Đang có một công việc ổn định, lương cao, một cuộc sống an nhàn ở kinh đô hoa lệ London, Mattana quyết định bỏ việc và đi chu du khắp thế giới suốt quãng đời còn lại.

Tháng 11 năm 2012 là thời điểm Clelia Mattana đệ đơn xin từ chức. Vào thời điểm đó, Mattana đang là điều phối nguồn cung cho thương hiệu thời trang nổi tiếng với một mức lương cao chót vót. Cô có nhà riêng ở London. Nhưng dường như vẫn thiếu điều gì đó.

“Tôi cảm thấy không hạnh phúc vì đây không phải là cuộc sống mà tôi thực sự muốn. Điều tôi mong muốn là được khám phá những miền đất hẻo lánh, thăm thú những địa danh yêu thích và được sống với đam mê chụp ảnh và viết lách”, Mattana nói.

bỏ việc, công việc ổn định, chu du thế giới, du lịch, cuộc sống du mục, khám phá thế giới
Mattana ở Coron, Philippines.

Mattana quyết định nghỉ việc khi đang trong kỳ nghỉ ở quê nhà Sardinia tháng 8 năm 2012. “Sau mấy năm chần chừ và sợ hãi, tôi quyết định sẽ nghỉ việc trong 6 tháng tới và đi du lịch vô thời hạn”, cô chia sẻ.

Trong nửa năm, cô lên kế hoạch tiết kiệm ít nhất là 16,000 đô (khoảng 360 triệu đồng) để thực hiện chuyến đi đầu tiên đến Đông Nam Á. 4 năm sau, Mattana vẫn đang trên đường khám phá thế giới, cô chia sẻ những trải nghiệm đó trên blog cá nhân và Instagram.

“Khi tôi tưởng tượng hình ảnh của mình trong 10 năm tới, vẫn làm việc trong lĩnh vực không thể hiện được hết cá tính, con người tôi, điều gì đó trong tôi vỡ vụn. Và tôi nhận ra rằng, tôi phải làm gì đó để thay đổi.

Tôi đã đưa ra quyết định rủi ro nhất từ trước đến giờ, bỏ công việc ổn định với mức lương cao để theo đuổi niềm đam mê chưa biết đích đến”, Mattana chia sẻ.

Trước đó tôi chưa từng đến châu Á. Sinh ra ở một vùng vịnh đẹp của Italia, Sardinia, khiến tôi nghĩ rằng điểm đến đầu tiên là Thái Lan bởi đất nước này có phông văn hóa khác hoàn toàn quê hương tôi, giá cả rẻ, những bãi biển tuyệt đẹp.

bỏ việc, công việc ổn định, chu du thế giới, du lịch, cuộc sống du mục, khám phá thế giới
Đảo Panay, Philippines.

Thời gian đầu, Mattana chỉ nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho chuyến đi. Cô trích 1000 đô mỗi tháng từ tiền lương vào tài khoản tiết kiệm trong 3 tháng. Cô bán bớt đồ đạc, tìm người ở ghép để lấy tiền thuê phòng, giảm bớt các chi tiêu cá nhân để quyết tiết kiệm 16,000 đô trong 5 tháng.

Mattana chỉ tiêu có 100 đô ở Thái Lan cho việc thuê nhà, di chuyển, ăn uống và mua sắm một vài thứ lặt vặt. So với việc chi tiêu 1000 đô mỗi tháng khi còn ở London thì quả thực là rất rẻ.

“Đó là một căn phòng bình thường ở một ngôi làng nên chi phí sinh hoạt thấp. Nếu bạn chọn thuê ở một nơi náo nhiệt hơn thì giá sẽ cao hơn, nhưng dù thế thì nó vẫn không đáng là bao so với chi phí sống ở Anh”, cô chia sẻ.

bỏ việc, công việc ổn định, chu du thế giới, du lịch, cuộc sống du mục, khám phá thế giới
Sa mạc Kalahari, châu Phi.

Sau 3 tháng sống ở Thái Lan, Mattana bắt đầu làm việc. Cô dạy múa ba lê ở một ngôi làng nhỏ ở Thái Lan. Công việc giúp cô sống gần với người dân địa phương hơn, và cũng sẽ kiếm được một khoản dành cho các chuyến đi tiếp theo.

