Cục Cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam Nhâm Hoàng Khang (ngụ quận Tân Bình) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, Nhâm Hoàng Khang đã dùng khả năng, hiểu biết công nghệ thông tin để thâm nhập vào một mạng máy tính có hoạt động cờ bạc. Sau đó, Nhâm Hoàng Khang đã tống tiền mạng máy tính này khoảng 400 triệu đồng.

Vì sao hacker nổi danh Nhâm Hoàng Khang bị bắt?
Đối tượng Nhâm Hoàng Khang thời điểm bị bắt giữ. 

Thông tin trên đã gây sự chú ý đặc biệt từ dư luận bởi Nhâm Hoàng Khang là cái tên có liên hệ mật thiết với bà Nguyễn Phương Hằng - chủ khu du lịch Đại Nam. Nhâm Hoàng Khang từng được biết đến là người đã giúp bà Hằng có được những thông tin quan trọng về giới nghệ sĩ. 

Nhâm Hoàng Khang (34 tuổi) có nghề nghiệp chính là lập trình viên. Trong giới công nghệ, Khang được biết đến với khả năng tạo ra các phần mềm hỗ trợ trên điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad. Không chỉ vậy, lập trình viên này còn thường xuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc mở khóa iPhone lock.

Thời gian gần đây, Nhâm Hoàng Khang được nhiều người gọi là hacker khi anh hay tham gia các vụ việc có yếu tố liên quan đến bảo mật. Tuy vậy, Nhâm Hoàng Khang chỉ thực sự được biết đến rộng rãi qua những clip livestream từng gây xôn xao dư luận của bà Nguyễn Phương Hằng. Trang Facebook của lập trình viên này cũng vì thế có lượng người quan tâm tăng lên rất nhanh với hơn 160.000 lượt theo dõi. 

Vì sao hacker nổi danh Nhâm Hoàng Khang bị bắt?
Tên tuổi của Nhâm Hoàng Khang được biết đến rộng rãi sau vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng. 
 

Mối liên hệ của anh chàng coder này với bà chủ khu du lịch Đại Nam bắt đầu từ việc bà Hằng từng treo thưởng 1 tỷ đồng cho người tìm ra danh tính một tài khoản Facebook ẩn danh thường xuyên bôi nhọ bà. 

Nhâm Hoàng Khang sau đó đã giúp bà Hằng tìm ra tài khoản nói trên và nhận được tiền thưởng. Trên trang cá nhân, Nhâm Hoàng Khang từng cho biết chỉ nhận 500 triệu đồng và một nửa số tiền còn lại được trả lại cho bà Hằng để làm từ thiện. 

Vì sao hacker nổi danh Nhâm Hoàng Khang bị bắt?
Nhâm Hoàng Khang trước khi bị bắt. 

Sau vụ việc đó, Nhâm Hoàng Khang còn nhiều lần giúp bà Hằng khui ra những đoạn chat nhạy cảm của các nghệ sĩ nổi tiếng. Không chỉ vậy, anh chàng lập trình viên này còn dính vào nhiều vụ việc ồn ào liên quan đến các hoạt động làm từ thiện của giới nghệ sĩ. 

Từng rất thân thiết với bà Nguyễn Phương Hằng, thế nhưng thời gian gần đây mối quan hệ giữa Nhâm Hoàng Khang và bà chủ khu du lịch Đại Nam đã dần xấu đi. Không những thế, lập trình viên Nhâm Hoàng Khang còn không ít lần tung thông tin ám chỉ về các việc làm của bà Nguyễn Phương Hằng. 

Trọng Đạt

Bắt đối tượng Nhâm Hoàng Khang

Bắt đối tượng Nhâm Hoàng Khang

Nhâm Hoàng Khang nổi lên với danh xưng là “cậu IT” trong thời gian bà Nguyễn Phương Hằng gọi tên các nghệ sĩ trong các buổi livestream.