Vào thường 11 hằng năm luôn diễn ra những đợt mưa sao băng với tên Leonids. Đây thực chất là những mảnh vụn do sao chổi 55P Tempel-Tuttle để lại trên quỹ đạo của mình. 

Những năm trước đây, số lượng sao băng do sao chổi này gây ra rất lớn. Tuy vậy trong những năm gần đây, những mảnh vụ của sao chổi 55P Tempel-Tuttle chỉ lao xuống Trái Đất với tần suất vừa phải, khoảng 20-30 sao băng/giờ. 

Năm nay, khoảng thời gian ngắm mưa sao băng Leonids khi cực đại nhất sẽ vào rạng sáng ngày 17/11. Có một điều đáng lưu ý khi khoảng thời gian này rất gần với đêm trăng tròn. Do đó, ánh sáng phát ra từ Mặt Trăng sẽ cản trở việc quan sát mưa sao băng. 

Mưa sao băng sẽ diễn ra ngay tuần tới
Mưa sao băng Leonids có mật độ khoảng 20-30 vệt/giờ. 

Để quan sát mưa sao băng, hãy nhìn về bầu trời phía Đông, tìm kiếm chòm sao Sư Tử vào khoảng sau 2h sáng ngày 17/11. 

 

Ở những khu vực có điều kiện thời tiết lý tưởng, trời quang mây, ít ô nhiễm ánh sáng, người xem có thể quan sát mưa sao băng với tần suất từ 10-20 sao băng/giờ. 

Với khu vực ô nhiễm ánh sáng như các thành phố, khu dân cư, hoặc ở những nơi có thời tiết không thuận lợi, người xem chỉ có thể quan sát được một phần của hiện tượng này. 

Trong quá trình quan sát, người xem cần để ý theo dõi các yếu tố thời tiết bất lợi như trời mưa, sương mù, nhiều mây. Đặc biệt là ở vị trí của chòm sao Sư Tử, nơi tập trung phần lớn số lượng sao băng. 

Trong trường hợp không thể nhìn thấy chòm sao Sư Tử, người xem nên đi nghỉ sớm bởi khi đó rất ít cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này. 

Trọng Đạt

Phóng thành công vệ tinh NanoDragon Make in Vietnam

Phóng thành công vệ tinh NanoDragon Make in Vietnam

7 giờ 55 phút 16 giây ngày 9/11 (giờ Việt Nam), vệ tinh NanoDragon cùng với 8 vệ tinh khác đã chính thức được tên lửa Epsilon số 5 mang vào quỹ đạo.