 

Cô cũng chăm chỉ viết blog và chăm chút website cá nhân như một công việc nghiêm túc. “Tôi tự học marketing, SEO, và viết lách những khi rảnh rỗi, 6 tháng sau tôi đã viết được một vài bài báo”, cô chia sẻ.

Từ lúc đó, cô có thêm nguồn kinh phí cho các chuyến đi nhờ thu nhập từ blog. “Thu nhập trung bình hiện nay của tôi khoảng 2,800-4,300 đô/tháng (khoảng 63-97 triệu đồng). 

Thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau nhưng nguồn từ website thì ngày càng tăng. Hiện website thu hút hơn 100,000 lượt truy cập mỗi tháng”, cô chia sẻ.

“Tôi cũng có thể kiếm tiền bằng việc trở thành đối tác của các công ty du lịch hay nhận một số hợp đồng quảng cáo nhờ đăng ảnh trên Instagram”, Mattana chia sẻ.

Nhờ quản lý tài chính cẩn thận, cô có thể tiết kiệm tiền đi du lịch và trải nghiệm những điều thú vị mà cô muốn. “Đó là điều không hề dễ dàng nhưng nếu có kế hoạch cụ thể thì không có gì là không thể”, Mattana nói.

bỏ việc, công việc ổn định, chu du thế giới, du lịch, cuộc sống du mục, khám phá thế giới
Điều khiến Mattana sợ nhất không phải là bỏ việc, mà là cô vẫn duy trì công việc đó, lãng phí những năm tháng cuộc đời mình, sống một cuộc sống mà cô không hề muốn.

“Tôi không bao giờ chi tiền cho những trò chơi hay đồ gì đó đắt tiền, không phải bởi tôi tiếc tiền mà đơn giản có những thứ tương tự rẻ hơn”, cô nói.

“Không nhất thiết phải có một khoản tiền nhất định mới có thể đi du lịch. Tôi thích trải nghiệm cảm giác cắm trại nơi hoang dã hay ngủ ở một nơi bình dân thậm chí là ngủ nhờ lần này sang lần khác. Bởi những lúc như vậy tôi sẽ gặp được những người xê dịch khác và đó sẽ là một điều thú vị để tôi ghi lại trong hành trình của mình”, cô nói.

Cô chia sẻ rằng, ngày cô còn cố tiếp tục công việc ở Burberry, cô thường tự tạo ra khoảng cách với mọi người xung quan. Cô ít khi bắt chuyện và hiếm khi nói chuyện với người lạ nếu không cần thiết. Giờ thì cô thoải mái tiếp xúc với mọi người, cởi mở hơn với người lạ.

bỏ việc, công việc ổn định, chu du thế giới, du lịch, cuộc sống du mục, khám phá thế giới
Mattana nghĩ ra nhiều cách kiếm tiền trên đường đi du lịch.

“Tôi tự tin nói rằng ở trên đường chu du tôi là chính tôi 100% . Tôi không phải để ý đến những gì mọi người kỳ vọng ở tôi. Tôi có thể thay đổi kế hoạch vào phút cuối cùng hay mặc bất cứ thứ gì tôi muốn mà không cần quan tâm xem người khác sẽ nghĩ gì”, Mattana chia sẻ.

Những chuyến đi giúp Mattana nhận ra nhiều chân lý quý báu về cuộc sống. “Mặc dù tôi nhiều tiền hơn những người tôi gặp trong các chuyến đi đến các nước chưa phát triển nhưng tôi nhận ra rằng họ có nhiều thứ khác giàu hơn tôi. Tất cả là nhờ trải nghiệm thực tế”, cô nói.

Quyết định bỏ công việc ổn định, lương cao, một cuộc sống an nhàn ở kinh đô hoa lệ London để sống cuộc đời du mục với người phụ nữ ở tuổi 35 không phải là điều dễ dàng. 

Thậm chí nhiều người còn cho đó là điên. Nhưng Mattana thì nghĩ khác “Giờ nghĩ lại, điều khiến tôi sợ nhất không phải là bỏ việc, mà là tôi vẫn duy trì công việc đó, lãng phí những năm tháng cuộc đời mình sống một cuộc sống mà tôi không hề muốn”, cô nói.

Kim Minh (Theo Businessinsider)