Thấy cụ bà ngồi bán trứng bên đường giữa trời mưa gió, một người đàn ông đã không ngần ngại tặng mấy gói mỳ tôm và ở lại cùng bán hàng.

"Tôi vừa gặp một bà cụ bán trứng trên vỉa hè nên xuống xe mua giúp cụ bà túi trứng. Sau khi mua, tôi tặng bà ít mỳ tôm lúc nào cũng sẵn có trong cốp xe.

Lúc tôi tặng, bà hạnh phúc lắm và thật bất ngờ là bà tặng lại tôi túi 10 quả trứng nhưng tôi không nhận. Tôi ngồi bán cùng bà luôn, nếu một lúc mà không bán được thì tôi mua hết. Nhưng rất may, chỉ một lát sau là có vài người dừng xe mua giúp bà.

Bà vui lắm và nói ngày mai sẽ có thêm ít rau củ quả, cậu mà rảnh thì ra đây bán cùng tôi nhé".

Đó là câu chuyện đang thu hút nhiều sự quan tâm trong cộng đồng mạng của anh Nguyễn Thành Trung, sống tại Hà Nội. Nhiều người sau khi đọc xong cho biết họ cũng thường xuyên gặp và mua hàng giúp bà cụ này.

Câu chuyện cụ bà đội mưa bán trứng và bài học làm từ thiện

Cụ bà đội mưa bán trứng bên vỉa hè khiến nhiều người xúc động.

 

Hình ảnh cụ bà khoảng 70 tuổi đội nón, khoác chiếc áo mưa tạm bợ ngồi bán trứng bên vỉa hè khiến không ít người xúc động.

Anh Thành Trung cho hay anh bắt gặp hình ảnh này trên phố Kim Mã (Hà Nội) vào một buổi chiều muộn khi đang đi đón con.

"Thấy cụ bà ngồi bán trứng lúc trời mưa nên tôi dừng lại mua giúp một túi và tặng cụ ít mỳ tôm. Ai ngờ, cụ lại tặng lại tôi một túi trứng nữa. Tôi thấy tấm lòng của cụ đáng quý lắm nên ngồi bán trứng cùng cụ luôn", anh Trung kể.

Theo người đàn ông này, anh giúp đỡ không phải vì nghĩ cụ bà khó khăn mà đơn giản chỉ muốn bà về nhà sớm hơn, do trời đang mưa.

Anh Nguyễn Thành Trung là gương mặt đại diện cho tổ chức Từ thiện thật. Nhóm của anh từng được biết đến bởi hành động tặng hoa ý nghĩa vào ngày 8/3 cho những người phụ nữ nhặt ve chai, lao công trên phố.

Câu chuyện cụ bà đội mưa bán trứng và bài học làm từ thiện

Sau khi tặng cụ bà mỳ tôm, anh Thành Trung bất ngờ được tặng lại một túi trứng nhưng không nhận.

Chia sẻ về quan điểm làm từ thiện, anh Thành Trung cho biết anh giúp người khác dựa trên nguyên tắc: "Cách chúng ta cho quyết định hành động của người nhận".

Trường hợp của cụ bà bán trứng là một ví dụ. Anh không mua đắt hay biếu tiền, mà chỉ mua đúng giá, thậm chí giúp bà bán hàng để được về nhà sớm hơn.

"Nếu cho thêm tiền, thậm chí mua đắt, bạn sẽ vô tình tiếp tay cho một ai đó có cơ hội kiếm tiền từ lòng thương của bạn. Hãy tạo công ăn việc làm cho họ, chứ đừng cho họ tiền", anh Trung nói.

(Theo Zing)