Banh nghin lop anh 1

Năm 2019, trong một tập phim The Great British Baking Show, giám khảo Paul Hollywood chọn cho các thí sinh một món mà ông nói là "loại bánh có kết cấu khó nhất". Đó chính là kek lapis Sarawak.

Banh nghin lop anh 2

Lapis nghĩa là "nhiều lớp" trong tiếng Bahasa Malaysia, kek nghĩa là "bánh", và Sarawak là bang nằm ở bờ biển phía tây bắc Borneo.

Banh nghin lop anh 3

Cắt một lát bánh, bạn sẽ thấy những màu sắc rực rỡ được sắp xếp thành họa tiết đặc biệt. Việc làm loại bánh này là một quá trình tốn thời gian và phức tạp, một thử thách ngay cả với những đầu bếp dày kinh nghiệm.

Banh nghin lop anh 4

Đây là một món có lịch sử khá mới, xuất hiện từ khoảng năm 1970-1980, bắt nguồn từ loại bánh nhiều lớp mà thực dân Hà Lan yêu thích.

Banh nghin lop anh 5

Phiên bản địa phương gồm các gia vị như quế, hồi... kết hợp với bột, bơ, và trứng, thêm nhiều màu sắc được tạo từ màu thực vật. Để làm bánh, đầu bếp phải có trí tưởng tượng tốt, khả năng chú ý đến chi tiết, và tay nghề vững vàng.

 
Banh nghin lop anh 6

Đầu bếp sẽ nướng bánh trong một chảo sâu, cẩn thận thêm từng dải bột với màu sắc khác nhau trong mỗi 10 phút, tạo thành các lớp trong khi nướng.

Banh nghin lop anh 7

Đó mới chỉ là một nửa quá trình. Kek lapis Sarawak đặc biệt vì đầu bếp phải cắt chúng thật tỉ mỉ, và ghép lại bằng mứt hoặc sữa đặc. Kết quả cuối cùng là những lát bánh có màu sắc và họa tiết tuyệt đẹp khi cắt.

Banh nghin lop anh 8

Kek lapis Sarawak có giá khá đắt, có thể lên đến 59 USD cho một chiếc. Trước đây, bánh thường được làm vào các dịp lễ như Gawai Dayak hay Hari Raya. Ngày nay, kek lapis Sarawak được bán quanh năm, cho sinh nhật, đám cưới...

Theo Zing

Cách làm bánh bao chay thơm ngon, đơn giản

Cách làm bánh bao chay thơm ngon, đơn giản

Bánh bao chay không nhân phù hợp với khẩu vị thanh đạm của nhiều người. Cách làm bánh bao chay khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu dễ kiếm với chút ít thời gian là bạn đã có món bánh bao chay thơm ngon.