Một ứng dụng thực tiễn của công nghệ Blockchain đã được giới thiệu tại Diễn đàn nông nghiệp mùa Xuân 2018 nhằm minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nông sản.

LINA.NETWORK là một nền tảng công nghệ được xây dựng trên Blockchain. Tuy nhiên, nền tảng LINA được tối ưu hóa bằng thiết kế Hybrid, hay tạm gọi là thiết kế "lai", đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc một sản phẩm nào đó trong thời gian thực.

Ứng dụng sử dụng công nghệ Blockchain kiểm soát quy trình sản xuất nông sản
Đến thời điểm hiện tại, LINA NETWORK đã đạt được thỏa thuận ghi nhớ hợp tác với ba tập đoàn nông nghiệp lớn trên thế giới

Khả năng hiển thị minh bạch/Visibility: Với chuỗi cung ứng thông thường sẽ luôn có các "điểm mù" (blind spot) trên chuỗi (chain), ví dụ liệu người bán có gửi đủ đơn đặt hàng hay không, hay tàu chở hàng cập bến hay chưa? Blockchain có thể cho phép thể hiện chi tiết 1 tài sản (asset) trong hệ thống đang ở đâu và ở trạng thái nào, tại bất kỳ thời điểm nào, ai đang nắm quyền lưu giữ sản phẩm đó.

Khả năng tối ưu/Optimization: Với các thông tin trên, các tổ chức trong chuỗi cung ứng có thể "dự đoán" được là khi sản phẩm đến nơi sẽ có trạng thái như thế nào và trong thời gian nào, qua đó tối ưu hóa (optimization) được quy trình. Ví dụ, Toyota sử dụng Blockchain để theo dõi (track) hàng ngàn bộ phận được di chuyển qua nhiều quốc gia, nhà máy trong thời gian thực để qua đó tối ưu quá trình lắp ráp ô tô.

 

Truy xuất nguồn gốc/Tracking: Vì dữ liệu trong Blockchain là hoàn toàn minh bạch với tất cả mọi người và được cập nhật gần như tức thời. Vì vậy, có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm gần như mọi lúc ở mọi thời điểm và ở bất cứ đâu.

Với công nghệ Blockchain, dữ liệu sẽ được lưu vào một cách tuần tự trong các khối (block), và để được ghi dữ liệu vào Blockchain cần phải được sự đồng thuận của đa số các nút (nodes) tham gia hệ thống, và sự đồng thuận đó được quy định một cách rất chặt chẽ bởi các logic được định sẵn (ví dụ như ai có quyền gì). Dữ liệu khi đã được đưa vào Blockchain thì sẽ không thể bị thay đổi sai lệch với chuẩn định trước. Blockchain sẽ tạo dữ liệu theo dạng các khối (block) và các khối đó sẽ tồn tại mãi mãi và được chia sẻ trong hệ thống.

Theo VTV

Bản cập nhật iOS 11.3.1, Apple cảnh báo người dùng iOS

Bản cập nhật iOS 11.3.1, Apple cảnh báo người dùng iOS

Apple vừa ra mắt bản cập nhật iOS 11.3.1, bao gồm "bản vá lỗi" màn hình cho iPhone 8, đồng thời "cảnh báo" người dùng iPhone và iPad.

VTC Now: Ứng dụng xem truyền hình miễn phí trên mobile

VTC Now: Ứng dụng xem truyền hình miễn phí trên mobile

Bên cạnh việc xem truyền hình, ứng dụng VTC Now liên tục cập nhật tình hình thời tiết, giao thông. Ngoài ra, VTC Now còn sở hữu kho phim và nhiều nội dung giải trí đa dạng, phong phú.

CEO Apple tiết lộ tình tiết vụ hợp nhất iOS với MacOS

CEO Apple tiết lộ tình tiết vụ hợp nhất iOS với MacOS

Trước đó đã xuất hiện thông tin rằng Apple sẽ tạo ra một hệ điều hành mới dùng chung cho cả máy tính Mac, iPhone và máy tính bảng iPad.