Sau khi bị “bóc mẽ” đã quảng cáo “láo” cho chức năng quay video trên Lumia 920, Nokia tiếp tục “gặp hạn” sau khi giới công nghệ phát hiện ra Nokia đã không nói đúng sự thật ngay cả với chức năng chụp ảnh trên sản phẩm này.

Hình ảnh của Gronvall cho thấy Nokia đã sử dụng nhiều phụ kiện để có được bức ảnh đẹp.

Đoạn clip quảng cáo đầu tiên cho chức năng chụp ảnh và quay video vượt trội trên Lumia 920 của Nokia đã bị “vạch trần” không đúng sự thật, khi nội dung video được cho là quay bằng Lumia 920 trên thực tế lại được quay bằng camera chuyên nghiệp.

Nokia sau đó đã phải đưa ra lời xin lỗi vì “gây ra sự hiểu nhầm”. Tuy nhiên, có vẻ như lời xin lỗi của Nokia vẫn chưa đủ sức thuyết phục khi những chi tiết mới được phát hiện cũng trong đoạn clip này cho thấy Nokia còn có “phóng đại” thái quá về máy ảnh trên Lumia 920.

Trong nửa sau của đoạn video quảng cáo, Nokia đã giới thiệu tính năng ổn định quang học trên camera của Lumia 920, cho phép chụp rõ đối tượng trong điều kiện trời tối mà không bị nhòe.

Tuy nhiên, có vẻ như hình ảnh sử dụng trong đoạn quảng cáo này cũng là… giả mạo và thực tế Nokia không sử dụng Lumia 920 để chụp lại những hình ảnh này.

Đoạn clip quảng cáo máy ảnh trên Lumia 920 của Nokia:

 

Trong một bức hình được nhiếp ảnh gia người Phần Lan Johannes Gronvall đăng tải lên Internet, chụp một góc đường ở thủ đô Helsinki (Phần Lan), đây cũng chính là góc đường mà Nokia sử dụng chụp những hình ảnh cho đoạn quảng cáo của mình.

Không khó để có thể nhận ra hình ảnh của Gronvall chụp lại chính là thời điểm mà Nokia đang thực hiện đoạn quảng cáo, và thay vì đơn thuần sử dụng Lumia 920 như trong nội dung clip quảng cáo thì trên thực tế, Nokia sử dụng rất nhiều thiết bị chuyên nghiệp để có được bức ảnh đẹp như thiết bị hắt sáng, chân đế, và thậm chí cả những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp…

Khả năng Nokia sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp để chụp lại các hình ảnh quảng cáo sau đó quảng bá rằng do Lumia 920 chụp lại càng được khẳng định, khi Youssef Sarhan, một công dân lâu năm sống tại thành phố Helsinki khẳng định với độ sáng ánh đèn tại thành phố Helsinki, việc chụp được những bức ảnh sáng và rõ nét như trong quảng cáo của Lumia là điều không khả thi.

Ngay sau khi phát hiện mới trong đoạn quảng cáo của Lumia 920 bị phát giác, Nokia đã phải tiếp tục lên tiếng xin lỗi và thừa nhận những hình ảnh tĩnh có trong clip quảng cáo không phải được chụp từ Lumia 920. Trên thực tế, những hình ảnh này không phải được chụp độc lập, mà là những hình ảnh được cắt ra từ clip quay bằng máy quay thông thường.

John Pope, giám đốc truyền thông của Nokia đã lên tiếng xin lỗi người dùng vì điều này đã gây nên những sự hiểu lầm không đáng có, khiến người dùng tưởng rằng những hình ảnh và video trong clip quảng cáo đều được quay bằng Lumia 920.

“Thực sự Lumia 920 đã không được sử dụng thực tế để minh họa cho những điểm nổi bật của tính năng ổn định hình ảnh quang học (OIS) và chúng tôi rất tiếc vì điều này”, John Pope cho biết trong thông cáo chính thức Nokia đưa ra sau khi xuất hiện thêm chi tiết “lừa đảo” trong clip quảng cáo của mình.

Bức ảnh được cho là chụp bằng Lumia 920 trên clip quảng cáo của Nokia.

Như vậy, Nokia tung ra clip quảng cáo cho tính năng chụp ảnh và quay phim trên Lumia 920, nhưng tất cả những hình ảnh và nội dung trong đó lại không được thực hiện bởi chính sản phẩm được quảng cáo. Điều này khiến nhiều người cảm thấy nghi ngờ về những gì Nokia giới thiệu cho sản phẩm mới nhất của mình.

Dĩ nhiên, thật khó để tìm được sự trung thực trong những đoạn clip quảng cáo cho sản phẩm, tuy nhiên để “bóc mẽ” và lột trần những bí mật đằng sau đoạn quảng cáo như trường hợp của Nokia thì thực sự hiếm gặp và trên hết, điều này sẽ khiến cho uy tín của Nokia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt sẽ rất khó để lấy được lòng tin ở người dùng với sản phẩm mới.

Theo Dantri/TheVerge