Hãng tin RT cho biết một nghiên cứu do các nhà vật lý thiên thể trường Đại học Durham (Anh) thực hiện cho rằng dải thiên hà có tên gọi Large Magellanic Cloud (LMC) đang di chuyển về hướng dải Ngân hà của chúng ta.

Dải thiên hà CLC hiện cách Trái Đất 63.000 năm ánh sáng và đang di chuyển với vận tốc hơn 400 km/h.

Mặc dù vụ va chạm sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến Hệ Mặt trời, nhưng nó sẽ kích hoạt một chuỗi sự kiện thứ cấp, có thể đánh bật các ngôi sao khác trong đó có Trái Đất ra khỏi Ngân hà và gia tăng cơ hội tạo ra các trường hấp dẫn mới có thể thay đổi quỹ đạo các hành tinh trong đó.

Dải thiên hà lao về Trái Đất với vận tốc 'khủng khiếp', có thể xóa sạch sự sống
Va chạm giữa một dải thiên hà và dải Ngân hà có thể hủy diệt sự sống trên Trái đất
 

Nếu có bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào trong khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, điều đo sẽ khiến chúng ta bật ra khỏi Vành Đai Xanh (khu vực có thể sống được). Lúc này, nhiệt độ trên Trái Đất có thể quá nóng hoặc quá lạnh, khiến mọi sinh vật khó có thể sống sót.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng mọi người cũng không nên quá sợ hãi, khi 2,5 tỷ năm nữa vụ vu chạm kinh hoàng mới xảy ra.

Bên cạnh đó, sự kiện này sẽ thực sự “đưa Dải Ngân hà trở về bình thường”. Dải Ngân hà được đánh giá là một thiên hà khác thường, với lỗ đen nhỏ và ít sao hơn trong quầng sáng hơn những thiên hà khác.

“Nếu va chạm xảy ra, quầng sáng dải Ngân hà sẽ có một sự chuyển biến ấn tượng, với diện tích gấp 5 lần bình thường”, nhóm các nhà khoa học giải thích.

Theo Báo Tin tức