- "Gia đình tôi chỉ có 2 vợ chồng bán hàng nhưng những ngày này, chúng tôi phải huy động cả bà nội, bà ngoại và anh, chị em ra bán cùng", chị Trang chia sẻ.

Không khí mua sắm đồ cúng chuẩn bị cho ngày 23 tháng Chạp - lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu trời, tại Thủ đô đang rất sôi động.

Tại phố Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, các mặt hàng phục vụ cho lễ cúng Táo quân truyền thống như mũ hài, quần áo, cá chép giấy, hương, tiền vàng...  được bày bán la liệt.

Cúng Táo quân: Khách ngồi nhà alo, có ngay mâm cỗ tươm tất
 Vàng mã cúng Táo quân được bày bán nhiều trên phố Hàng Mã. Ảnh: Diệu Bình

Chị Nguyễn Thị Trang, một người bán hàng trên phố Hàng mã, cho biết: “Bình thường sau ngày 22 tháng Chạp là thời điểm lượng hàng bán ra nhiều nhất. Tuy nhiên năm nay người dân mua đồ lễ sớm hơn.

Gia đình tôi chỉ có 2 vợ chồng bán hàng nhưng những ngày này, chúng tôi phải huy động cả bà nội, bà ngoại và anh, chị em ra bán cùng".

Cúng Táo quân: Khách ngồi nhà alo, có ngay mâm cỗ tươm tất
Nhiều người đã đi mua vàng mã cúng Táo quân từ ngày 21 tháng Chạp. Ảnh: Diệu Bình

Chị cho biết thêm, một bộ trung bình giá khoảng 100 nghìn đồng gồm áo, mũ, hài của ba vị Táo. Loại đẹp hơn có giá từ 350 nghìn đến 450 nghìn đồng/bộ. Giá cả mặt hàng này còn tùy thuộc vào kích cỡ quần áo, mũ, hài...

Một số gia đình không cúng cá chép thật thì họ mua thêm bộ ba cá chép giấy về cúng với giá dao động từ 60 nghìn - 80 nghìn/bộ”.

Việc mua bán cá chép sống cúng Táo quân cũng rất sôi động. Tại chợ Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa, Hà Nội theo các tiểu thương buôn cá, năm nay cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn cá chép đen.

Cúng Táo quân: Khách ngồi nhà alo, có ngay mâm cỗ tươm tất
Cá chép đỏ được nhiều người  lựa chọn. Ảnh: Diệu Bình
 

Chị Hằng, tiểu thương chợ Ngô Sỹ Liên, cho biết: “Năm nay tôi lấy 1000 con nhưng từ sáng đến giờ đã bán được gần 500 con rồi. Với tình hình này, chắc chắn tôi sẽ lấy thêm để bán".

Cũng theo tiểu thương này cho biết, giá cá chép năm nay dao động từ 15 - 20 nghìn đồng/con. Giá cá chép đỏ đắt hơn, lúc cao điểm khoảng 30 nghìn đồng/con.

Ngoài ra, mặt hàng gà buộc cánh tiên luộc sẵn cũng được người mua lựa chọn. Nếu muốn mua gà chưa luộc hay đã luộc, người mua chỉ cần điện thoại đặt hàng trước sẽ được phục vụ tận tay.

Cúng Táo quân: Khách ngồi nhà alo, có ngay mâm cỗ tươm tất
Gà luộc cánh tiên  được bày bán trên chợ Hàng Bè. Ảnh: Diệu Bình

Gà ở đây đa phần đều đã được tuyển chọn, người bán cũng có kinh nghiệm luộc sao cho đẹp, cho ngon với giá dao động từ 300 - 400 nghìn đồng một con, nặng khoảng 2 kg.

Chị Lan, chủ hàng gà chợ Hàng Bè, cho biết: “Năm nay nhiều gia đình không có thời gian chuẩn bị mâm cúng thì chúng tôi cũng có dịch vụ chuẩn bị đồ lễ Táo quân cho khách "từ A - Z". 

Một lễ cúng đầy đủ bao gồm 3 con cá chép, 1 con gà cánh tiên, 1 mâm cỗ mặn, 3 bộ quần áo kèm hia, nón, ngựa, 1 đĩa ngũ quả, và 1 bình hoa cùng vàng tiền, hương, nến. Giá của dịch vụ này dao động từ 1,5 - 2 triệu đồng.

Đến ngày, chúng tôi cho nhân viên mang mâm lễ tươm tất, đầy đủ nhất đến nhà khách bày biện. Gia đình họ chỉ việc cúng thôi”.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị gì?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị gì?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

'Nhiều người Việt đang hiểu sai về cúng Táo quân'

'Nhiều người Việt đang hiểu sai về cúng Táo quân'

"Phong tục thờ cúng Táo quân của dân tộc ta là một tín ngưỡng văn hóa dân gian, chứa đựng những truyền thống tốt đẹp. Nhưng ngày nay, truyền thống này đang bị hiểu sai hay nói đúng hơn là bị biến tướng"...

Cách chọn cá chép chuẩn nhất để cúng ông Công, ông Táo

Cách chọn cá chép chuẩn nhất để cúng ông Công, ông Táo

Cá chép là con vật không thể thiếu trong lễ cúng ông Công, ông Táo, tuy nhiên, để chọn được cá chép khỏe, đẹp, chuẩn nhất không phải ai cũng biết.

Diệu Bình