Tin đồn về việc Huawei tìm cách đánh cắp bí mật thương mại, công nghệ của các đối thủ đã xuất hiện từ lâu, nhưng những chiêu trò cụ thể của công ty này mới được tiết lộ. Tờ The Information mới đây đã đăng tải bài báo nêu chi tiết nhiều vụ việc mà Huawei đã cố đánh cắp bí mật từ đối thủ.

Theo bài báo trên, một trong những cách làm của Huawei là khuyến khích nhân viên đánh cắp thông tin đối thủ với mức thưởng hậu hĩnh. Huawei lập ra một trang web nội bộ, nơi các nhân viên có thể đăng nhập và đăng các thông tin họ lấy cắp được. Họ còn có một địa chỉ email để nhận thông tin.

Những thông tin này sẽ được một nhóm gọi là “nhóm quản lý thông tin đối thủ” thu thập. Tùy thuộc vào chất lượng của thông tin, nhân viên sẽ được nhận mức thưởng cho những gì họ đem về. Huawei còn đảm bảo nhân viên sẽ không bị kỷ luật khi họ làm vậy.

Huawei moi bí mật từ Apple như thế nào?
Cảm biến nhịp tim bên trong Apple Watch là một trong những công nghệ mà Huawei muốn đánh cắp, theo The Information. Ảnh: Engadget

Ngoài ra, Huawei cũng thường tìm cách liên lạc với những nhà cung cấp linh kiện, công nghệ cho các công ty đối thủ. Trước những cuộc họp này, họ thường hứa hẹn về một hợp đồng có giá trị cao, nhưng trong cuộc họp lại chỉ tìm cách khai thác thông tin về đối thủ.

Theo The Information, vào tháng 11/2018 Huawei tìm cách khai thác thông tin về cảm biến nhịp tim bên trong thế hệ Apple Watch mới. Họ tìm được đối tác cung cấp bộ phận này cho Apple, hẹn gặp và hứa hẹn về một bản hợp đồng sản xuất lớn. Tuy nhiên theo lời của người bên đối tác, kỹ sư của Huawei hôm đó đã dành tới hơn 1 giờ để hỏi và gợi ý ông nói về các chi tiết công nghệ bên trong Apple Watch.

“Họ rất cố gắng nhưng tôi không tiết lộ bất kỳ điều gì”, người này kể lại. Sau đó, ông đã không còn nhận được thông tin gì từ Huawei.

Bài báo cũng khẳng định thiết kế bản lề của chiếc Huawei MateBook Pro, được ra mắt năm 2018 có nhiều chi tiết sao chép bản lề của MacBook Pro đời 2016, giúp cho máy mỏng hơn. Huawei đã tiếp cận một loạt những nhà cung cấp của Apple để sản xuất, nhưng phần lớn các nhà cung cấp đều nhận ra thiết kế tương tự của Apple và từ chối. Cuối cùng, Huawei vẫn tìm được một công ty chịu sản xuất cho họ.

 

Ngoài ra, Huawei còn tìm cách lấy thông tin từ những cựu nhân viên, kỹ sư của Apple. Một người từng làm cho Apple kể lại quá trình phỏng vấn tại Huawei, ngay sau khi anh rời Apple. Các câu hỏi phỏng vấn chủ yếu liên quan đến các công nghệ, sản phẩm của Apple, nhưng người này từ chối cung cấp bất kỳ thông tin nào.

“Rõ ràng là họ muốn tìm hiểu thông tin về Apple hơn là muốn tuyển dụng tôi”, cựu nhân viên Apple kể lại.

Hiện tại Huawei vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về bài viết này.

Huawei moi bí mật từ Apple như thế nào?
Trước đó, Bloomberg cũng đăng tải một bài viết cho thấy chiến lược tương tự từ Huawei để sở hữu công nghệ về kính bảo vệ màn hình. Ảnh: Bloomberg

Vào đầu tháng 2/2019, Bloomberg cũng đăng tải một bài viết về chiến dịch điều tra của FBI đối với nghi ngờ Huawei đã ăn cắp bí mật công nghệ. Theo bài viết, công ty có tên Akhan Semiconductor sản xuất kính màn hình với độ cứng gấp 10 lần kính Gorilla được Huawei liên hệ để làm đối tác.

Akhan Semiconductor đã gửi sản phẩm mẫu cho Huawei, nhưng công ty Trung Quốc sau đó trì hoãn trả lại sản phẩm mẫu, và khi trả lại thì mẫu kính đã vỡ nát, bị thiếu nhiều mảnh. Nghi ngờ bị chơi xấu, Akhan Semiconductor đã liên hệ FBI để cung cấp thông tin. FBI thậm chí đã khám xét cơ sở của Huawei tại San Diego, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng cho cuộc điều tra.

Theo Zing

Samsung tận dụng mối lo ngại Huawei để chiếm lĩnh thị trường

Samsung tận dụng mối lo ngại Huawei để chiếm lĩnh thị trường

Nhiều quốc gia đang nghĩ đến việc ban hành lệnh cấm đối với thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất. Đây là cơ hội cho những doanh nghiệp như Samsung vươn lên chiếm lĩnh thị trường.