Các quan chức và lãnh đạo CIA đang phải đối mặt với áp lực từ giới truyền thông khi mà liên tiếp xảy ra các vụ rò rỉ thông tin mật từ tài khoản cá nhân của họ.

Sau vụ lùm xùm liên quan tới tài khoản email của Hillary Clinto bị hacker hỏi thăm, một vụ việc nghiêm trọng khác đã xảy ra với giám đốc của Cơ Quan Tình Báo Mỹ.

Ông John Brennan, giám đốc của CIA mới đây đã bị một hacker trẻ tuổi chiếm quyền truy cập vào tài khoản AOL của mình, nơi có ít nhất 47 trang tài liệu mật được lưu trữ, ngoài ra còn rất nhiều thông tin nhạy cảm khác.

Tài khoản giám đốc CIA bị hack bởi... học sinh trung học

John Brennan - Giám đốc Cơ Quan Tình báo Mỹ.

Theo tờ The Post, hacker trẻ tuổi này hiện vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường và là 1 học sinh trung học. Nhưng cậu hoàn toàn có thể phải nhận những cáo buộc hình sự vì xâm phạm tài liệu cá nhân với mức độ nghiêm trọng, theo FBI và các cơ quan liên bang.

Trong email của ông Brennan chứa thông tin cá nhân về hơn 10 quan chức tình báo hàng đầu khác của Mỹ, cùng với đó là những tài liệu nhạy cảm liên quan tới "quy trình thẩm vấn kinh khủng" dành cho các nghi phạm khủng bố, hacker trẻ tuổi tiết lộ.

Một nguồn tin cho hay đã có những đề xuất với dạng "Tôi nghĩ rằng họ nên cho cậu ta một bài học và ngăn chặn việc này tái diễn trong tương lai". Nhiều người cho rằng đây là một hành độc "hoang dại" và "điên rồ" khi liều lĩnh tấn công 1 tài khoản của nhân vật cấp cao như John Brennan. "Tôi không thể tin cậu dám làm điều này với người đứng đầu CIA". Phía CIA thì đưa ra những lời bao biện cho sự thiếu cẩn trọng này "Vấn đề với những người lớn tuổi là họ không biết gì về an ninh mạng, và như các bạn có thể thấy, vấn đề đó đã gây ra những hậu qua như thế nào".

 

Trong một loạt các đàm thoại với tờ The Post, hacker trẻ tuổi giới thiệu so qua về bản thân mình, về việc cậu là một học sinh trung học, không phải người hồi giáo hay có tư tưởng chống đối nước Mỹ và cậu cho biết mình luôn ủng hộ Palestine. Không có thêm nhiều thông tin cá nhân nhưng chàng trai này đã quyết định dùng twitter để công bố thêm các thông tin liên quan tới vụ việc.

Tài khoản giám đốc CIA bị hack bởi... học sinh trung học

@phphax cho biết biết sẽ đưa các thông tin về mình lên trang Twitter của mình.

Trên Twitter của mình, với tài khoản @phphax, cậu đang cố gắng cho mọi người biết tới vụ việc này, và qua đó tìm cách "bảo vệ bản thân". Chính hacker này cũng chủ động liên hệ với The Post hồi tuần trước để "khoe" về chiến tích của mình, bao gồm việc hack tài khoản cá nhân và danh sách liên lạc của Brennan. Cậu còn đăng cả những dòng tweet liên quan tới tín ngưỡng Hồi Giáo như "Không có chúa nhưng có Allah, Muhammad là sứ giả của Allah".

Tài khoản giám đốc CIA bị hack bởi... học sinh trung học

"Nếu tôi im lặng trên tài khoản này, những kẻ thất bại ở CIA sẽ tìm ra tôi và tra tấn tôi bằng mấy phương pháp ngu dốt của họ".

Cậu cũng cho biết hành động của mình được thực hiện hôm 12 tháng 10 vừa qua, hơn 6 tháng sau vụ việc của bà Clinton, và giám đốc CIA Brennan cũng đã khóa tài khoản của mình từ hôm thứ 6 tuần trước. Về quá trình hack tài khoản nói trên, hacker trẻ tuổi đã sử dụng các kĩ thuật và lừa lấy thông tin cá nhân của giám độc CIA thông qua mạng di động Verizon, đáng ngạc nhiên là ông này dùng các thông tin cá nhân cơ bản để làm mật khẩu.

Hacker cho biết cậu hoàn toàn có ý tốt khi từ hồi tháng 8 đã cố gắng thông báo cho các nhân viên an ninh của CIA bằng cách đọc số An sinh xã hội của Brennan nhằm chứng minh những gì mình đã làm.

Trong tuyên bố của mình, CIA cho biết "Chúng tôi nhận thức được sự quan trọng của vụ việc này khi nó xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhiều ngày qua, và đã chuyển vấn đề này cho các cơ quan chức năng giải quyết".

Theo Trí thức trẻ/ NYPost