The Wall Street Journal (WSJ) cho biết, các tin tặc Nga đã đánh cắp “thông tin tối mật” của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) về cách thức tổ chức này điều hành mạng lưới gián điệp và tấn công mạng vào các quốc gia khác.  

Hacker sử dụng phần mềm diệt virus để đánh cắp dữ liệu NSA

Theo đó, hacker đã tìm thấy các tệp tin tối mật qua phần mềm diệt virus Kaspersky sau khi một nhà thầu của NSA đưa các tệp tin này vào máy tính tại nhà. 

Vụ tấn công xảy ra năm 2015 và mới được phát hiện năm ngoái. Đây có thể coi là một trong những vụ xâm nhập an ninh nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây. 

Các tệp tin này chứa thông tin quan trọng về chiến lược gián điệp và phòng vệ chống tấn công mạng của NSA. 

 

Cũng theo WSJ, dữ liệu bị đánh cắp có tác động lớn tới khả năng tấn công mạng và phòng vệ trước các cuộc tấn công mạng từ NSA của Nga. 

Những thông tin này cũng giúp chỉ dẫn cách thức bảo vệ mạng lưới của chính phủ Nga, khiến NSA khó xâm nhập hơn. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thông tin giúp xâm nhập vào mạng lưới của chính phủ Mỹ và các quốc gia khác. 

Kaspersky là phần mềm diệt virus của công ty Nga. Gần đây, các quan chức Mỹ tỏ ra lo ngại về phần mềm này và đã ra lệnh cấm không sử dụng sau một cáo buộc của Bloomberg rằng Kaspersky đã làm việc cho chính phủ Nga nhiều năm qua. 

Trong khi đó, CEO Kaspersky, Eugene Kaspersky, tuyên bố công ty của ông không nhận được bất cứ bằng chứng nào chính minh sự liên quan. “Giờ đây, chúng tôi bị kẹt giữa xung đột chính trị giữa hai quốc gia”, Eugene Kaspersky bày tỏ.

Bài báo của WSJ cho rằng Kaspersky không giúp chính phủ Nga trực tiếp hack vào máy tính của nhà thầu Mỹ, mà chỉ giúp khai thác các lỗ hổng trong phần mềm của Kaspersky để lấy dữ liệu. 

Nguyễn Minh - Phạm Thị Việt (theo Mashable)