ Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, cho biết: “Suốt trong nhiều thập kỷ, bức tượng Phật vĩ đại này gần như chưa từng xuất hiện”.

Tượng Phật hơn 1300 năm tuổi bất ngờ nổi lên trên mặt hồ - 3
Các bức phù điêu khắc họa tượng Phật cỡ nhỏ cũng xuất hiện

Một chuyên gia nghiên cứu hang động nổi tiếng ở Trung Quốc nhận định, nếu có thể, giới chức địa phương nên cố gắng khống chế mực nước hồ chứa. Đó là cơ hội hiếm có để tượng Đức Phật xuất hiện. Việc thu thập, nghiên cứu và trùng tu tượng Phật cổ hàng nghìn năm tuổi cũng là cách bảo vệ các di tích văn hóa.

Vì sao Hội An hấp dẫn du khách nước ngoài?

Vì sao Hội An hấp dẫn du khách nước ngoài?

Trang mạng du lịch Touropia giới thiệu Hội An là một trong 10 điểm đến du khách nên đặt chân đến một lần khi khám phá Việt Nam.

Theo Dân trí