Nhật Dũng cho biết, anh rất vinh dự và tự hào khi nhận được tin vui này sau hơn 20 năm cống hiến với nghề. Những tác phẩm áo dài của Nhật Dũng trong nhiều năm qua đều gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới truyền thông, nhất là đối với ngành du lịch.

Nhiều mẫu áo dài truyền thống của Nhật Dũng đã được tạp chí uy tín của ngành hàng không đăng tải, dành riêng cho những khách hàng cùng hành trình trên các đường bay quốc tế.

Nhật Dũng được tạp chí Heritage Fashion tôn vinh 'Nhà thiết kế danh tiếng'
NTK Nhật Dũng 

“Việt nam có rất nhiều điểm đến văn hoá du lịch cần được quảng bá ra thế giới. Thời gian trên những chuyến bay, những khách hàng sẽ được xem hình ảnh đẹp về di sản văn hóa Việt Nam. Áo dài là một trong những sản phẩm đã vượt qua một biểu tượng thời trang để trở thành một di sản.

Tạp chí Heritage Fashion nhiều năm qua đã chọn đăng tải nhiều mẫu thiết kế áo dài của Nhật Dũng để quảng bá văn hóa Việt Nam. Vì vậy, bằng tình yêu với di sản Việt, mỗi thiết kế của Nhật Dũng đều cố gắng nói lên tiếng nói của di sản Việt với du khách quốc tế”, Nhật Dũng cho biết.

Anh cũng chia sẻ rằng, những ghi nhận của Heritage Fashion là món quà động viên tinh thần, giúp anh thăng hoa hơn trong mỗi thiết kế và niềm đam mê áo dài.

Nhật Dũng được tạp chí Heritage Fashion tôn vinh 'Nhà thiết kế danh tiếng'
Một số tác phẩm của Nhật Dũng 

Nhà thiết kế Nhật Dũng trong nhiều năm qua vẫn chung thủy với áo dài truyền thống, dù thời trang áo dài có nhiều đổi thay, cách điệu. Nhật Dũng cho biết, hơn 20 năm qua, áo dài truyền thống đã thấm vào con người anh bởi một tình yêu tôn thờ và tuyệt đối.

Hiếm có ai lại yêu quốc phục như Nhật Dũng, và chính bản thân anh cũng cho rằng, tình yêu với di sản đã khiến cho anh ngày càng trở nên có trách nhiệm với di sản.

“Mỗi khi được mời tham gia các sự kiện trong nước hay quốc tế, tôi thường mang “văn hoá Việt” đi giao lưu bằng cách vẽ các họa tiết non sông gấm vóc, di sản lên áo dài.

Đất nước được thiên nhiên ưu ái và ban tặng những giá trị lịch sử cội nguồn có hàng nghìn năm, nếu có bất kỳ cách nào để tôn vinh, giữ gìn và phát huy giá trị của nó, tôi đều không quản ngại.

Nhất là áo dài, một trang phục đã từ lâu vượt qua giá trị của thời trang, trở thành trang phục biểu tượng của Việt Nam, gắn liền với người phụ nữ Việt”, Nhật Dũng cho biết.

 

Nhiều người cho rằng, áo dài truyền thống bây giờ không khả dụng, chủ yếu để mặc trình diễn hay sự kiện là chính, còn nếu để mặc, người ta sẽ mặc áo dài cách điệu, cách tân. Phủ nhận điều này, nhà thiết kế Nhật Dũng cho rằng, áo dài truyền thống ở bất kỳ thời đại nào đều có tính khả dụng.

Mỗi ngày, cả nước diễn ra hàng trăm sự kiện lớn nhỏ, như công chức sử dụng áo dài truyền thống cho công việc ngoại giao, các nữ chính trị gia sử dụng áo dài cho các sự kiện, giao tiếp, giáo viên mặc áo dài lên lớp, nhiều trường học các nữ sinh mặc áo dài đến lớp ngày đầu tuần…

Khác với những trang phục truyền thống của nhiều nước trên thế giới, mặc áo dài, phụ nữ Việt không cần tốn nhiều thời gian, lại đơn giản, gọn gàng, duyên dáng mà thanh lịch. Có lẽ chính vì vậy mà áo dài đã “len lỏi” vào cuộc sống hằng ngày của phụ nữ Việt một cách tự nhiên và dễ dàng.

Qua nhiều nghiên cứu, chiếc áo dài được khẳng định chính là một niềm kiêu hãnh của người Việt Nam, bởi không phải dân tộc nào cũng có trang phục mang vẻ đẹp vừa kín đáo, vừa duyên dáng, vừa gợi cảm như vậy.

Sắp tới đây là kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cũng là dịp để phụ nữ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước có dịp “khoe sắc” với áo dài truyền thống.

Nhà thiết kế Nhật Dũng cho biết, anh chờ đợi thời khắc này đã lâu, bởi đối với một nhà thiết kế chuyên về áo dài truyền thống, thì ngày 20/10 hàng năm chính là ngày những “tác phẩm” áo dài của họ lại một lần nữa được xuất hiện trên mọi nẻo đường.

Nhật Dũng được tạp chí Heritage Fashion tôn vinh 'Nhà thiết kế danh tiếng'
Nhật Dũng được tạp chí Heritage Fashion tôn vinh 'Nhà thiết kế danh tiếng'

Nhân dịp này, Nhà thiết kế đã dành sẵn một Bộ sưu tập mang tên “Hoa Tháng Mười” cho phụ nữ Việt Nam với họa tiết là những đóa hoa tượng trưng cho các loài hoa mang nhiều vẻ đẹp đất nước, những loài hoa mang ý nghĩa tượng trưng cho nhiều vùng miền trên cả nước và 54 dân tộc.

Nhà thiết kế Nhật Dũng (sinh năm 1980) là cái tên quen thuộc trong làng thời trang Việt Nam từ hơn 20 năm qua. Sinh ra tại vùng đất di sản Quảng Bình, Nhật Dũng là nhà thiết kế đầu tiên đưa họa tiết di sản thiên nhiên thế giới của quê nhà lên áo dài, tạo nên một cơn sốt “di sản trong di sản” trong làng thời trang và du lịch Việt Nam.

Anh cũng là một trong hai nhà thiết kế thời trang vinh dự được lựa chọn để thiết kế trang phục áo dài cho chương trình biểu diễn diễn thời trang tại Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Các bộ sưu tập của anh được trình diễn tại các sự kiện lớn như: Canaval Quảng Bình, Fesstival Áo dài Việt Nam, Hoa hậu thời trang Việt Nam, Duyên dáng Quảng Bình, Hoa hậu Thể thao 2007, Hoa hậu Việt Nam 2006, Chương trình kỷ niệm 999 năm Thăng Long - Hà Nội, Festival Hoa Đà Lạt 2007…

Cuộc sống giữa rừng sâu của 'công tử' Sài Gòn và vợ

Cuộc sống giữa rừng sâu của 'công tử' Sài Gòn và vợ

Sáu rưỡi sáng, ăn sáng xong, An xuống bếp pha cà phê. Thuận từ vườn chạy về, rồi cả hai cùng ngồi nhâm nhi tách cà phê trong căn nhà gỗ, nhìn ra mảnh vườn đầy hoa cỏ.  

Lê Phương