Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) ước tính có 1,5 tỷ trẻ em đã phải nghỉ học do các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, buộc các em phải lên mạng không chỉ để học mà còn để phục vụ cho cả đời sống xã hội và sở thích.

1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng
1,5 tỷ trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trên mạng

Giám đốc ITU Doreen Bogdan-Martin cho biết, nhiều trẻ em lên mạng sớm hơn dự định của phụ huynh, ở độ tuổi quá nhỏ và không có kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước những quấy rối trực tuyến hay bắt nạt trên mạng. Một vấn đề khác nữa là thời gian trẻ em lên mạng kéo dài hơn trong mùa dịch khiến nguy cơ bị lạm dụng và bắt nạt tăng cao. Bà Bogdan-Martin cho biết, ITU đang cố gắng thúc đẩy việc đưa ra những khuyến nghị về bảo vệ trẻ em trên mạng và sẽ công bố những khuyến nghị này trong 2 tuần tới. Cùng lúc này, các bác sĩ và các nhà tâm lý học đã cảnh báo về tác động của đại dịch, đồng thời cho biết sự lo lắng về đại dịch có thể ảnh hưởng đến trẻ em.

 

Tuy nhiên, ITU cũng lưu ý, Internet là một huyết mạch kỹ thuật số quan trọng và đại dịch đã làm nổi bật ranh giới giữa những người có và không có Internet. ITU dự đoán có 3,6 tỷ người trên thế giới không tiếp cận được với Internet và việc thiếu truy cập Internet có thể ảnh hưởng tới công tác giáo dục của trẻ em. ITU đang hợp tác với Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) để phát triển giao tiếp qua công nghệ 2G.

Theo SGGP

Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên Internet

Cần tạo hệ sinh thái để trẻ em an toàn trên Internet

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, vấn đề quan trọng là cần tạo được sự kết nối giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội để xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh, an toàn cho trẻ em tương tác và hoạt động.