- Nhiều công dân cao tuổi ở Nhật cố tình vi phạm pháp luật để “được” ngồi tù vì họ thấy chán ghét cuộc sống bên ngoài hơn cuộc sống phía sau song sắt.

Nhật Bản là một cường quốc phát triển nhưng trong những năm gần đây, đất nước này chứng kiến một hiện tượng lạ khi tỉ lệ người lớn tuổi vi phạm pháp luật tăng cao.

Với 1/4 dân số là người già ở độ tuổi 65 trở lên, tình trạng này lại trở thành một vấn đề đáng quan tâm đối với chính phủ Nhật Bản.

Theo trang Bloomberg, có một thực tế rằng những khiếu nại và cáo buộc tội trạng ở mức nhẹ của người cao tuổi cao hơn nhiều lần so với người thuộc bất kì độ tuổi nào khác.

Tỉ lệ đó đã tăng gấp bốn lần trong vài thập kỉ qua.

Kỳ lạ người già ở Nhật cố tình phạm tội để ngồi tù
(Ảnh: SCMP)

Hiện tượng bất thường này xuất phát từ những khó khăn trong chính sách chăm sóc người già ở Nhật Bản, khi họ không nhận được sự quan tâm từ gia đình và xã hội.

Theo trang Bloomburg, số người cao tuổi sống một mình ở Nhật Bản tăng 600% từ năm 1985 đến năm 2015.

Một nửa trong số họ bị bắt vì tội ăn cắp vặt và họ tự nhận mình không có gia đình hoặc rất ít tiếp xúc với gia đình. Đối với họ, cuộc sống phía sau song sắt còn tốt đẹp hơn cuộc sống ngoài xã hội.

 

Một báo cáo cho thấy, cứ 1 trong 5 người phải ngồi tù thuộc độ tuổi trung niên.  9/10 trường hợp phụ nữ lớn tuổi bị bắt giam là do tội ăn cắp vặt.

Bà Yumi Muranaka, cai ngục của nhà tù Phụ Nữ Iwakuni, chia sẻ trên trang Bloomberg: “Họ có thể có gia đình nhưng họ không cảm thấy đó thực sự là một mái ấm”.

Ở trại giam này, chi phí để duy trì hoạt động là 20.000 đô la Mỹ. Nhưng con số này còn tăng hơn nữa do phải đầu tư về y tế và nhu cầu chăm sóc đặc biệt cho người già.

Tù nhân nữ ở đây đã được hưởng lợi ích y tế và cảm thấy họ có thể hòa nhập với cộng đồng, những thứ họ không thể có ở bên ngoài kia.

Kỳ lạ người già ở Nhật cố tình phạm tội để ngồi tù
(Ảnh: BI)

Họ nói: “Tôi thích cuộc sống ở đây (trong tù) hơn. Tôi không còn cảm thấy cô đơn vì lúc nào cũng có rất nhiều người xung quanh. Tôi từng tự nhủ với bản thân sẽ không bao giờ quay lại nơi này khi được thả nhưng ý nghĩ đó đã lập tức thay đổi”.

Tình trạng cố ý bị bắt giữ còn xuất hiện ở các nước khác không chỉ ở Nhật Bản. Tại Hoa Kỳ, rất nhiều trường hợp người dân “cố ý” bị bắt để đạt được những mục đích riêng như để hưởng lợi ích chăm sóc ý tế miễn phí, để tránh thời tiết khắc nghiệt (đối với những người vô gia cư) hay coi việc bị giam là động lực để cai thuốc.

Nhưng tầm nghiêm trọng của vấn đề này ở Nhật là điều đáng báo động cho chính quyền đất nước này.

Theo trang Bloomberg, chính phủ Nhật đang cố gắng chống lại vấn nạn “tội phạm cao tuổi” bằng cách cải thiện hệ thống phúc lợi và an sinh xã hội. Nhưng dường như làn sóng tội phạm này vẫn chưa chấm dứt sớm.

Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore

Người già nghèo khổ: Góc khuất ở Singapore

Bên cạnh một Singapore phồn thịnh, ở đâu đó vẫn có những người già đã quá tuổi lao động vẫn phải vùi đầu làm việc để trang trải phí sinh hoạt hàng ngày.

Giai nhân phố cổ từ chối hôn phu giàu có, kết hôn cùng bác sĩ nghèo

Giai nhân phố cổ từ chối hôn phu giàu có, kết hôn cùng bác sĩ nghèo

Với nhan sắc nổi bật, bà Yến được một chàng con nhà giàu để ý, dạm hỏi nhưng bà đã từ chối vị hôn phu giàu có, kết hôn và sống trọn đời bên vị bác sĩ nghèo...

Vũ Nguyên (Theo SCMP)