Về quê mà mừng như thành phố thì chết tiền, thế nên mới phải chia ra các đối tượng khác nhau, mỗi loại phong bao một mệnh giá.

Tết đến, trẻ con thì mừng, người lớn thì lo. Lo nhất là vụ mừng tuổi, mừng cho ai, mừng bao nhiêu, mừng như thế nào để không quá tốn kém mà vẫn không bị mang tiếng là keo kiệt.

Nhiều người cứ bảo phiên phiến thôi, mừng thế nào chả được, nhiều mừng nhiều, ít mừng ít, ai cũng như nhau tất. Nhưng mình thì nghĩ khác, nếu ở quê cũng mừng như ở thành phố thì chết tiền vì ở quê trẻ con nhiều hơn thành phố gấp chục lần. Đi thăm bạn bè, người thân cũng vậy, các cháu trong gia đình còn đỡ, đằng này cả lũ trẻ lâu nhâu đến chơi mà rút ra mừng hết thì ngất.

Choáng với bản kế hoạch lì xì Tết 5 kiểu phong bao

Chuẩn bị trước những phong bao lì xì có hình dáng riêng cho dễ phân biệt, mỗi loại phong bao để mệnh giá tiền khác nhau.

Thế nên, cần phải có kế hoạch mừng tuổi, phân chia các đối tượng và có mức “sàn” cụ thể cho từng đối tượng để không bị vỡ kế hoạch. Hai năm qua, mình vẫn làm theo kế hoạch này, và thấy mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của mình, không bị bội chi khoản mừng tuổi nên mình xin chia sẻ để mọi người cùng tham khảo.

Đầu tiên, mình chia các đối tượng mừng tuổi thành 5 nhóm như sau:

+ Con của anh, chị em ruột trong gia đình, người già trong gia đình, con sếp: 200 nghìn.

 

+ Con, cháu họ hàng gần, thân thiết, con của đồng nghiệp thân thiết, con của bạn cũ thân thiết: 100 nghìn.

+ Con đồng nghiệp bình thường, bạn bè bình thường: 50 nghìn.

+ Cháu họ xa: 20 nghìn.

+ Trẻ con hàng xóm, trẻ con lạ trong trường hợp bắt buộc phải mừng: 10 nghìn.

Để không bị nhầm lẫn, mình thường thống kê các đối tượng cần mừng xem tổng bao nhiêu, sau đó chuẩn bị dư phong bao ra cho các trường hợp phát sinh. Mỗi nhóm mình sử dụng 1 phong bao với màu sắc, kí hiệu khác nhau. Ví dụ như 200 nghìn thì mình để vào phong bao dài, chất giấy; 100 nghìn để phong bao dài, chất ni lông; 50 nghìn để phong bao ngắn…Nói chung chọn 5 loại phong bao khác nhau sao cho dễ phân biệt để không bị nhầm khi rút.

Mình nghĩ, thời buổi này ai cũng khó khăn, mừng tuổi với dân văn phòng như mình cũng là gánh nặng nên phải tính toán. Nguyên tắc của mình là chỉ mừng trẻ nhỏ dưới 15 tuổi, còn trên 15 tuổi thì thôi. Và không kiểu mừng tuổi để xu nịnh nhau hay lấy lòng người khác, mà chỉ mừng để lấy may đầu năm mới thôi.

Ngay cả con sếp mình cũng chỉ mừng 200 ngàn thôi. Mừng nhiều khiến trẻ hư, mà năm nay mừng như này, năm sau bắt buộc phải mừng bằng hoặc ít hơn chứ không thể thấp hơn nên đừng phá giá.

Độc giả Vân Trang