Bạn nghe nói đến một con robot lớn nhất thế giới chắc sẽ nghĩ ngay đến một chàng người máy nào đó kiểu phim Transformer. Nhưng trong thực tế thì robot lớn nhất trên thế giới hiện nay chính là một chiếc tàu lửa tự hành của công ty khai thác quặng sắt Rio Tinto ở Úc.

AI,trí tuệ nhân tạo
Úc đang là quê hương của robot lớn nhất thế giới

Một loạt các chuyến tàu từ những mỏ khai thác và các cảng đã và đang được chạy hoàn toàn không có sự can thiệp của con người. Những chuyến tàu có tên AutoHaul này di chuyển trong một hành trình dài khoảng 800km, mất 40 giờ để hoàn thành đủ tuyến đường bao gồm cả việc bốc dỡ hàng hóa. Mạng lưới đường sắt đặc biệt này nằm tại Pilbara thuộc Tây Úc.

Người phát ngôn của Rio Tinto cho biết: “Đây là mạng lưới đường sắt hạng nặng tự hành đầu tiên trên thế giới. Dự án tiêu tốn kinh phí khoảng 940 triệu USD và đem lại biến đổi năng suất rất lớn. Chúng tôi đang khai thác hình thức này với mạng lưới 1.700km đoạn đường giữa 16 mỏ quặng sắt và hai cảng”.

 

Ngoài yếu tố năng suất, “robot lớn nhất thế giới” này còn đem đến sự an toàn. Nó giúp giảm đáng kể những chặng đường mà công nhân phải di chuyển bằng những chiếc xe hạng nhẹ, hạn chế những rủi ro tai nạn trên đoạn đường nhờ phản ứng tự động của tàu dựa theo AI.

Ứng dụng xe lửa tự hành cho thấy xe hơi tự lái chỉ là một công nghệ giao thông trong số nhiều thay đổi về giao thông nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo và robot. Những chiếc xe hơi tự lái mà các hãng sản xuất ô tô nổi tiếng đang ra sức nghiên cứu có lẽ đang là những chiếc xe nổi tiếng nhất, nhưng ngoài ra còn có nhiều biến chuyển khác, từ những chiếc thuyền tự hành, những chiếc máy bay không người lái, hay tương lai không xa biết đâu là những mẫu… ô tô bay.

“Thế giới giao thông” trong những năm 2020 có thể sẽ trông rất, rất khác so với bất kỳ thời điểm nào trước đây trong lịch sử. Bạn hãy chờ xem!

An Nhiên (theo DigitalTrends)

Sửa lỗi đơn xin việc bằng trí tuệ nhân tạo giúp tăng cơ hội thành công

Sửa lỗi đơn xin việc bằng trí tuệ nhân tạo giúp tăng cơ hội thành công

Mới đây hai thành viên là Andrew Stetsenko và Alexandra Dosii đã giới thiệu công cụ CV Compiler giúp sửa lỗi hồ sơ xin việc (CV) để bạn có một hồ sơ xin việc thật hoàn hảo.