Lẩu thả (lẩu hải sản) là món ăn nổi tiếng của vùng biển Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận). Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách khi đặt chân đến vùng đất biển xanh, cát trắng, nắng vàng.

Nguyên liệu chính của món ăn là cá đục, cá suốt, cá mai - những loại cá nổi tiếng của đất Phan Thiết. Ngoài ra, còn có thịt heo luộc thái thành sợi, trứng chiên thái khứa, rau sống, khế, dưa chuột, bún và bánh đa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lẩu thả nổi tiếng là có đầy đủ vị chua, cay, đắng, mặn, ngọt nên mang lại sức khỏe và năng lượng cho người ăn, nhất là các thực khách sau một ngày du ngoạn khắp các địa điểm du lịch.

{keywords}
Chú thích ảnh: Lẩu thả được trình bày đẹp mắt. Ảnh: Thảo Nguyên

Nguyên liệu của món ăn gồm: Cá mai, cá suốt, cá đục, xương ống, thịt heo, trứng, bún, bánh đa, rau sống, khế, đậu phộng, tôm, gia vị.

Chế biến: Cá được chọn loại tươi, được sơ chế và rửa bằng nước cốt chanh để khử mùi. Sau đó, lọc tách lấy thịt cá, vắt sạch nước rồi ướp với tỏi, ớt giã, nước gừng.

Nước lẩu: Được ninh bằng nước cốt xương, cho thêm cà chua, tôm và thịt heo thái sợi. Nước lẩu được đựng trong thố đất nung, đun trên lửa than hồng.
Nước chấm: Được làm từ me chua, tỏi, đậu phộng rang, ớt chín, chuối sứ, nước mắm cá cơm trộn đều rồi say nhuyễn tạo thành hỗn hợp sánh mịn, thơm béo, đậm đà.

Trình bày: Các nguyên liệu được đặt trong bẹ hoa chuối tạo thành vòng tròn, chính giữa là đĩa cá ướp rồi để tất cả lên một cái nia hoặc lá sen. Chính nhờ sự cầu kỳ trong từng chi tiết mà món lẩu thả Phan Thiết không chỉ là món ngon mỗi ngày mà còn là một nét đẹp văn hóa nổi bật, đại diện cho hình ảnh vùng đất của những ngư dân này.

Thưởng thức: Lẩu thả có hai cách thưởng thức. Cách thứ nhất, bỏ tất cả nguyên liệu vào tô, chan với nước lẩu, rắc thêm bánh tráng.

Cách thứ hai, có thể ăn chín với đầy đủ các nguyên liệu, chan nước lẩu rắc thêm bánh tráng.

Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà

Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà

 Vị chua chua, cay cay, ngọt thơm của món ăn sẽ làm cả nhà bạn ngon miệng, giải nhiệt ngày nắng nóng.  

Diệu Thuần