Theo văn bản của Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Mỹ, Huawei chỉ có thể bị loại khỏi Danh sách đen nếu Mỹ nhận thấy rằng họ không còn “gây ra mối đe dọa liên tục đối với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ hoặc các đồng minh của họ”. Ngoài ra, Mỹ sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh của mình, chẳng hạn như Canada và các nước châu Âu, về khả năng mạng 5G của Huawei cũng như ý định của Trung Quốc. TikTok cũng nằm trong danh sách dự luật nhưng luật chỉ quy định rằng ứng dụng này chỉ nên bị cấm trên tất cả các thiết bị của chính phủ.

Dự luật, dự kiến ​​sẽ thông qua bởi Hạ viện trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật, làm tiêu tan hy vọng trước đây của Trung Quốc rằng chính quyền Biden sẽ giảm bớt một số hạn chế công nghệ nhất định đối với Huawei.

Hồi đầu tuần này, ông Biden cũng đã thêm Huawei và 58 công ty khác của Trung Quốc vào danh sách cấm người Mỹ đầu tư mà theo chính quyền cho biết họ có quan hệ với quân đội Trung Quốc hoặc bán công nghệ giám sát được sử dụng chống lại các nhóm thiểu số tôn giáo và những người bất đồng chính kiến. Các nhà đầu tư không còn có thể mua chứng khoán mới của công ty này trên thị trường Mỹ kể từ ngày 2/8 và các nhà đầu tư hiện tại của Mỹ có một năm để thoái vốn nắm giữ.

Trong một diễn biến khác, các nhà lập pháp Romania trong tuần này đã thông qua một dự luật có thể loại trừ Huawei khỏi mạng 5G tại đây, tham gia vào danh sách các công ty cấm thiết bị Huawei. Trong khi đó, bộ phận Vodafone tại Ý đã được chấp thuận đủ điều kiện sử dụng thiết bị 5G của Huawei cho hoạt động mạng ở quốc gia này.

 

Giữa sức ép liên tục của Hoa Kỳ, Huawei hiện đang phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để thuyết phục các đối tác và khách hàng rằng thiết bị mạng của họ an toàn và họ là một thực thể thương mại, không có quan hệ bí mật với bộ máy an ninh và quân sự của Trung Quốc. Công ty này đã nhận phải các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ, cắt đứt quyền tiếp cận với công nghệ xuất xứ từ Mỹ, đặc biệt là cung cấp chip tiên tiến cho các bộ phận thiết bị mạng và thiết bị cầm tay của hãng.

Huawei đã khai trương Trung tâm minh bạch bảo vệ quyền riêng tư và an ninh mạng toàn cầu mới của mình tại Đông Quan, tỉnh Quảng Đông hôm 9/6 nhằm lấy lại lòng tin từ ngành. Trước đó, công ty cũng đã khai trương một trung tâm tương tự ở Brussels (Mỹ) vào năm 2019. Huawei cho rằng các đối tác nên “không tin tưởng” vào bất kỳ một cáo buộc không rõ ràng nhằm vào công ty. Tuy nhiên, với các hành động từ chính quyền ông Joe Biden, đường sống của công ty này bên ngoài Trung Quốc “không hề đơn giản”.

Theo VOV/SCMP

Ông Biden rút lệnh cấm TikTok, WeChat của ông Trump

Ông Biden rút lệnh cấm TikTok, WeChat của ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm vào TikTok, WeChat của người tiền nhiệm.  

Nhà Trắng thanh trừng công nghệ Trung Quốc bằng “danh sách đen”

Nhà Trắng thanh trừng công nghệ Trung Quốc bằng “danh sách đen”

Việc Bộ Thương mại Mỹ vừa đưa 7 siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách thực thể” sẽ khiến ngành công nghiệp bán dẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ.