Các kỹ sư tại một số công ty công nghệ của Mỹ đã ngừng tham gia với Huawei phát triển các tiêu chuẩn mạng 5G sau khi Bộ Thương mại liệt tập đoàn công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen" vào năm ngoái. Việc ngăn cản hợp tác với Huawei khiến các công ty công nghệ của Mỹ không chắc chắn về công nghệ và thông tin mà nhân viên của họ có thể chia sẻ với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Điều này đã đặt Mỹ vào thế bất lợi. Theo Reuters, trong các cuộc họp thiết lập tiêu chuẩn mạng 5G, nơi các giao thức và thông số kỹ thuật được phát triển cho phép các thiết bị từ các công ty khác nhau hoạt động trơn tru, Huawei đã có được tiếng nói mạnh mẽ hơn trong khi các kỹ sư của Mỹ ngồi im lặng.

Các công ty Mỹ sắp được hợp tác với Huawei để lập tiêu chuẩn mạng 5G
Các công ty Mỹ sắp được hợp tác với Huawei để lập tiêu chuẩn mạng 5G

Tiêu chuẩn mạng là nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh và cũng là lĩnh vực sinh lời lớn của các công ty viễn thông. Họ cạnh tranh lẫn nhau để công nghệ mạng của mình được cấp bằng sáng chế, có thể thúc đẩy lợi nhuận của công ty lên đến hàng tỷ USD.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp công nghệ viễn thông trong nước, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định nới lỏng cấm vận Huawei và soạn thảo một quy định mới để giải quyết vấn đề này. Quy định về cơ bản cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn mạng nơi Huawei cũng là thành viên.

 

Dự thảo đang được xem xét lần cuối tại Bộ Thương mại và nếu không có vấn đề gì nó sẽ được chuyển đến các cơ quan khác để phê duyệt các nội dung liên quan.

Naomi Wilson, giám đốc chính sách cao cấp về châu Á tại Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (ITI), đại diện cho các công ty bao gồm Amazon.co Inc, Qualcomm Inc và Intel Corp, nói: "Chính phủ Mỹ muốn các công ty của họ duy trì khả năng cạnh tranh với Huawei. Tuy nhiên, chính sách của họ đã vô tình khiến các công ty Mỹ thất thế trước Huawei và những hãng khác trong danh sách thực thể.".

Theo Vietnam+

Huawei cần 300 năm để vượt Android, iOS

Huawei cần 300 năm để vượt Android, iOS

Thừa nhận không thể cạnh tranh, Huawei nói rằng hệ điều hành của mình cần đến 300 năm nếu muốn vượt qua 2 nền tảng của Google và Apple.