3 lĩnh vực hợp tác chính bao gồm: Phát triển và triển khai các giải pháp thành phố thông minh tại một số thành phố lớn trên cả nước để góp phần cải thiện mạng lưới giao thông và logistics, giảm ùn tắc và đảm bảo giao thông an toàn hơn; nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI); hợp tác trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Các giải pháp thành phố thông minh

FPT và Grab sẽ hợp tác triển khai thí điểm phát triển hệ thống giám sát tín hiệu giao thông tại TP Hồ Chí Minh để giảm thiểu ùn tắc và tăng hiệu quả mạng lưới giao thông.

Theo đó, FPT cung cấp hệ thống phần mềm giám sát đèn giao thông, trong khi Grab cung cấp dữ liệu và các phân tích giao thông từ hệ sinh thái của mình. Dựa trên các dữ liệu di chuyển từ các phương tiện GrabCar và GrabBike, hai bên sẽ cùng phát triển một cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn của Việt Nam.

FPT bắt tay Grab phát triển các giải pháp giao thông thông minh
Hệ thống điều khiển và giám sát giao thông hiện đại

Grab và FPT cũng dự kiến hợp tác phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam và tìm hiểu các sáng kiến di chuyển đa phương thức, có thể tích hợp lịch trình giao thông công cộng của FPT với các giải pháp di chuyển đa dạng của Grab.

Trong lĩnh vực giao thông thông minh, thời gian qua, FPT đã tập trung nghiên cứu và đưa vào ứng dụng 7 nhóm giải pháp công nghệ gồm: cung cấp thông tin giao thông theo thời gian thực, quản lý duy tu bảo dưỡng hạ tầng giao thông, tổ chức và điều hành giao thông, xử lý vi phạm bằng hình ảnh và thiết bị giám sát hành trình (phạt nguội), phát triển vận tải hành khách công cộng, quản lý phương tiện cá nhân, cứu hộ cứu nạn…

Giải pháp Giao thông thông minh dựa trên những công nghệ lõi của cuộc cách mạng số như Internet vạn vật, Trí tuệ nhân tạo, Xử lý hình ảnh, Máy học, Phân tích dữ liệu lớn… do FPT phát triển đã được triển khai thí điểm và thu hút được sự quan tâm của người dân tại TP.HCM. Giải pháp giúp tự động phân tích, cập nhật thông tin giao thông với độ chính xác cao nhất. Mỗi phương tiện giao thông trên đường trở thành một thiết bị số được kết nối, cung cấp dữ liệu vị trí, tình trạng lưu thông trên đường về trung tâm.

Tại đây, dữ liệu được tổng hợp, phân tích lưu trữ và thông qua Cổng Thông tin Giao thông sẽ cung cấp cho người dân và các cấp quản lý thông tin đa chiều về tình hình giao thông trên địa bàn thành phố một cách liên tục, tức thời. Tính đến tháng 03/2019, Cổng Thông tin Giao thông TP Hồ Chí Minh có gần 300.000 lượt tải ứng dụng, hơn 10.000.000 lượt truy vấn thông tin, hơn 200.000 người quan tâm. Hiện FPT cũng đang triển khai thí điểm hệ thống này tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Trong cùng lĩnh vực này, Grab đã tổng hợp và đóng góp nguồn dữ liệu ẩn danh từ thiết bị định vị GPS của các đối tác tài xế cho Sáng kiến OpenTraffic của Ngân hàng Thế giới. Năm 2018, Grab cũng đã hợp tác với Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để thành lập Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển các giải pháp cho thành phố thông minh.

 

Thanh toán điện tử

FPT sẽ xem xét đưa ví điện tử GrabPay by Moca vào danh sách ví điện tử được yêu thích trên toàn hệ sinh thái của FPT. Được triển khai tích hợp trên ứng dụng Grab từ tháng 10/2018, ví điện tử GrabPay by Moca đã ngày càng được nhiều người dùng kích hoạt thành công. Tháng 12/2018, số lượng giao dịch không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab đã tăng hơn 370% so với cùng kỳ năm ngoái.

FPT bắt tay Grab phát triển các giải pháp giao thông thông minh
Grab cung cấp dữ liệu và các phân tích giao thông từ hệ sinh thái của hãng

Với mục tiêu mang lại lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt cho ngày càng nhiều người Việt Nam hơn và thúc đẩy nền kinh tế số, GrabPay by Moca cho phép người dùng thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ Grab, chuyển tiền ngang hàng, nạp tiền điện thoại, thanh toán tại cửa hàng và thanh toán hóa đơn. Năm 2019, Grab sẽ hợp tác với các đối tác tài chính để giới thiệu thêm một số dịch vụ tài chính phù hợp với người dùng Việt Nam.

Công nghệ sáng tạo

Grab và FPT cũng sẽ cùng phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực như nhận dạng và xác thực hình ảnh cũng như giao tiếp theo thời gian thực, với trọng tâm là tăng tính an toàn và chất lượng cho các đối tác tài xế, hành khách và đối tác kinh doanh.

Đội ngũ đối tác tài xế rộng khắp của Grab hàng ngày đều đi trên những tuyến đường quan trọng nhất của Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, giúp Grab tích hợp được một trong những bộ dữ liệu giao thông chi tiết nhất trong khu vực.

Hiện FPT là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất của Việt Nam sở hữu nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện - FPT.AI. Nền tảng này cho phép các lập trình viên để tạo ra các giao diện tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên với ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là chatbot (giúp tự động gắn kết với khách hàng), dịch vụ nhận dạng và xử lý giọng nói (ứng dụng trong tổng đài tự động); xử lý ảnh và tài liệu (ứng dụng trong nhận dạng các loại giấy tờ tùy thân và nhận diện khuôn mặt)…

H.N.

Trung Quốc trên đà 'qua mặt' Mỹ trong phát triển AI

Trung Quốc trên đà 'qua mặt' Mỹ trong phát triển AI

Viện Trí tuệ nhân tạo Allen công bố báo cáo nhận định rằng Trung Quốc có thể "qua mặt" Mỹ trong phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) do nước này đang tăng đầu tư nghiên cứu các công nghệ then chốt.