Phat hien khu rung co dai 386 trieu nam hinh anh 1 1_(1).jpg

Khu rừng lâu đời nhất thế giới có niên đại từ 386 triệu năm được phát hiện gần New York. Rễ hóa thạch của nhiều cây ước tính cao gần 20 m được tìm thấy ở dưới cùng một mỏ đá dưới chân dãy Catskill thuộc khu vực thung lũng Hudson, New York. Khu rừng 3 triệu năm tuổi cũng được khai quật ở Gilboa, New York, cách mỏ đá khoảng 40 km.

Phat hien khu rung co dai 386 trieu nam hinh anh 2 2_(1).jpg

Các nhà nghiên cứu cho biết khu rừng phát triển trong thời kỳ Devonia, giai đoạn phần lớn sự sống trên Trái Đất nằm dưới đại dương, kéo dài từ 419 đến 359 triệu năm trước, rất lâu trước khi khủng long đi lại trên Trái Đất. Một số rễ hóa thạch có đường kính hơn 15 cm, tạo thành các mô hình lan rộng hơn 10 m từ gốc cây.

Phat hien khu rung co dai 386 trieu nam hinh anh 3 3_(1).jpg

Các nhà khoa học từ Đại học Binghamton nói rằng điều này mang đến cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về sự chuyển đổi thành hành tinh có rừng của Trái Đất. Những cây trong khu rừng rộng lớn sẽ cao 19,8 m với đường kính phần thân là 1,5 m. Nghiên cứu từ Đại học Cardiff tiết lộ nhiều hóa thạch cá trên bề mặt cho thấy thảm thực vật tươi tốt cuối cùng đã bị xóa sổ bởi một trận lụt.

Phat hien khu rung co dai 386 trieu nam hinh anh 4 4_(1).jpg

Chris Berry, tiến sĩ làm việc tại Đại học Cardiff, nói rằng khu rừng cổ đại khá thoáng. Trong đó, những cây lá kim có kích thước nhỏ đến trung bình. Cây dương xỉ riêng lẻ, chen chúc giữa những loài thực vật có kích thước nhỏ hơn. "Để thực sự hiểu làm thế nào cây bắt đầu hút carbon dioxide từ khí quyển, chúng ta cần hiểu hệ sinh thái và môi trường sống của những khu rừng cổ đại và hệ thống rễ thực vật ở đó", tiến sĩ Berry nói.

 
Phat hien khu rung co dai 386 trieu nam hinh anh 5 5_(1).jpg

Khu rừng là nhà của ít nhất 2 loại cây khác nhau. Loại đầu tiên là những cây dương xỉ nguyên thủy có tên là cladoxylopsids. Loại thứ 2 là archaeopteris với phần thân giống cây lá kim. Loại cây thứ 3 cũng được phát hiện nhưng chưa xác định thuộc loài thực vật nào, có thể là thông. Tất cả đều sinh sản bằng cách sử dụng bào tử thay vì hạt giống. Nghiên cứu cũng xác định rễ cây rộng lớn dài hơn 11 m thuộc về archaeopteris.

Phat hien khu rung co dai 386 trieu nam hinh anh 6 6_(1).jpg

Phát hiện làm sáng tỏ sự phát triển của cây trong vai trò định hình thế giới chúng ta đang sống ngày nay. Những thay đổi mạnh mẽ đã hình thành các khu rừng nguyên thủy. Thế giới cũng thay đổi liên lục kể từ đó. Hiện tại, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục điều tra khu vực Catskill và so sánh với các khu rừng hóa thạch trên khắp thế giới. Báo cáo đã được công bố trên tạp chí Current Biology .

Quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng luôn thu hút du khách nhờ những điều này

Quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng luôn thu hút du khách nhờ những điều này

Đến thăm Vatican là một trong giấc mơ của nhiều người yêu thích du lịch. Đây là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới nên tất cả các điểm tham quan đều nằm khá gần nhau.

Theo Zing