Hẻm có kiến trúc độc đáo ở Sài Gòn

Hẻm Hào Sĩ Phường ở 206 Trần Hưng Đạo B, Quận 5, TP.HCM, nằm sau lưng chung cư Ngô Quyền và Trần Hưng Đạo. Nơi đây được mệnh danh là con hẻm có kiến trúc độc đáo nhất Sài Gòn, tồn tại hơn 100 năm. Các gia đình sống ở đây hầu hết là người gốc Hoa.

Cả hẻm có 63 căn nhà xây liền kề, chia thành hai tầng. Tầng trệt có 33 căn nhà. Tầng hai có 30 căn nhà. Mỗi căn có chiều dài 18m, ngang gần 4m.

Dân hẻm Sài Gòn bức xúc vì người đến chụp hình gây ồn, mặc phản cảm
Hẻm Hào Sĩ Phường có nét kiến trúc độc đáo, các căn nhà ở đây có tuổi đời hơn 100 năm.

Có tất cả 3 cầu thang lên xuống giữa hai tầng. Điểm chung của các căn nhà đều có hai bàn thờ trước cửa.

Gia đình anh Hùng (57 tuổi) sống ở hẻm từ khi hình thành đến nay. Anh cho biết, trước đây, nghe các cụ kể lại, toàn bộ 63 căn nhà trong hẻm đều được sơn bằng màu vàng.

Theo thời gian, lớp sơn màu vàng bị bong tróc, các gia đình phải sơn lại. Nhà sơn màu xanh, nhà sơn màu đỏ nhạt, nhà thì màu trắng… chỉ còn một vài nhà vẫn còn giữ nguyên màu vàng.

Anh Hùng cho biết, trước đây, hằng ngày người dân trong hẻm liên tục đón các đoàn khách du lịch nước ngoài đến hẻm thăm quan, tìm hiểu văn hóa, nét kiến trúc của các căn nhà. Những bạn trẻ, các đoàn làm phim, các cặp cô dâu chú rể cũng đến đây ghi hình làm kỷ niệm.

Dân hẻm Sài Gòn bức xúc vì người đến chụp hình gây ồn, mặc phản cảm
Mấy chục năm qua, hẻm Hào Sĩ Phường là nơi chụp hình lý tưởng của các bạn trẻ, các đoàn làm phim, các cặp cô dâu chú rể.

Bà Hương, 68 tuổi, sống ở tầng hai của tòa nhà chia sẻ, ban đầu, “có khách đến thăm”, người dân trong hẻm ai cũng vui, vì nơi mình ở bỗng nhiên nổi tiếng. “Ai đến, chúng tôi cũng niềm nở, tạo điều kiện để họ ghi những thước phim, tấm hình đẹp nhất”, bà Hương nói.

Cũng nhờ có khách đến mà nhiều hộ dân sống trong hẻm có thêm thu nhập từ việc bán nước uống, đồ ăn, các món quà lưu niệm. "Tuy nhiên sau đó, người dân chúng tôi phải chịu đủ phiền toái”, bà Hương bức xúc.

Nhiều khách chụp ảnh thiếu ý thức

Bà Hương kể, nhiều người đến hẻm tham quan, chụp hình xem nơi đây như nhà mình. Họ vô tư đi lại, cười nói, chạy nhảy, đùa giỡn. Có đoàn đến ghi hình thì yêu cầu cư dân không được đi lại, chạy xe, ai muốn đi ra ngoài thì phải tránh hướng họ ghi hình ra. Ai làm phật ý thì họ khó chịu, tỏ thái độ bực dọc.

 
Dân hẻm Sài Gòn bức xúc vì người đến chụp hình gây ồn, mặc phản cảm
Từ tháng 3 đến nay, người dân trong hẻm thống nhất treo biển cấm chụp hình, quay phim ngay cầu thang lên xuống.

