Đây là nhận định được đưa ra bởi iPrice - công cụ tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá hiện có mặt tại Việt Nam và 6 quốc gia gồm Malaysia, Singapore, Indonesia, Thailand, Philippines, Hong Kong. 

Theo iPrice Group, trong báo cáo thương mại điện tử năm 2020 của tập đoàn này, Việt Nam có 2 cái tên gồm Thế giới di động và Điện máy xanh lọt top 10 website thương mại điện tử có lượng truy nhập cao tại khu vực Đông Nam Á. 

Thực tế trên cho thấy, xu hướng mua sắm đồ điện tử, điện máy trực tuyến đang ngày một phổ biến hơn đối với người sử dụng Việt Nam. 

Chẳng cần đàn ông, chị em Việt Nam có xu hướng tự mua đồ điện máy
Chẳng cần đàn ông, chị em Việt Nam có xu hướng tự mua đồ điện máy. Ảnh: Trọng Đạt

Bằng việc phân tích hơn 1 triệu lượt xem trang trên iPrice trong 3 tháng đầu năm 2020 và 2021, báo cáo này đã chỉ ra rằng, tại Việt Nam, tỷ lệ người dùng nữ mua sắm hàng điện tử, điện máy trên sàn thương mại điện tử cao ngang ngửa so với nam giới. 

Báo cáo cho thấy, trong Quý I/2021, tỷ lệ nữ giới mua sắm trên các trang thương mại điện tử trong ngành hàng là 43%, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù nam giới vẫn là đối tượng mua sắm chính trong danh mục khi chiếm tỷ lệ là 57%, tuy nhiên con số này đã có sự suy giảm.

 

Đáng chú ý, trong nhóm đối tượng người dùng nữ giới, nhóm phụ nữ có độ tuổi từ 35-44 và 45-54 quan tâm tới thị trường điện máy trực tuyến trong Quý I/2021 đã tăng tới 4% so với Quý I/2020. Ở nhóm tuổi cao hơn (từ 55-64), tỷ lệ này cũng có mức tăng nhẹ (2%).

Chẳng cần đàn ông, chị em Việt Nam có xu hướng tự mua đồ điện máy
Thống kê dưới dạng nhân khẩu học về người dùng mua hàng điện tử, điện máy trên các sàn thương mại điện tử. Số liệu: iPrice

Ngược lại với nhóm phụ nữ trung niên, ở nhóm phụ nữ trẻ tuổi (từ 25-34 tuổi), tỷ lệ mua hàng điện tử, điện máy trong 3 tháng đầu năm nay giảm mạnh (10%). 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này có thể bởi đây là nhóm đối tượng dân văn phòng. Những người này có nhu cầu mua sắm thiết bị điện tử như máy tính, tai nghe, camera,... cao vào đầu năm 2020, khi xu hướng làm việc từ xa đang lên cao ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Chính vì vòng đời của các sản phẩm điện tử, điện máy khá cao, nhu cầu mua sắm thiết bị mới của nhóm đối tượng này sẽ giảm xuống khi bước sang năm 2021. 

Những số liệu trên đã chỉ ra rằng, không chỉ cánh đàn ông, phụ nữ ngày nay cũng đang cho thấy sự chủ động của mình trong việc tìm mua các thiết bị điện tử, điện máy. Điều này đặc biệt đúng trên các sàn thương mại điện tử, nơi họ có thể dễ dàng so sánh giá cả và được cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về món đồ để có thể lựa chọn. 

Trọng Đạt