Trong hơn 2 năm qua, Mỹ luôn khẳng định Huawei thực hiện nhiều nhiệm vụ gián điệp công nghệ cho chính phủ Trung Quốc.

Về phía Huawei, công ty này kịch liệt phủ nhận tuyên bố trên, đồng thời tìm mọi cách để tiếp tục hoạt động trước lệnh cấm giao thương với các công ty Mỹ.

Theo Gizchina, một nghiên cứu vừa được công bố trên Bloomberg cho rằng Mỹ sẽ phải trả cho Huawei một số tiền nhất định nếu muốn tiếp tục phát triển công nghệ 5G, vì công ty này đang giữ đa số bằng sáng chế liên quan, số lượng nhiều hơn hẳn các công ty của Mỹ.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra được có 6 công ty đang sở hữu 80% bằng sáng chế liên quan tới công nghệ 5G là Huawei, Samsung Electronics, LG Electronics, Nokia, Ericsson và Qualcomm. Trong đó, Qualcomm là công ty Mỹ duy nhất.

My phai tra tien so huu tri tue cho Huawei, so huu tri tue cua Huawei anh 1

Huawei khẳng định là tổ chức đứng đầu trong 6 công ty đang sở hữu 80% bằng sáng chế của công nghệ 5G. Ảnh: Chụp màn hình.

Bài nghiên cứu được đăng tải trên trên Bloomberg ngay lập tức được chia sẻ lại trên Twitter chính thức của Huawei cùng dòng cập nhật khẳng định vai trò của công ty này.

 

"80% bằng sáng chế của công nghệ 5G sở hữu bởi 6 công ty, Huawei là người dẫn dầu và chỉ có 1 công ty của Mỹ. Nếu cố gắng loại bỏ chúng tôi ra khỏi dây chuyền sản xuất, Mỹ vẫn phải trả tiền cho bằng sáng chế", trang Twitter của Huawei viết.

Sau đó, công ty nghiên cứu công nghệ GreyB Services xác nhận về mặt pháp lý có nghiên cứu trên.

"Nếu thuê một công ty khác để tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng 5G, Mỹ vẫn phải trả cho các công ty sở hữu bằng sáng chế công nghệ này vì những đóng góp của họ vào việc phát triển nó", ông Deepak Syal, giám đốc GreyB Services nói.

Luật sở hữu trí tuệ và thanh toán liên quan tới các quy định về sở hữu trí tuệ là một phần không thể thiếu trong ngành công nghệ. Gần đây, vụ tranh chấp liên quan giữa Verizon và Huawei đã giúp công ty Trung Quốc thu về hơn 1,4 tỷ USD, và khoảng 6 tỷ USD cho các công ty liên quan.

Theo Zing

Huawei 'trọng thương', Apple lập kỷ lục mới về giá trị vốn hóa thị trường

Huawei 'trọng thương', Apple lập kỷ lục mới về giá trị vốn hóa thị trường

Apple trở thành công ty công nghệ giá trị nhất thế giới; Huawei 'trọng thương' vì cú đòn của Tổng thống Mỹ; Facebook, Twitter, Instagram đồng loạt gỡ video vận động tranh cử của Trump,... là thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.