“Người dân ở đây có nhiều người già, trẻ nhỏ nhưng nhiều cô cậu đến ôm hôn, làm những hành động phản cảm để chụp hình. Có nhiều cô gái chỉ mặc mỗi chiếc áo ngực đứng tạo dáng, trông rất rất phản cảm. Có người thay trang phục để ghi hình, đáng lẽ phải vào phòng hoặc che lại, nhưng họ đứng giữa đám đông làm luôn. Họ cứ xem nơi chúng tôi ở như nhà họ vậy”, bà Hương bức xúc.

Bà Phạm Thị Thu Tâm, Tổ trưởng Tổ dân phố 3, Khu phố 1A, Phường 11, Quận 5 đang sống trong hẻm nên rất hiểu những bức xúc của người dân. Bà Tâm cho biết, hầu hết người dân sống trong hẻm là người lớn tuổi. Họ muốn có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, nhất là giờ trưa, nhưng liên tục bị người lạ làm phiền nên khó chịu. Họ muốn đuổi những người chụp ảnh đi nhưng không được.

Dân hẻm Sài Gòn bức xúc vì người đến chụp hình gây ồn, mặc phản cảm
Bà Tâm cho biết, từ tháng 3 đến nay, thấy người nào đến quay phim, chụp hình là người dân đến mời họ ra về.

Quá bức xúc, người dân phản ánh đến bà Tâm nhờ can thiệp. Là tổ trưởng tổ dân phố, bà Tâm ra nhắc nhở cũng không ăn thua. “Họ cứ đến giữa giờ trưa, đi lại, nói năng, đùa giỡn rất ồn ào. Tôi ra nói các cháu thay đổi giờ chụp thì các cháu bảo: “Ghi hình buổi trưa trời sáng, có nắng, ảnh mới đẹp”.

Bà Tâm cho biết, vì dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp nên từ tháng 3, người dân trong hẻm Hào Sĩ Phường không muốn người ngoài đến. Tuy nhiên, dịp này, nhiều sinh viên, học sinh không phải đến trường nên đến hẻm nhiều hơn.

Nhiều người dân đã phản ánh việc này đến chính quyền địa phương. Một cuộc họp giữa ban quản lý khu phố, UBND phường 11 và người dân trong hẻm đã diễn ra từ giữa tháng 3 để bàn về việc không cho người lạ đến chụp ảnh. Ý kiến cấm quay phim, chụp hình trong hẻm đã được tất cả mọi người thống nhất.

Bà Tâm giải thích thêm, hẻm Hào Sĩ Phường đã có tuổi đời hơn 100 năm, nhiều mảng tường, cửa, cột, lan can đã xuống cấp nên các hộ gia đình muốn bảo quản, gìn giữ. “Người đến thăm quan hẻm, họ không có ý thức bảo vệ nên người dân rất lo sợ”, bà Tâm nói.

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hồng Minh, Chủ tịch UBND Phường 11 cho biết, việc cấm quay phim, chụp hình ở hẻm Hào Sĩ Phường là có sự thống nhất của phường và người dân trong hẻm từ cuối tháng 3.

Theo đó, để đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 và sự an toàn, văn minh, trật tự cho người dân, các đoàn thăm quan, chụp hình, quay phim ở hẻm phải có sự đồng ý của phường, phòng văn hoá thông tin mới được tiến hành.

Ngoài ra, người chụp cần phải đảm bảo vệ sinh, tuân thủ thuần phong mỹ tục, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong hẻm. 

Quả trĩu cành, gà đẻ trứng trên sân thượng của bà chủ nhà trọ Sài Gòn

Quả trĩu cành, gà đẻ trứng trên sân thượng của bà chủ nhà trọ Sài Gòn

Kết hợp nuôi gà, vịt lấy thịt, trứng và trồng rau trên sân thượng rộng 90m2, bà Võ Thị Bảy đã cung cấp đầy đủ thực phẩm sạch cho cả gia đình.

Tú Anh