Trong một báo cáo về sự tiến triển của các quốc gia thành viên đối với một loạt các biện pháp liên quan đến an ninh mạng 5G được EC đưa ra vào tháng 1, họ lưu ý rằng việc này là rất cần thiết để giảm thiểu rủi ro trong việc phụ thuộc vào các nhà cung cấp thiết bị 5G mang lại rủi ro cao cho an ninh quốc gia của các thành viên.

EC yêu cầu hành động khẩn cấp đối với chuỗi cung ứng 5G
Bà Margrethe Vestager - Phó Chủ tịch EC. Ảnh: mobileworldlive

EC cho rằng, các thách thức đã được đưa ra trong việc thiết kế và áp dụng các chiến lược đa nhà cung cấp phù hợp cho từng nhà khai thác di động (MNO) hoặc ở cấp quốc gia do những khó khăn về kỹ thuật hoặc vận hành.

EC cũng kêu gọi 13 quốc gia thành viên chưa đưa ra các cơ chế sàng lọc đầu tư trực tiếp nước ngoài bắt buộc để thực hiện, tập trung vào các quốc gia liên quan đến chuỗi giá trị 5G. Đảm bảo cho các quốc gia có các biện pháp điều chỉnh trong vấn đề bảo mật đối với mạng 5G và đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà cung cấp thiết bị 5G có thể gây rủi ro cho vấn đề an ninh quốc gia.

 

Phó Chủ tịch EC, bà Margrethe Vestager cho biết: “Việc triển khai mạng 5G kịp thời có ý nghĩa chiến lược đối với tất cả các quốc gia thành viên vì nó có thể mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp, chuyển đổi các lĩnh vực quan trọng của chúng ta và mang lại lợi ích cho công dân châu Âu. Ưu tiên và trách nhiệm chung của chúng tôi là đảm bảo rằng các mạng này được bảo mật, trong khi báo cáo này cho thấy chúng tôi đã trải qua những bước tiến lớn và rất nhiều công việc vẫn còn ở phía trước”.

Báo cáo được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Anh cấm các nhà khai thác sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei trong mạng 5G và trong khi Mỹ đang tiếp tục chiến dịch khuyến khích các quốc gia khác cấm sử dụng thiết bị của Huawei.

Phan Văn Hòa(theo Mobileworldlive)

Mạng 5G có thể mang lại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới

Mạng 5G có thể mang lại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế thế giới

Mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) là một chất xúc tác đối với cuộc Cách mạng Công nghiệp sắp tới cũng như châm ngòi cho một sự "trỗi dậy" của các nhà máy thông minh trên toàn cầu.