Trước đó, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cũng đã phê duyệt dự án chùm vệ tinh bao gồm 720 vệ tinh băng tần Ku / Ka cho OneWeb.

Theo các nhà đầu tư trước đây bao gồm SoftBank Group, Qualcomm và Hughes thì sứ mệnh của OneWeb là giúp phủ sóng internet băng rộng qua vệ tinh đến các khu vực chưa được kết nối trên khắp thế giới.

FCC cho biết trong phán quyết của mình rằng, việc cấp cho OneWeb quyền truy cập vào thị trường Mỹ thông qua hệ thống vệ tinh băng tần V sẽ làm tăng tính cạnh tranh đối với các dịch vụ băng thông rộng cho người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là ở các khu vực chưa được phủ sóng.

OneWeb được phê chuẩn thêm 1.280 vệ tinh
OneWeb được phê chuẩn thêm 1.280 vệ tinh

Trong một tuyên bố của mình, OneWeb cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được biết FCC đã cấp phép cho ứng dụng vệ tinh trong băng tần V của chúng tôi. Băng tần V rất quan trọng đối với các dịch vụ băng rộng vệ tinh thế hệ tiếp theo. OneWeb kỳ vọng vào các cơ hội phát triển trong tương lai, sự chấp thuận này sẽ cho phép khi chúng tôi thương mại hóa phổ tần của mình và thực hiện sứ mệnh mang lại kết nối có độ trễ thấp cho cộng đồng, chính phủ, doanh nghiệp và mọi người dân Mỹ và trên toàn thế giới”.

 

Vào tháng 3 vừa qua, OneWeb đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản của Mỹ và cho rằng đại dịch Covid-19 đã làm tăng nguồn chi tiêu nhiều đến mức không thể có được nguồn tài chính cần thiết. Vào tháng 7, chính phủ Vương quốc Anh đã can thiệp, cam kết cung cấp 500 triệu USD và nhận cổ phần trong OneWeb.

Cho đến nay, OneWeb đã phóng được 74 vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp. Đầu năm nay, họ đã đệ trình yêu cầu sửa đổi lên FCC để tăng số lượng vệ tinh trong chùm vệ tinh của họ lên 48.000 vệ tinh, với số lượng vệ tinh lớn hơn sẽ cho phép linh hoạt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối toàn cầu. Tuy nhiên, hồ sơ đó vẫn đang chờ xử lý.

Tham vọng của OneWeb cũng tương tự như một số hệ thống vệ tinh khác đang trong quá trình hoạt động. Vào tháng 7, FCC đã nhất trí bỏ phiếu thông qua kế hoạch triển khai 3.236 vệ tinh của Amazon như một phần của Dự án Kuiper để cung cấp các dịch vụ băng thông rộng dựa trên vệ tinh trên khắp nước Mỹ.

Bên cạnh đó, SpaceX của tỷ phú Elon Musk cũng đã nhận được sự chấp thuận của FCC vài năm trước để phóng hàng nghìn vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp nhằm cung cấp dịch vụ băng rộng qua vệ tinh cho tất cả các khu vực trên thế giới.

Phan Văn Hòa(theo Fiercewireless)

Boeing hụt hơi trong cuộc đua với SpaceX

Boeing hụt hơi trong cuộc đua với SpaceX

NASA và SpaceX vừa phóng thành công tàu Crew Dragon. Đây là tàu vũ trụ thương mại đầu tiên được thiết kế để chở người, thành tựu mà cả SpaceX và Boeing đã cạnh tranh suốt thời gian dài trong Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA.