Thác Eternal Flame nằm trong khuôn viên của công viên Chestnut Ridge thuộc thành phố Buffalo (tiểu bang New York), Mỹ. Người ta vẫn nói về vẻ đẹp khó tin của thác nước này khi có sự kết hợp tuyệt đẹp giữa những thứ tưởng như đối nghịch lửa và nước, bất chấp quy luật của tự nhiên.

Bí ẩn chưa thể giải thích về ngọn lửa bất tử cháy trong thác nước
Ngọn lửa được thắp sáng bên trong thác nước.

Dù trên khắp thế giới đang tồn tại hàng trăm ngọn lửa vĩnh cửu tự nhiên, nhưng suốt nghìn năm qua, thác nước thác nước Eternal Flame nằm trong danh sách những địa danh kỳ lạ chưa thể giải đáp.

Điểm đáng chú ý ở chỗ, bên ngoài thác, nước vẫn chảy xuống xối xả, nhưng bên trong là ngọn lửa vĩnh cửu vẫn được thắp sáng bởi những tảng đá cổ cực nóng. Ngọn lửa này vẫn cháy bập bùng hết năm này qua năm khác, chưa từng bị dập tắt.

Bí ẩn chưa thể giải thích về ngọn lửa bất tử cháy trong thác nước
Cho dù bên ngoài nước chảy xối xả, bên trong lửa vẫn bùng sáng.

Từ lâu, giới khoa học vẫn tin rằng, lửa được thắp sáng bên trong thác là do các túi khí bốc lên từ nền đá cổ cực nóng. Nhiệt độ cao của đá phá vỡ các phân tử carbon trong đá phiến sét, từ đó tạo ra nguồn khí tự nhiên.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Indiana (Mỹ) do Giáo sư Arndt Schimmelmann đứng đầu đã phát hiện rằng, những tảng đá phiến sét bên dưới công viên Chestnut Ridge thực ra không đủ sức nóng để tạo ra luồng khí giữ ngọn lửa thắp sáng. Điều này có nghĩa đang tồn tại một quá trình khác tạo ra khí giữ cho lửa cháy.

Bí ẩn chưa thể giải thích về ngọn lửa bất tử cháy trong thác nước
Cận cảnh ngọn lửa trong thác.
 

"Theo giả thuyết của chúng tôi, có một cơ chế khác đóng vai trò tạo ra khí liên tục ở độ sâu. Nói dễ hiểu hơn, một thứ khác đang giữ cho "ngọn lửa vĩnh cửu" luôn cháy cho tới ngày nay", Giáo sư Schimmelmann bổ sung.

Tuy nhiên, đến nay chưa ai xác định được chính xác quá trình đó là gì. Ngọn lửa kỳ lạ này trở thành cảm hứng cho những truyền thuyết hay khơi gợi trí tưởng tượng. Tuy mọi điều thần bí đều bị gạt bỏ, nhưng hình ảnh ngoạn mục của một ngọn lửa nhỏ thắp sáng liên tục dưới dòng nước chảy xiết - thác Eternal Flame vẫn là một bí ẩn dưới góc độ khoa học.

Tương tự như vậy, việc ngọn lửa vẫn tồn tại khi xung quanh là nước chảy xiết ngày đêm cũng là điều chưa lý giải được.

Bí ẩn chưa thể giải thích về ngọn lửa bất tử cháy trong thác nước
Ngay cả khi mùa đông tới, bên ngoài đều đóng băng, bên trong lửa vẫn cháy.

Chính những điều kỳ lạ đã kích thích sự tò mò. Du khách từ khắp nơi tới đây quanh năm, nhưng mùa đông là thời điểm mang tới vẻ đẹp rất riêng biệt. Nếu tới đây, đừng quên mang theo bật lửa.

Ngọn lửa thỉnh thoảng yếu dần nên bạn hoàn toàn có thể đốt bùng sáng trở lại mà không gặp rủi ro gì. Nhiều người cho rằng, đó là khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong suốt chuyến đi.

Hồ nước 'tử thần' rộng bằng 5 sân bóng bỗng 'bốc hơi' hoàn toàn

Hồ nước 'tử thần' rộng bằng 5 sân bóng bỗng 'bốc hơi' hoàn toàn

Khi dung nham ở núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới phun trào đã làm "bốc hơi" hoàn toàn hồ nước "tử thần" có kích thước tương đương với 5 sân bóng đá.

Theo Dân Trí