1996 - khai trương mạng di động “thuần Việt” đầu tiên: VinaPhone

Ngày 26/6/1996, VinaPhone - mạng di động đầu tiên do người Việt Nam đầu tư, xây dựng, khai thác, quản lý đã được khai trương. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc lần đầu tiên một nhà mạng thuần Việt được xây dựng, quản lý, mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành Viễn thông trong nước và vươn ra thị trường thế giới.

25 năm VinaPhone: Vinh quang dấu ấn tiên phong
Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực và Phó chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Bằng Việt cắt băng khai trương dịch vụ Di động Việt Nam VinaPhone (26/6/1996)

Điều đặc biệt hơn nữa đó là ngay khi ra đời, VinaPhone cũng là mạng di động đầu tiên triển khai nhắn tin từ cố định vào di động.

1999: Mạng di động đầu tiên phủ sóng toàn quốc

Nếu như tại thời điểm chính thức hoạt động, VinaPhone mới chỉ phủ sóng được 18 tỉnh, thành phố, thì tới năm 1999, VinaPhone trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng 100% tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Đến ngày hôm nay, sứ mệnh tiên phong và mục tiêu “Không ngừng vươn xa” đó vẫn luôn là kim chỉ nam để VinaPhone phủ sóng đến tận những nơi xa xôi, hẻo lánh nhất của đất nước.

Tháng 11/1999: tiên phong triển khai các gói dịch vụ trả trước và roaming quốc tế

VinaPhone tiếp tục ghi dấu mốc là mạng di động tiên phong triển khai các gói dịch vụ trả trước và khai thác dịch vụ roaming quốc tế, đẩy nhanh lộ trình bình dân hóa dịch vụ di động tại Việt Nam.

2006: phủ sóng 100% huyện, thị và các đảo trên cả nước

Đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (26/6/1996-26/6/2006), VinaPhone đã phủ sóng 100% số huyện trên cả nước, kể cả các huyện vùng sâu vùng xa thuộc miền núi, biên giới và hải đảo. Thành tựu quan trọng này đã khẳng định một chiến lược nhất quán của nhà mạng đó là phủ sóng rộng, phủ sóng toàn quốc, kinh doanh song hành với phục vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và và đảm bảo an ninh quốc phòng.

25 năm VinaPhone: Vinh quang dấu ấn tiên phong
 VinaPhone đạt được mục tiêu phủ sóng tới 100% các huyện, thị và các đảo trên cả nước.

2009: đi đầu triển khai công nghệ 3G

Trong cuộc chuyển đổi mang tính cách mạng của thị trường viễn thông Việt Nam từ công nghệ GMS sang công nghệ băng rộng, VinaPhone là một trong số ít các nhà mạng đã vượt qua vòng tuyển chọn để cung cấp dịch vụ 3G ra thị trường.

Ngày 12/10/2009, VinaPhone khai trương dịch vụ 3G với thời gian thiết lập mạng băng rộng nhanh nhất. Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn cung cấp 3G, VinaPhone đã nhanh chóng tung ra các chương trình nhằm khuyến khích người dùng dịch vụ. Nỗ lực này đã tạo nên tỷ lệ tăng trưởng dịch vụ 3G hàng năm ấn tượng của VinaPhone, ở mức từ 150 - 200% so với năm trước.

Tháng 11/2009: tham gia liên minh di động thế giới Conexus

 

Năm 2009 cũng là năm VinaPhone trở thành nhà mạng Việt đầu tiên tham gia liên minh di động thế giới Conexus (Liên minh các mạng di động 3G hàng đầu ở khu vực châu Á). Sự kiện mang lại cho VinaPhone thêm nhiều cơ hội hợp tác, phát triển, khẳng định vị thế thương hiệu, uy tín. Đồng thời đây là cột mốc giúp khách hàng của nhà mạng này có cơ hội sử dụng các dịch vụ đẳng cấp quốc tế như hưởng mức cước ưu đãi khi roaming hay sử dụng các dịch vụ tiên tiến của các nhà khai thác mạng thành viên (LBS roaming, Conexus wide SMS, Call ID transparency, Android application...).

25 năm VinaPhone: Vinh quang dấu ấn tiên phong
 VinaPhone tham gia liên minh Conexus ngày 17/11/2009.

2016: lần đầu cung cấp 4G tại Việt Nam

Ngày 3/11/2016, tại Phú Quốc, VinaPhone khai trương cung cấp dịch vụ VinaPhone 4G trên băng tầng 1.800 MHz, sau 5 ngày kể từ khi được Bộ TT&TT cấp phép. VinaPhone tiếp tục là nhà mạng tiên phong triển khai dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Chiến lược của VinaPhone trong việc triển khai và cung cấp chính thức 4G là tập trung vào tốc độ cao và ổn định với phương châm “ở đâu có VinaPhone 4G, ở đó có VinaPhone 4G tốt nhất”.

25 năm VinaPhone: Vinh quang dấu ấn tiên phong
 Ngày 3/11/2016, VNPT VinaPhone đã khai trương dịch vụ viễn thông VinaPhone 4G

2016: “Sự kiện” đầu tiên trẻ hóa thương hiệu VinaPhone

Ngày 18/9/2016, người hâm mộ Việt Nam được thưởng thức các màn trình diễn âm nhạc ấn tượng của Martin Garrix tại sự kiện Đại nhạc hội "Martin Garrix by VinaPhone". Đây cũng là sự kiện đầu tiên trong hàng loạt chiến dịch hướng tới giới trẻ của VinaPhone. Chiến lược trẻ hóa thương hiệu của nhà mạng đã được thực hiện dưới nhiều hình thức như tăng cường độ phủ thương hiệu và tiếp cận trực tiếp tập khách hàng trẻ tuổi, mang lại nhiều cảm xúc đối cho công chúng mục tiêu.

2017: gây ấn tượng với sản phẩm Gói Gia đình

Gói Gia đình là gói tích hợp tiên phong tại Việt Nam đáp ứng trọn vẹn nhu cầu dịch vụ viễn thông của nhóm khách hàng gia đình với chi phí thấp hơn 50% so với sử dụng từng dịch vụ riêng lẻ.

Gói cước Gia đình của VNPT VinaPhone đã trở thành một trong những gói cước đột phá, góp phần thay đổi cuộc sống công nghệ của nhiều gia đình Việt.

2020: phát sóng thử nghiệm thương mại 5G

25 năm VinaPhone: Vinh quang dấu ấn tiên phong
 Ngày 19/12/2020, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) công bố vùng phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

VinaPhone là nhà mạng đầu tiên được cấp giấy phép thử nghiệm thương mại và giấy phép sử dụng băng tần 5G tại hai thành phố lớn nhất cả nước. Trải nghiệm thực tế cho thấy, tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ gần như bằng 0.

Từ đó đến nay, VinaPhone liên tục phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống kỹ thuật để mở rộng vùng phủ sóng 5G, tăng trải nghiệm người dùng. Tính đến thời điểm này, VinaPhone đã phủ sóng 5G tại Hà Nội, TP.HCM, TP. Thủ Đức, Bình Phước, Bình Dương.

Ngọc Minh