Hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết và hữu ích nhất trong mỗi chuyến đi phượt các bạn nhé!

Mới đây một chia sẻ của bạn T.M.L tố cáo một thành viên là M. trong đoàn phượt lên Điện Biên vào ngày 12/3 có hành vi không đúng mực với em gái của mình là K. trong một nhóm phượt lớn đã khiến nhiều người bức xúc.

Thực hư câu chuyện cũng chưa rõ ràng khi nhân vật nam bị tố có hành vi thiếu đứng đắn đang ra sức phân trần, còn nữ nạn nhân thì không xuất hiện. Thế nhưng đây không phải là lần đầu tiên những sự việc đáng tiếc này xảy ra.

Năm 2015 cũng đã có 2 trường hợp phượt thủ nữ tố cáo xế của mình có những hành vi sàm sỡ.

Bị sàm sỡ khi đi phượt, các bạn nữ cần làm gì?
Các cô gái cần hết sức cảnh giác trong các chuyến đi với người lạ. (Ảnh minh họa)

Phượt là một hình thức đi du lịch rất được lòng các bạn trẻ nhưng phượt thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Những câu chuyện, những vấn đề tiêu cực đằng sau các chuyến phượt đang khiến dư luận bức xúc và điều này khiến phượt đã xấu đi trong mắt khá nhiều người và ảnh hưởng tới cả các phượt thủ chân chính.

Bạn Nguyễn Ngọc Tú (1992) hiện đang là admin và leader của Go Trekking và Lead Phượt có ý kiến rằng sự cố sàm sỡ chỉ xảy ra ở những nhóm phượt nhỏ lẻ, nếu đoàn đông và có chủ đoàn thì chắc chắn sẽ không có những sự việc trên.

“Mình dẫn đoàn và tổ chức phượt khá nhiều nhưng không bao giờ để tình trạng xấu như trên xảy ra.

Thành viên của mình trước khi tham gia đều phải gửi cho mình bản thông tin đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, bản sao chứng minh thư, đơn vị công tác… Sau đó mình mới phân nhóm phượt.

Trước mỗi chuyến đi cả nhóm đều phải gặp nhau ở ngoài khá nhiều để có thể trò chuyện, tìm hiểu về nhau. Nếu không hợp thì đổi nhóm.

Mình khuyên các bạn nữ đi phượt trước hết nên phải tự bảo vệ bản thân bằng cách tìm hiểu thành viên đoàn mình đi cùng và xế (người đèo) của mình.

Nếu thấy không ổn thì các bạn nên dời chuyến đi của mình sang dịp khác. Không nên vì quá vội vàng mà đánh đổi nhiều thứ khác.

Ngoài ra nếu trong trường hợp đã quá “máu” thì nên đi cùng những nhóm đông, đã có uy tín. Khi phát hiện những bất thường về xế của mình thì bạn nên báo với chủ đoàn để có hướng giải quyết sớm nhất như đổi xế…

Thường chủ đoàn sẽ có trách nhiệm hoàn toàn trong tất cả các vấn đề của thành viên nên các bạn đừng ngại đưa ra ý kiến nhé.

Mình cũng thấy một số thành viên nữ trong nhóm của mình có mang theo dao. Thực ra mục đích chính là để gọt hoa quả thôi. Nhưng có thể cũng là công cụ để giúp bạn tự vệ trong những trường hợp xấu.”

 

Còn bạn Giang Tôm (SN 1991) đã từng đi phượt khá nhiều nơi trong nước và nước ngoài cũng đưa ra kinh nghiệm của mình.

“Mình thấy gần đây phong trào phượt khá phổ biến. Ai ai cũng muốn trải nghiệm và mình cho rằng đó là điều tốt. Tuy nhiên nếu không am hiểu thì sẽ nảy sinh ra khá nhiều vấn đề bất cập.

Một số bạn nữ đi mà không có kinh nghiệm, không tìm hiểu kĩ hay nói đúng ra là đi theo phong trào, đi cho có sẽ rất nguy hiểm.

Theo quan điểm của mình mỗi bạn nên tự đặt mục tiêu của riêng mình như đạt được gì từ chuyến đi, có thật sự yêu thích hoặc mong muốn đến địa điểm đó không, rồi lên một kế hoạch thật chi tiết, phù hợp với bản thân chứ đừng phó mặc tất cả cho người không quen.

Mọi thứ đều có thể xảy ra mà không ai biết trước được. Ở đâu cũng có người tốt và không tốt nên hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng để bảo vệ bản thân.

Bị sàm sỡ khi đi phượt, các bạn nữ cần làm gì?
Giang Tom trong chuyến đi của mình

Mình luôn mang trong người bình xịt hơi cay, thậm chí cả thuốc tránh thai khẩn cấp phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nếu bắt buộc phải đi theo nhóm lạ khi không có nhiều thời gian tìm hiểu thì các bạn nên có những kế hoạch của riêng mình, lựa chọn các phương tiện công cộng nếu cần thiết và tạo vòng an toàn để bảo vệ bản thân.

Bây giờ cũng đã có app định vị khá thuận tiện nên các bạn có thể sử dụng để liên lạc với người thân để luôn biết bạn đang ở đâu, làm gì.

Mình đã từng đi phượt với người lạ rồi và đó là một trong những trải nghiệm tuyệt với nhất là mình từng có. Sau này bọn mình đều trở nên thân thiết và giúp đỡ nhau nhiều trong cuộc sống.

Vì thế mình cũng mong các bạn nữ thích đi phượt hãy luôn giữ đam mê, niềm tin nhưng vẫn phải biết bảo vệ chính bản thân mình nhé!”

(Theo Trithuctre)

Tin liên quan: